Little Saigon

Chuyện của các bác sĩ được chích vaccine COVID-19 đợt đầu ở Nam California

261

Khi những liều vaccine chống COVID-19 đầu tiên được đưa ra tại Mỹ thì ưu tiên hàng đầu là dành cho những “chiến sĩ tuyến đầu” phòng chống COVID-19 tại các bệnh viện và trung tâm y tế…, trong đó có miền Nam California.

Bác Sĩ Diana Phan, bác sĩ gây mê tại bệnh viện Olive View-UCLA Medical Center, nơi có rất đông người nhiễm COVID-19, có tên trong danh sách những người được chích “vaccine” đợt đầu gọi là “phase 1a.”

Chích ngừa xong, lòng thay đổi lớn là ‘yên tâm’

Công việc chính của Bác Sĩ Diana tại bệnh viện UCLA là gây tê và gây mê cho bệnh nhân sắp được giải phẫu hoặc đang được điều trị. “Thực ra, chúng tôi trong khoa Gây Mê nên làm việc với nhiều chuyên khoa khác nhau như Giải Phẫu, Tim Mạch, Quang Tuyến, Thần Kinh, Sản Phụ… Khi số người nhiễm COVID-19 trong khu vực tăng cao, bệnh nhân lây nhiễm cũng tăng theo, cả nội trú lẫn ngoại trú,” Bác Sĩ Diana nói.

Theo nữ bác sĩ, “nhóm gây mê” là một phần của “Code Blue Team,” nhóm chịu trách nhiệm cho những ca cấp cứu, dĩ nhiên có cả những bệnh nhân COVID-19 cần thở bằng máy. “Chúng tôi tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân COVID-19 hàng ngày,” nữ bác sĩ nói. “Chúng tôi khử trùng các thiết bị cá nhân và chỗ làm việc của mình rất thường xuyên. Khắp bệnh viện, chỗ nào cũng có thuốc sát trùng tay và chúng tôi rửa tay thường xuyên.”

Cô tiếp: “Tôi đeo khẩu trang N-95 và tấm che mắt bất cứ khi nào thăm bệnh. Khi tôi điều trị bệnh nhân COVID-19, tôi đeo PAPR (mặt nạ lọc không khí bằng năng lượng), mặc áo choàng và đeo găng tay.” PAPR rất cần thiết vì có khả năng ngăn chặn hữu hiệu các mầm bệnh. Tất cả các thiết bị bảo vệ cá nhân này được gọi chung là “PPE,” (Personal Protective Equipment.) “Dùng PPE hàng giờ rất khó chịu, nhưng tôi phải giữ an toàn cho bản thân và gia đình,” Bác Sĩ Diana cho biết.

Trong đợt đầu, bệnh viện Olive View-UCLA Medical Center được phân phát gần 12,000 liều vaccine COVID-19 cho nhân viên.

Nữ bác sĩ cho hay, “Đợt này, những người trong nhóm có nguy cơ cao nhất, bao gồm các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, bác sĩ chuyên khoa Chăm Sóc Đặc Biệt (ICU), bác sĩ Cấp Cứu (ER) và bác sĩ Gây Mê được lên danh sách chích ngừa.” Bác sĩ gây mê gặp nhiều nguy hiểm khi đặt nội khí quản, tức là đặt ống thở vào đường hô hấp của bệnh nhân COVID-19, nơi có lượng virus rất cao.

Vào ngày 19 Tháng Mười Hai, 2020, Bác Sĩ Diana Phan được chích “vaccine” do hãng Pfizer sản xuất.

“Tôi rất phấn khích được chích ngừa đợt đầu,” Bác Sĩ Diana nói. Loại vaccine có tên Pfizer-BioNTech COVID-19 và đã được FDA (Cơ Quan Quản lý Thực Phẩm và Dược Phẩm) cho phép sử dụng khẩn cấp cho những người trên 16 tuổi . Bác Sĩ Diana cho hay, “Tôi thấy chích ‘vaccine’ cũng như chích ngừa cảm cúm hàng năm.” Nhưng cô nói ngay về sự khác biệt: “Tuy nhiên, ngày đầu tiên, cánh tay của tôi đau vô cùng, nhấc lên cũng khó khăn. Ngày hôm sau, tôi cảm thấy mệt mỏi và nhức đầu nhẹ. Tôi không biết vì vaccine hay vì tôi làm việc đến nửa đêm.” Nhưng đến ngày thứ ba thì mọi chuyện ổn định. “Sau khi nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ và dùng ‘acetaminophen,’ tất cả các triệu chứng trên đã hết hẳn và tôi trở lại bình thường.”

“Vaccine” ngừa COVID-19 làm giảm cơ hội nhiễm COVID-19 và hoàn toàn không làm ai bị nhiễm COVID-19 vì “vaccine” của Pfizer-BioNTech không chứa SARS-CoV-2, khác với một số “vaccine” khác, sử dụng vi trùng bị làm yếu hoặc bất hoạt, theo Bác Sĩ Diana Phan.

“Nhưng nếu không chích mũi thứ nhì, không bảo đảm được sự miễn nhiễm,” Bác Sĩ Diana nói. Như vậy, sau khi chích xong mũi thứ nhì, Bác Sĩ Diana sẽ không cần phải sử dụng bất cứ biện pháp ngăn ngừa COVID-19 nữa? “Đâu có. Chúng tôi vẫn phải mặc đồ bảo hộ và đeo khẩu trang vì không ai chắc nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến khả năng lây bệnh cho người khác.”

Các thử nghiệm lâm sàng của Pfizer chỉ cho thấy “vaccine” có thể giúp người ta không bị bệnh, nhưng vẫn chưa có dữ liệu cho biết người được chích có thể mang mầm bệnh mà không có triệu chứng và có thể lây bệnh cho người khác hay không. Do đó, dù đã chích ngừa, người ta vẫn nên thận trọng và tuân thủ các hướng dẫn phòng ngừa của CDC. Bác Sĩ Diana nói: “Mặc dù không có gì thay đổi bên ngoài, nhưng trong lòng tôi có một sự thay đổi lớn là yên tâm. Chúng tôi rất lo cho sức khỏe của mình khi chứng kiến những bệnh nhân rất trẻ tuổi qua đời vì COVID-19.”

Có những trường hợp nhẹ và phục hồi tốt, nhưng có rất nhiều người kém may mắn hơn. “Tôi đã từng chứng kiến những bệnh nhân vô cùng đau đớn trước khi chết vì COVID-19, những bệnh nhân qua đời một mình trong ICU trên máy thở, những bệnh nhân cần mở khí quản (một ống thở được đưa trực tiếp vào một lỗ được tạo ra ở cổ trước) vì COVID- 19 làm bệnh nhân, dù còn trẻ và khỏe mạnh, bị tổn thương phổi nghiêm trọng,” Bác Sĩ Diana nói.

Nữ bác sĩ nhấn mạnh: “Tôi muốn cộng đồng hiểu được mức độ nghiêm trọng của đại dịch này và cách họ có thể làm để ngăn chặn nó. Nếu cộng đồng tiếp tục tránh tụ tập, đeo khẩu trang và giãn cách xã hội thì sẽ cho các bệnh viện thời gian nghỉ ngơi cần thiết. Chúng tôi đã quá mệt mỏi.”

Tự tin hơn sau khi được chích vaccine COVID-19

Tại bệnh viện đại học UCSD (University of California, San Diego), Bác Sĩ Kelsey Luoma cũng được chọn chích vaccine của Pfizer-BioNTech như Bác Sĩ Diana vào ngày 17 Tháng Mười Hai. Bác Sĩ Keley cũng cảm thấy đau bắp thịt, mệt mỏi và nhức đầu nhẹ trong 24 giờ. “Nhưng chỉ cần vài viên Tylenol là tôi thấy khỏe ngay,” cô nói.

Bác Sĩ Kelsey Luoma (trái) sau khi được chích vaccine của Pfizer-BioNTech. (Hình: Kelsey Luoma)

Cô là bác sĩ khoa phổi, điều trị bệnh nhân cấp cứu trong khu ICU. “Tôi tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 hàng ngày và hiện giờ ICU đã gần kín chỗ. Đầu năm nay, tôi làm việc tại đại học NYU ở New York khi đợt đầu bùng phát và các bệnh viện chung quanh hoàn toàn quá tải với bệnh nhân COVID-19,” cô kể. Dựa trên dữ liệu các bệnh viện được cung cấp, sau khi hai phần ba các nhân viên nhận vaccine thì người ta sẽ ít có nguy cơ bị bệnh COVID hơn nhiều.

Hiệu quả đã được chứng minh sau ba tháng là 95%, điều này thật hiếm có đối với một loại vaccine mới. Để so sánh, thuốc chích ngừa cảm cúm hàng năm chỉ có hiệu quả từ 50 đến 70%. Bác Sĩ Kelsey nói: “Tôi sẽ cảm thấy tự tin rằng sau khi nhận được vaccine đầy đủ vì tôi sẽ rất khó bị bệnh COVID-19.”

Một điều quan trọng cần lưu ý là không ai biết khả năng miễn dịch này sẽ kéo dài bao lâu vì hiện giờ chưa có thông tin chính thức. Có thể người ta sẽ cần thuốc tăng cường hàng năm hoặc vài năm một lần để duy trì khả năng miễn dịch. “Tôi rất mừng khi được chích ngừa COVID-19, nhưng tôi cũng rất mong những người trong cộng đồng sớm được chích luôn,” Bác Sĩ Kelsey nói.

“ Nếu phần lớn dân số được chủng ngừa COVID-19, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể ngăn chặn đại dịch và ngăn chặn rất nhiều cái chết. Từng ở New York, và bây giờ là San Diego, với tư cách là một bác sĩ ICU, tôi đã thấy rất nhiều người chết vì căn bệnh này rồi.”

Cô kêu gọi: “Ai cơ hội, xin cứ chích vaccine.”

ĐẰNG GIAO