Little Saigon

Chính sách ‘củ cà rốt và cây gậy’ trong việc tái mở cửa trường học

404

Kế hoạch mới từ các tiểu bang và chính quyền Tổng Thống Biden triển khai là dùng chính sách “củ cà rốt và cây gậy” để đưa học sinh trở lại trường.

Cấp chi phí để mở lại trường

Trong một nỗ lực để đưa nhiều trẻ em ra khỏi phòng khách và vào lớp học, Tổng Thống Biden và các nhà lập pháp tiểu bang đã bắt đầu thúc đẩy các biện pháp khuyến khích tài chính – cũng như đe dọa cắt giảm tài trợ – để các khu học chánh tái mở cửa.

Trong khi các phương pháp tiếp cận khác nhau, các quyết định cuối cùng về việc học trực tiếp thường thuộc về hội đồng nhà trường và các nhà lãnh đạo địa phương, chứ không phải các quan chức liên bang và tiểu bang. Tổng Thống Biden tuyên bố sẽ mở lại lớp mẫu giáo đến lớp 8 trong 100 ngày đầu tiên với khoản tài trợ liên bang được đề xuất là 130 tỷ USD cho các biện pháp an toàn. Các nhà lập pháp ở các tiểu bang như Utah và Tennessee đề xuất các dự luật có thể dẫn đến việc cắt giảm tài trợ cho các quận hạt không cho học sinh đến lớp.

Tháng trước, Thống đốc California Gavin Newsom công bố kế hoạch tài trợ 2 tỷ USD cho các khu học chánh cung cấp hướng dẫn cho học sinh lớp nhỏ và học sinh dễ bị tổn thương trở lại trường vào giữa tháng Hai. Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove là nơi sớm nhất, thông báo chấp thuận kế hoạch mở cửa trường học lại do tiểu bang California đưa ra. Ông Walter Muneton, phó chủ tịch Học Khu Garden Grove, cho biết: “Học Khu Garden Grove vô cùng cảm kích các học sinh, gia đình, và nhân viên luôn kiên trì và uyển chuyển khi việc giáo dục gặp những khó khăn trong giai đoạn chưa từng thấy này. Mặc dù tỷ lệ các ca nhiễm COVID-19 hiện nay cao hơn hẳn tiêu chuẩn mới, các viên chức điều hành học khu đang nỗ lực chuẩn bị để mở trường lại theo đúng các quy định an toàn của tiểu bang và quận hạt.”

Học Khu Garden Grove chấp thuận kế hoạch mở cửa trường học an toàn của California. Hình minh họa: Facebook Học Khu Garden Grove.

kế hoạch tài trợ 2 tỷ USD là một phần trong đề xuất hơn 90 tỷ USD của thống đốc Newsom về việc tài trợ cho trường học, đang được cơ quan lập pháp tiểu bang phê duyệt. Nhưng ưu đãi này vấp phải sự phản đối từ các giám đốc và công đoàn giáo viên lớn nhất của tiểu bang. Họ nói rằng điều này có thể khiến các cộng đồng có thu nhập thấp bị ảnh hưởng và hiện tại không thể mở cửa trường trở lại, vì tỷ lệ nhiễm COVID-19 đang tăng phi mã.

Tuần này, một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) kiểm tra các quận hạt vùng nông thôn ở Wisconsin, cho thấy sự lây lan của COVID-19 không nhiều tại các trường học áp dụng biện pháp đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Một lớp học thời COVID-19. Hình minh họa. Credit: boisestatepublicradio.org.

Không mở lại trường là… ‘cắt’!

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, một số học khu chánh đóng cửa, trong khi những quận hạt khác đẩy mạnh các mô hình dạy học online, hoặc kết hợp vừa dạy trực tiếp vừa dạy qua mạng. Tuy nhiên, đã xuất hiện các yếu tố phức tạp mới. Việc triển khai chích ngừa vaccine có thể khiến cho các trường sớm mở cửa lại, trong khi tin tức về nhiều chủng COVID-19 biến thể đã xuất hiện, gây ra những lo ngại mới về tính an toàn.

Cuộc tranh luận mở lại vẫn tiếp diễn khi các khu học chánh phải vật lộn để cân bằng giữa tình trạng thất học và rủi ro do COVID-19 gây ra. Trong tuần này, các giáo viên ở Chicago từ chối trở lại lớp học vì lo ngại về sức khỏe. Ở một số tiểu bang, giáo viên là một trong những người đầu tiên được chích ngừa vaccine để khuyến khích trường học mở cửa trở lại. Các nhà lập pháp Utah đề xuất các dự luật có thể cắt giảm tài trợ và cắt giảm tiền thưởng cho giáo viên tại các trường học mà không cho học sinh đến lớp. Thành phố Salt Lake là quận hạt duy nhất ở Utah mở cửa trở lại vào mùa thu năm ngoái, nhưng không hề có hướng dẫn cách bảo vệ an toàn cho sức khỏe.

“Chúng tôi đã không nói với Học khu Thành phố Salt Lake rằng họ phải làm điều này,” Chủ tịch Thượng viện Utah Stuart Adams cho biết. “Nhưng, tại một số thời điểm, cha mẹ cần kiểm soát tương lai của con cái họ.” Các nhà lập pháp Tennessee tuần trước đã đề xuất luật có thể cắt kinh phí các trường không chịu cho học sinh từ mẫu giáo đến lớp tám trở lại lớp.

“Không có gì quá đáng để thắc mắc khi chúng tôi đang đầu tư hàng tỷ đô la đóng thuế cho mỗi quận hạt để có sự lựa chọn cho học sinh đến lớp,” William Lamberth, Lãnh đạo Đa số Hạ viện, người đã tài trợ cho dự luật, cho biết. “Chúng tôi không muốn giữ lại tiền. Chúng tôi muốn họ cung cấp trải nghiệm hướng dẫn dạy trực tiếp cho con em chúng ta.”

Giám đốc Học khu Shelby County Joris Ray lại lo lắng về việc thúc đẩy khu học chánh ở Memphis mở cửa trở lại trước khi ông tin rằng nó an toàn. “Nhiều nhân viên và nhà giáo dục của học khu đã bị nhiễm COVID-19 ngay cả khi trường học đóng cửa,” Tiến sĩ Ray nói. Tuy nhiên, nếu không có gì thay đổi, học khu này sẽ thực hiện kế hoạch cho học sinh quay trở lại trường theo từng giai đoạn, sớm nhất là vào tháng Hai.

Con đã sẵn sàng đến lớp. Hình minh họa. Credit: Kelly Sikkema/Unsplash

Vẫn băn khuăn: Mở lại hay tiếp tục chờ

Theo WSJ, ở cấp độ liên bang, cựu Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ giữ lại nguồn tài trợ từ các quận hạt không tái mở trường học. Phương pháp của ông Biden hiện áp dụng chính sách “củ cà rốt” thay vì “cây gậy.” Là một phần trong gói cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD được đề xuất, kế hoạch trị giá 130 tỷ USD của Tổng Thống Biden sẽ giúp tài trợ thêm thiết bị bảo vệ cá nhân và tăng cường hệ thống thông gió, đồng thời giảm sĩ số lớp học, cũng như tăng cường nguồn lực sức khỏe tâm thần. Kinh phí chi viện cũng nhằm giúp thực hiện kiểm tra COVID-19 thường xuyên, một yêu cầu mà các công đoàn giáo viên đã kêu gọi.

Nhưng vẫn chưa rõ liệu các nguồn lực bổ túc này có thể đẩy nhanh tiến độ mở trường trở lại hay không, do sự phản đối liên tục từ một số công đoàn giáo viên địa phương và sự không chắc chắn trong việc kiểm soát các virus biến thể mới tiên tục xuất hiện.

Đ. TRANG

Mở cửa trường: còn lắm rắc rối