Little Saigon

Chợ hoa Phước Lộc Thọ nhóm họp, Little Saigon ngợp ‘sắc Xuân’

Bài và Hình: ĐẰNG GIAO

Sáng Thứ Sáu, 22 Tháng Giêng, trong không khí vàng ươm nắng ấm với những cơn gió mát bất chợt mơn man, chợ hoa Phước Lộc Thọ trên đường Bolsa, thành phố Westminster, ngay trung tâm Little Saigon, miền Nam California, tưng bừng nhóm họp theo truyền thống của nhiều năm nay.

Chợ hoa Phước Lộc Thọ vừa khai trương đã có người yêu hoa đến mua chuẩn bị Tết. 

Mới ngày đầu nhóm chợ mà đã có nhiều dấu hiệu khả quan. Số người đi chợ đông hơn dự định và lượng người mua sắm cũng được coi là bất ngờ.

Đối với bạn hàng cũng vậy.

“Được bán chợ hoa năm nay thật là bất ngờ đối với tôi,” ông Đào Công Nguyên, chủ gian hàng hoa Nguyễn Huệ, cho biết. “Mọi năm, Tháng Mười Một năm trước là tụi tôi đã làm xong thủ tục ghi danh bán hàng rồi. Năm nay vì COVID-19 tưởng là ngưng họp chợ, thì mới chừng 10 bữa hay một tuần trước họ mới báo chúng tôi là có chợ hoa làm tôi trở tay không kịp. Chuẩn bị hoa đâu có dễ.”

Ngày đầu chưa kịp lấy hoa, nhưng đủ vui rồi

Như mọi người, ông Nguyên sẵn sàng tranh thủ thu xếp, có gì bán nấy cho kịp phiên chợ. “Ở nhà từ hồi Tháng Ba, 2020, tới giờ buồn quá. Gặp dịp này, tôi rất mừng. Tôi vẫn nói, ‘Ở nhà kiểu này mình chưa chết vì COVID-19 nhưng có thể mình chết trước vì ‘depressed,’” ông nói đùa. “Bởi vậy, ra đây không biết có bán được gì không, nhưng trước hết là tôi thấy vui rồi.”

Tuy nhiên, ông cũng kịp tìm được một số phong lan, mai đào để bày bán. Năm nay, ông rất hãnh diện vì gian hàng của ông có một loại nụ tầm xuân nhập cảng mới lạ. “Những cành này có nụ to mà lại rất dài và thẳng, nhìn rất đẹp mắt,” ông nói. “Từ mai trở đi, tôi mới dần dần tìm thêm hoa nữa. Gian hàng sẽ có nhiều loại hoa.”

Sắc Xuân rực rỡ một góc chợ. (

Mới dọn hàng một lát ông đã bán mở hàng rồi.

Một khách hàng trung thành của ông, bà Huỳnh Kim Uyên, ở Westminster, nói: “Thấy có chợ hoa, tôi vui quá. Thấy gian hàng này của anh Nguyên, tôi càng vui hơn. Nhưng hôm nay tôi chỉ mua hai bó cúng ông địa trước, mai hay mốt có ông xã tôi mua nhiều hơn cho ông ấy cầm.”

Gian hàng hoa năm nay có vẻ không đông bằng những năm trước, và cũng có vẻ ít hoa hơn. Nhưng vì là ngày đầu, các chủ chưa kịp chuẩn bị nhiều.

Bà Nguyễn Kim Thị Hồng, chủ gian hàng hoa với nhiều loại phong lan đặc biệt và những chậu cúc vàng rực tỏ ý lo âu vì chợ hoa năm nay không có những tiết mục thu hút khách hàng như mọi năm. Bà nói: “Năm nay không có ca nhạc, không có múa lân, không thi áo dài, không thi gói bánh nên tôi sợ không có khách.”

Tuy nhiên, khách thưởng hoa vẫn dập dìu ngắm nghía và khách vẫn tràn vào gian hàng của bà để lựa hoa. Bà tiếp: “Mọi năm, tôi tiếp khách rất nhiều, năm nay, tôi ráng giữ một khoảng cách rõ rệt, vừa giữ cho khách, vừa giữ cho mình. Khách có thắc mắc gì thì tôi mới trả lời chứ không xông xáo như mọi năm.”

Gian hàng của bà được khách hàng chú ý nhiều đến các loại phong lan, cúc và nhất là các loại mai, đào của Nhật với những màu sắc vừa rực rỡ, vừa thanh cảnh.

Chợ hoa cũng không có gian hàng thức ăn.

Mãng cầu đỏ thu hút nhiều người. (

Mở cửa từ 22 Tháng Giêng đến 10 Tháng Hai

Bà Sandra Mai Huỳnh, ở Santa Ana, nói: “Tới chợ hoa này là tôi thấy đủ màu sắc mùa Xuân. Năm ngoái tôi mua hoa ở gian hàng này rất nhiều [gian hàng của bà Hồng]. Người bán vui vẻ, thân thiện nên tôi thoải mái.”

Ông Hoàng Lâm, chủ gian hàng duy nhất chuyên bán cây kiểng như bông giấy loại bonsai, cho biết mới ngày đầu mà khách quen đã ghé lại. Ông nói: “Vì tôi bán lâu năm ở chợ trời Golden West nên có nhiều khách quen. Họ ghé lại là một dấu hiệu đáng mừng.”

Gian hàng ông có những chậu bông giấy giá không thấp vì có thể giữ làm kiểng trong một thời gian rất lâu.

Một trong những gian hàng được nhiều người chú ý nhất là Loan Quê, gian hàng chuyên bán các loại cây ăn trái. “Năm nay, cây được khách quan tâm nhất là mãng cầu đỏ,” ông Tân, người chỉ nhận là “nhân viên bán hàng,” nói.

Nụ tầm xuân nhập cảng, có nụ to mà lại rất dài và thẳng. 

Loan Quê cũng bán những loại cây giá cao vì cây to, khỏe và đã có trái trĩu cành.

Bà Nicole Ngọc Nguyễn, ở Huntington Beach, cười: “Tôi đang chờ người em ở Riverside lên, cách Little Saigon khoảng 1 tiếng lái xe. Sáng nghe tôi báo tin có chợ hoa, nó mừng ghê lắm. Thời buổi COVID-19 này, dễ gì mà có những dịp như thế này.”

“Vậy là sau 10 tháng mùa Đông ảm đạm, mùa Xuân đã quay về với chúng ta,” bà thêm.

Ông Minh Lý, ở Los Angeles, cho các con tạm nghỉ chân trước khi đi chợ nữa. 

Chợ hoa Phước Lộc Thọ nhóm họp hằng ngày từ Thứ Sáu, 22 Tháng Giêng, đến Thứ Tư, 10 Tháng Hai, tức 29 Tết, mở cửa từ 10 giờ sáng đến 7 giờ tối.

“Chỉ ngắm những gương mặt rạng rỡ trong nắng ấm, tôi đủ thấy vui trong lòng,” ông Phan Hữu Toàn, ở Stanton, chia sẻ.