Little Saigon

Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga sẽ là tân thủ tướng Nhật

60

TOKYO, Nhật – Ông Yoshihide Suga hôm Thứ Hai, 14 Tháng Chín, đã được đề cử là tân lãnh đạo đảng cầm quyền tại Nhật, một điều coi như chắc chắn sẽ giúp ông trở thành thủ tướng, khi cuộc bỏ phiếu tại Quốc Hội được tổ chức trong tuần này.

Dù không được nhiều người chú ý, ông Suga, 71 tuổi, luôn là một nhân vật quan trọng trong chính phủ của Thủ Tướng Shinzo Abe, giữ chức vụ phát ngôn viên chính phủ và cũng là chánh văn phòng nội các.

Chiến thắng của ông trong đảng cầm quyền Dân Chủ Tự Do (LDP) coi như bảo đảm rằng ông sẽ trở thành thủ tướng sau cuộc bỏ phiếu tại Quốc Hội Nhật hôm Thứ Tư, vì đảng LDP hiện đang giữ thế đa số.

Ông Suga, con của một nông gia trồng dâu ở tỉnh Akita, nằm về phía Bắc nước Nhật, trong bài diễn văn đọc sau cuộc bỏ phiếu của đảng nói rằng sẽ “cống hiến tất cả cho quốc gia và người dân Nhật.”

Ông Suga cho biết các ưu tiên hàng đầu của ông bao gồm cả việc chống COVID-19 và cải thiện nền kinh tế Nhật vốn đang bị ảnh hưởng trầm trọng của đại dịch. Ông có được sự ủng hộ của thành viên trong đảng vì cho thấy sẽ tiếp tục các chính sách hiện nay của ông Abe.

Ông Suga từ nhiều năm qua vẫn là người hậu thuẫn trung thành cho ông Abe, từ khi ông Abe là thủ tướng trong thời gian 2006 tới 2007. Ông Abe lần đó phải bất ngờ từ chức vì lý do sức khỏe. Ông Suga sau đó giúp ông Abe trở lại chức vụ thủ tướng vào năm 2012.

Ông Yoshihide Suga, phải, tân chủ tịch đảng cầm quyền LDP, tặng hoa cho Thủ Tướng Shinzo Abe. (Chụp màn hình video South China Morning Post)

Khi được hỏi là ông muốn đạt được những gì khi trở thành thủ tướng, ông Suga ca ngợi thành quả của chính sách ngoại giao và kinh tế do ông Abe đề ra.

Là con trai trưởng trong một gia đình nông dân, ông Suga đã không tuân theo truyền thống khi không chịu nhận kế thừa điều hành nông trại. Ông quyết định lên Tokyo, tham gia chính trị và tự tạo ra sự nghiệp riêng của mình, một điều hiếm thấy ở Nhật, nơi các chính trị gia ít nhiều đều có sự liên hệ dòng dõi.

“Hễ muốn là làm được,” đó điều ông Suga thường nói. Ông cũng nói rằng muốn xây dựng quốc gia dựa trên căn bản “Phải tự giúp mình trước, sau đó là trợ giúp lẫn nhau và sau nữa mới là trợ giúp của xã hội.” Điều này khiến tạo sự lo ngại rằng quan niệm về vai trò chính phủ của ông Suga sẽ khiến sự trợ giúp cho người cơ nhỡ, yếu thế, ở Nhật sút giảm đi.

Ông Suga nói ông là người cải cách và ông đã thực hiện được chính sách của nhà nước Nhật bằng cách phá vỡ các rào cản hành chánh quan liêu. Ông nêu thành tích của mình là giúp tăng số khách du lịch tới Nhật, hạ chi phí điện thoại và đẩy mạnh xuất cảng nông phẩm Nhật. Hôm Thứ Hai, ông hứa sẽ phá vỡ các nhóm đặc quyền đặc lợi đang cản trở cải cách.

Ngoài việc phải đối phó với đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế, ông Suga còn phải thừa hưởng các vấn đề khác như sự bành trướng thế lực của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông. Ông sẽ phải quyết định về Thế Vận Hội Tokyo, cũng như thiết lập mối quan hệ tốt với người sẽ là tổng thống tới của nước Mỹ sau cuộc bầu cử năm 2020. (V.Giang)