Little Saigon

Chicago: Bạo động hôi của, 13 cảnh sát bị thương

CHICAGO, Illinois – Hơn 100 người bị bắt hôm Thứ Hai, 10 Tháng Tám, tại khu trung tâm thành phố Chicago, tiếp theo một đêm bạo động, hôi của, khiến 13 cảnh sát viên bị thương, gây nhiều thiệt hại vật chất ở khu phố thương mại sang trọng Magnificent Mile cùng một số nơi khác trong thành phố, theo giới hữu trách.

Hình trái: Thị Trưởng thành phố Chicago Lori Lightfoot. Hình phải: Giám Đốc Cảnh Sát Chicago David Brown. (Hình chụp từ video Los Angeles Times)

Giám đốc cảnh sát Chicago, ông David Brown, nói rằng đây không phải là một cuộc biểu tình phản kháng, mà là “một vụ phạm pháp.”

Bạo động xảy ra sau khi có một người bị cảnh sát bắn tại khu Englewood của Chicago. Ông Brown nói cảnh sát sẽ tăng cường hiện diện ở khu trung tâm thành phố.

Thị trưởng Chicago, bà Lori Lightfoot, nói rằng: “Đây rõ ràng là một hành động tội phạm. Đây là cuộc tấn công vào thành phố của chúng ta.”

Những người bị bắt sẽ bị truy tố về các tội danh như hôi của, gây xáo trộn trật tự, chống lại cảnh sát.

Bà Lightfoot nói rằng thành phố đã khởi động kế hoạch bảo vệ các khu phố và sẽ tăng cường hoạt động của cảnh sát cho tới khi nào tình hình khả quan hơn.

Tình trạng bạo động xảy ra sau lúc nửa đêm ở khu Magnificent Mile, một trong những nơi có đông đảo du khách đến thăm viếng ở Chicago.

Trong một cửa tiệm tại Chicago, sau khi bị đập phá. (Hình chụp từ video Los Angeles Times)

Ông Brown nói rằng cảnh sát thấy trên mạng xã hội có lời kêu gọi mọi người kéo xuống khu vực này để hôi của.

Cảnh sát báo cáo hàng đoàn xe kéo tới khu Maginificent Mile, nhiều người vào đập phá các cửa tiệm, và cả một ngân hàng để lấy đồ và tiền bạc từ các máy ATM.

Các tiệm ở cách khu trung tâm cả mấy cây số cũng bị đập phá, hôi của, các bãi đậu xe đầy mảnh kính bể và các món đồ lấy từ trong tiệm rơi rớt khắp nơi.

Có lúc giới hữu trách ra lệnh tạm ngưng các chuyến xe điện và xe buýt vào khu trung tâm thành phố. Các cây cầu bắc ngang sông Chicago cũng được nâng lên, để ngăn mọi di chuyển ra vào. Đến khi trời sáng rõ, giao thông lại được tái lập ở nơi này. (V.Giang)

Xem thêm:

– Chính phủ Lebanon từ chức sau vụ nổ cảng Beirut

– VN: Thêm 1 người chết vì COVID-19, 1 ‘té lầu’ khi đang bị cách ly