Chơi với ‘lãnh đạo’ cũng không dễ!

Share:
Cổng vào biệt phủ của đại gia Nguyễn Hồng Sơn trên đường Triệu Quang Phục, TP. Quảng Ngãi – Ảnh: Tuổi Trẻ

Sau khi phóng sự của báo Tuổi Trẻ về một biệt phủ đồ sộ của đại gia xây lố trên đất lúa, và đất của nhà nước ngay giữa trung tâm TP. Quảng Ngãi, được nhiều độc giả quan tâm, Bí thư tỉnh ủy kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết quan điểm của bà là “xử lý nghiêm để tạo niềm tin trong người dân!”

Phát biểu như kiểu bà Vân thì có lẽ “niềm tin” nếu có trong người dân đã suy giảm nhiều lắm rồi, nên bà mới phải tìm “con chốt thí” để vớt vát lại chút đỉnh.

Chuyện “niềm tin” trong người dân mất hay còn thì chỉ cần nhìn qua cũng biết, như độc giả Nông Văn Tuấn của báo Tuổi Trẻ viết như thế này:

“(Biệt phủ này) xây sai phép ngay mặt tiền đường thế mà công trình gần hoàn thành địa phương mới phát hiện. Vậy là cán bộ quản lý xây dựng quá kém chứ như nhà tôi mới đập sửa cái bậc thềm thôi là chính quyền xuống hỏi thăm rồi, trong khi nhà tôi nằm trong hẻm rất sâu”.

Khối nhà xây dựng trái phép trên đất lúa trong biệt phủ của đại gia Nguyễn Hồng Sơn có quy mô lớn với tầng hầm và sàn nhà bằng bê tông, phía trên là nhà gỗ – Ảnh: Tuổi Trẻ

Nghe có vẻ nghịch lý, chứ điều gì cũng có lý cả. Ai cũng biết, những tên cán bộ quản lý xây dựng thính mũi lắm, chỉ cần “alô” những cửa hàng xây dựng trên địa bàn là nắm ngay nhà nào đang xây hay sửa, sửa cái gì, xây lớn hay nhỏ,… tất tần tật. Có người nói “nhà tôi thay cái bồn cầu dấu kín tuốt đằng sau nhà mà họ còn biết, xuống dặn dò phải đấu đường ống thoát nước nhà cầu cho đúng, huống hồ cái biệt phủ to đùng giữa lộ”.

Như thế nói nghiệp vụ cán bộ quản lý xây dựng kém là không đúng, một người dân địa phương nói “chắc có điều chủ nhà làm mấy ảnh phật lòng nên mới xảy ra cớ sự”.

Trở lại cái biệt phủ nguy nga của đại gia Nguyễn Hồng Sơn (58 tuổi, phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi) rộng hàng ngàn mét vuông, với lối kiến trúc vừa cổ xưa, vừa hiện đại.

Ông Sơn là một doanh nhân có tiếng ở Quảng Ngãi, hoạt động trong lĩnh vực xe hơi, và đầu tư bất động sản.

Trong khu biệt phủ của ông, ngoài những khối nhà được phép xây dựng, ông Sơn đã cho thi công không phép một tòa nhà đồ sộ trên hai thửa đất lúa có tổng diện tích hơn 620 m2.

Khu vực hồ cá, cây cảnh theo chính quyền TP. Quảng Ngãi được ông Sơn xây dựng trên đất thủy lợi và giao thông do Nhà nước quản lý – Ảnh: Tuổi Trẻ

Hai thửa đất lúa trên do vợ và con gái ông Sơn đứng tên, được chuyển nhượng cách đây không lâu.

Theo báo Tuổi Trẻ, diện tích đất lúa tiếp giáp với khu đất của gia đình, nên ông này đã “nối” dài biệt phủ của mình và âm thầm xây trái phép khối nhà kiên cố và nhiều hạng mục khác trên đất lúa.

Ngoài xây dựng công trình trái phép trên đất lúa, đại gia này còn “ngang nhiên” chiếm gần 110 m2 đất thủy lợi, giao thông do Nhà nước quản lý để xây dựng hồ cá, tiểu cảnh, trồng cây cảnh…

Điều này nghe có vẻ “sường sượng”. Thằng Chí Phèo cũng chẳng ngu dại gì đi “ắn cắp” đất nhà nước, huống chi đại gia thừa tiền lắm của như ông Sơn. “Ăn cắp” thứ ấy để vào tù à!

Lạ thêm một điều, chỉ khi ông Sơn xây gần xong thì chính quyền địa phương mới phát hiện ra sai phạm, dẫn đến chuyện ông bị chính quyền TP. Quảng Ngãi phạt hành chính 75 triệu đồng.

Chuyện này nghe như chuyện “phạt dỗi hờn”:

Thằng có quyền nói với thằng có tiền: “Giờ mày đưa tao 500 triệu, ‘tao phạt cho tồn tại’. Nhà mày cả bạc trăm tỷ, nửa tỷ có là bao!” Thằng có tiền năn nỉ: “Thôi anh thương tình lâu nay em ‘cúng’ cho anh cũng ‘xấp mặt’ rồi, giảm một nửa giùm em, em xin đóng”.

Thằng có quyền nhất quyết không chịu, nói: “Mày đâu có biết tao phải chung chi cho chị bên đảng, anh bên mặt trận, chú bên công an,… chứ đâu có trải hết ra giường rồi nằm đè lên được.” Thằng có tiền giận quá vì lâu nay hắn “cúng” cho đám có quyền không biết bao nhiêu mà kể, thế mà giờ này tụi phủi tay không giúp. Trong cơn bực tức thằng có tiền nói “vậy thôi anh cứ phạt đi.”

Thằng có tiền không ngờ thằng có quyền không những phạt mà còn bắt tháo sạch công trình xây dựng, vu thêm cho tội “chiếm dụng đất nhà nước”. Thế là thằng có tiền… “khóc”!

Có gì đó vừa lạ lùng, vừa thất nhân tâm trong cách xử lý của chính quyền

Phần diện tích lấn qua đất lúa – Ảnh: Tuổi Trẻ

Trong phóng sự về biệt phủ của ông Sơn, báo Tuổi Trẻ có đưa lên một tấm hình chụp bằng flycam, từ trên chụp xuống theo chiều thẳng đứng.

Tấm hình này chỉ rõ phần đất ông Sơn xây dựng trái phép trên đất lúa.

Điều mọi người không ngờ là miếng đất dùng để trồng lúa này nhỏ như “mắt muỗi”!

Chẳng hiểu miếng “ruộng” đó nếu trồng lúa thì trồng được bao nhiêu cây, và người trồng dẫn nước từ đâu vào ruộng trong khi cả bốn hướng nhà dân san sát, bít kín lối ra sông, ra suối.

Điều này có nghĩa là toàn bộ khu đất vùng này trước đây là ruộng lúa, ngày nay chúng đã biến thành đất thổ cư, và người dân đã xây nhà trên đó.

Dư luận đật câu hỏi là nếu nhà nước chưa cho chuyển đổi đất ruộng thành đất thổ cư cả vùn,g thì nhân dịp này bắt toàn bộ dân đã xây dựng nhà trên đất lúa đập chung với ông Sơn cho vui!

Còn nếu người dân đã được chuyển đổi đất lúa để xây nhà, thế thì tại sao lại “làm khó” ông Sơn, nhất quyết bắt phải trồng lúa trên rẻo đất nhỏ bằng “chum bàn tay” thế này?

Trả lời báo Tuổi Trẻ, ông Sơn cho biết ông làm “sai thì chịu”:

“Tôi mua chỗ đất nông nghiệp đó chắc đắt nhất tỉnh Quảng Ngãi. Gần 800 m2 tôi mua 2.5 tỉ đồng từ các hộ dân năm 2018, 2019. Gọi đất lúa nhưng thực tế đất không còn sản xuất lúa. Tôi cũng xin chuyển lên đất ở nhiều lần nhưng chưa được”.

“Chờ không được, trong thâm tâm nghĩ trước sau gì Nhà nước cũng cho chuyển sang đất ở nên tôi nôn nóng làm luôn”.

Nghĩ như ông Sơn cũng đúng. Cả xóm được chuyển rồi, rẻo đất nhỏ xíu của ông chắc cũng được thôi. Thế nhưng rẻo đất ruộng nhỏ xíu mà ông bỏ một đống tiền để mua thì chắc cũng tính toán trước rồi, sẽ nhờ “anh em lãnh đạo” hợp thức hóa để cho nó có giá trị chứ nếu người dân thường, chẳng ai ngu mà bỏ ra tới 2.5 tỷ đồng để mua.

Nhà lục giác (khu trà đạo) được xây dựng trên phần đất do Nhà nước quản lý – Ảnh: Tuổi Trẻ

Có lẽ ông Sơn cũng nhờ rồi, nhưng “anh em lãnh đạo” biết ông là đại gia nên “hét” giá cao quá nên chưa chuyển đổi được.

Còn “rẻo” đất được cho là của nhà nước quản lý bị ông Sơn chiếm làm của riêng, ông Sơn giải thích:

“Rẻo đất đó tôi mua đến bảy chủ khác nhau, mua dần. Ngày xưa khu vực này là đất ruộng hết. Khi họ bán cho tôi thì đã san lấp hết, đâu còn mương, chỉ còn trong giấy tờ. Còn đất giao thông làm hồ cá tôi cũng mua chứ không phải chiếm dụng”.

“Dù tôi mua viết giấy tay, nhưng Hợp tác xã nông nghiệp Chánh Lộ ký, đóng dấu công nhận cho người bán, họ mới bán cho tôi. Nói chiếm oan cho tôi quá”.

Ông Sơn hiện đang thu xếp nhóm thợ mộc lành nghề từ Bắc vào tháo dỡ nhà và khu trà đạo bằng gỗ cẩm lai. Hai công trình này rất đẹp và giá trị, ông chia sẻ:

“Tôi nghĩ làm công trình đó cho đời, mà đời không chấp nhận mình thì thôi chịu. Bây giờ chấp hành tháo dỡ. Còn tâm nguyện cuối cùng, tôi vẫn mong cho tòa nhà được tồn tại và có điều kiện chuyển đổi đất lúa thành đất ở hợp pháp”.

Nói như ông Sơn thì oan cho “đời” quá! Nếu ông đổi thành “đảng” có lẽ đúng nhất!

Nhiều người cho rằng “chơi dao có này đứt tay”, đại gia lắm tiền thường chơi chung với lãnh đạo chính quyền để tạo thêm vây cánh làm ăn, không bị làm khó dễ. Phất lên từ bất động sản như ông Sơn thì cũng phải “biết điều” với chính quyền dữ lắm. Nhưng đến khi ỷ thế, dựa hơi lãnh đạo làm quá, bị “phủi tay” thì cũng là “quả báo nhãn tiền”. Chơi với “bọn cướp” thì có bao giờ nhận được kết quả tốt đẹp đâu?!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: