Little Saigon

Chính phủ Lebanon từ chức sau vụ nổ cảng Beirut

LEBANON, Beirut – Chính phủ Lebanon tối Thứ Hai, 10 Tháng Tám, giờ địa phương, tuyên bố từ chức, chưa đầy một tuần sau khi xảy ra một vụ nổ khủng khiếp ở cảng Beirut, khiến hơn 160 người thiệt mạng và làm bùng lên các cuộc biểu tình bạo động trong những ngày qua.

Theo bản tin CNN, Thủ Tướng Hassan Diab trong bài diễn văn được trực tiếp truyền hình khắp nước, loan báo việc ông và cả nội các từ chức sau vụ nổ, vốn theo ông là “một thảm họa ghê gớm không thể diễn tả hết.”

Trong bài diễn văn, ông Diab mạnh mẽ đả kích thành phần thượng lưu chính trị ở Lebanon, vì đã duy trì “một hệ thống tham nhũng còn lớn hơn cả chính phủ,” khiến mọi nỗ lực cải cách đều bất thành.

Ông Diab nói chính phủ của ông “đã chiến đấu dũng cảm và cố giữ phẩm cách của mình nhưng không làm được gì vì giữa chúng tôi và sự thay đổi là một vật cản lớn lao.”

Thủ Tướng Diab so sánh vụ nổ hôm Thứ Ba tuần qua với “một vụ động đất làm rung chuyển cả đất nước” khiến chính phủ của ông phải có quyết định từ chức.

“Chúng tôi quyết định đứng về phía người dân,” ông Diab nói.

Trước đó đã có ba bộ trưởng đưa đơn từ chức, cùng với bảy thành viên Nghị Viện Lebanon.

Các cuộc biểu tình bạo động bùng ra tối hôm Thứ Hai, trước văn phòng thủ tướng. Người biểu tình ném gạch đá và bom xăng vào cảnh sát, và bị đáp trả bằng hàng loạt lựu đạn cay.

Lebanon hiện đang gặp phải cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất từ mấy thập niên nay, cộng với số ca nhiễm COVID-19 gia tăng, và chính phủ bị cáo buộc tham nhũng và bất tài trong điều hành đất nước.

Vụ nổ hôm Thứ Ba tuần qua, gây thiệt hại và phá hủy phần lớn thủ đô Beirut của Lebanon, được cho biết là vì một khối lượng lớn chất hóa học dễ phát nổ, bị bỏ trong kho hàng từ mấy năm nay, đã là giọt nước làm tràn ly phẫn uất của nhiều người dân nơi đây.

Đồng tiền Lebanon hiện mất khoảng 70% giá trị, kể từ khi có các cuộc xuống đường chống chính phủ hồi Tháng Mười năm ngoái. Mức độ nghèo khó trong nước tăng cao, trong khi Ngân Hàng Thế Giới ước tính rằng có hơn một nửa dân chúng quốc gia này sẽ rớt vào mức nghèo trong năm 2020. (V.Giang)

Xem thêm:

– VN: Thêm 1 người chết vì COVID-19, 1 ‘té lầu’ khi đang bị cách ly

– California: Tòa tạm buộc Uber và Lyft coi người lái là nhân viên