Little Saigon

Chống COVID-19 kiểu Colombia: cách ly nam nữ

61

NGUYỄN HÒA

Thủ đô Bogota của Colombia vừa áp dụng một kiểu cách ly xã hội đặc biệt để chống dịch COVID-19, đó là đàn ông được ra ngoài vào ngày lẻ, phụ nữ vào ngày chẳn, để mua nhu yếu phẩm. Colombia thực hiện cách thức này bắt chước theo Panama, và theo một số người dân thì cách này rất có hiệu quả, nhất là tạo điều kiện dễ dàng cho cảnh sát nhận biết được người vi phạm để phạt.

Thế những người chuyển giới thì sao?

Quả là nó mang lại khá nhiều rắc rối. Tại Panama, cảnh sát đã bắt phạt một người có bộ dạng đàn ông, nhưng căn cước lại ghi là đàn bà. Chuyện này làm dấy lên nhiều chỉ trích là phân biệt đối xử với người chuyển giới. Chỉ trích đó làm cho nhà cầm quyền Peru phải lấy lại dự định nối gót hai nước Panama và Colombia thực hiện việc cách ly xã hội theo kiểu phân chia nam nữ.

Nhưng Thị trường Bogota lại là một phụ nữ đồng tính, bà Lauria Lopez quyết định những người chuyển giới theo phe nào cũng được. Chưa thấy nói là cảnh sát có bắt nhầm ai như trường hợp ở Panama hay không.

Colombia hiện đã thực hiện cách ly xã hội hơn một tháng, có hơn 3100 người nhiễm virus, Panama có hơn 3700 người, còn ở Peru đến hơn 11 ngàn người.