Chuyện ‘bi hài’: Công an bắt kẻ cướp ngân hàng, thu hồi 450 triệu, được thưởng 300 triệu

Share:
Công an tỉnh Bình Dương khen thưởng lực lượng tham gia điều tra vụ cướp ngân hàng BIDV Bình Dương: Thu hồi 450 triệu đồng, được thưởng 300 triệu đồng – Ảnh: VietnamNet

Sáng nay ra quán cà phê con Pha sớm, quán vắng chưa có ai. Trong khi chờ nó pha ly cà phê đá ít đường, lấy cái phone ra “quẹt quẹt” xem tin tức.

Vào trang của VietnamNet, thấy cái tin cướp ngân hàng ở Bình Dương. Đọc xong, tôi cứ cười một mình như thằng điên, làm con Pha bưng cà phê ra ngạc nhiên, với ánh mắt hơi sờ sợ hỏi: “Ông Tư có sao không ông Tư?”

Tôi nói: “Sao gì mậy?” Con Pha nói “con thấy ông Tư cười cười như thằng… Thái.”

Xóm tôi có thằng tên Thái, nó “mát mát” nên bà con gọi nó là Thái “khùng”. Tôi nói: “Tổ cha mày, mày nói tao khùng hả Pha? Ly này khỏi trả tiền nghe mậy.” Nó cười như muốn sặc, rồi ngoe nguẩy bỏ đi vào trong.

Lúc đó thằng Tang từ đâu lò dò đi vô. Gặp tôi nó chào xong xà xuống ngồi kế bên: “Ông Tư có gì vui vậy chú?” Tôi nói “À! Mới đọc xong cái tin bắt cướp ngân hàng thấy vui nên cười.” Nó nói “Vụ BIDV Bình Dương phải không ông Tư. Mấy anh công an ở đó giỏi thiệt.”

Số là trang VietnamNet đưa tin, vào khoảng 13h15 ngày 28 Tháng Mười Hai, Trần Văn Hùng (31 tuổi, ngụ huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) mang theo vật dụng giống súng, trái nổ đến Ngân hàng BIDV ở huyện Bàu Bàng. Hắn vào trong ngân hàng, đưa trái nổ và súng ra dọa sẽ giết người, hoặc cho nổ tung ngân hàng. Lúc đó ai chẳng sợ, thôi nó đòi gì thì đưa cho nó.

Thằng Hùng nói nhân viên đưa tiền cho hắn. Chẳng thấy bài báo nói hắn đựng tiền bằng gì. Thôi cứ cho là hắn có mang theo bao, chứ không có bao làm sao ôm mấy trăm triệu bằng tay được.

Cũng chẳng thấy bài báo nói mấy anh bảo vệ có súng canh gác bên trong và bên ngoài ngân hàng ở đâu, có bị thằng ăn cướp này khống chế không, thôi cứ cho là lúc đó mấy ảnh mắc tiểu nên đi vào nhà vệ sinh giải quyết vấn đề cấp bách cho rồi.

Thế là không có ai giúp đỡ nhân viên ngân hàng không một tấc sắt trong tay – mà có thì họ cũng buông thôi chứ tên cướp có súng mà – nên họ bỏ tiền vào bao cho tên Hùng.

Đối tượng Trần Văn Hùng – Ảnh: VietnamNet

Lấy tiền xong, tên Hùng thản nhiên đi ra, leo lên xe máy không biển số dựng trước cửa ngân hàng, tẩu thoát sau khi vứt cây súng giả gần hiện trường.

Nghe ban lãnh đạo ngân hàng nói lại sau này, số tiền bị cướp khoảng 450 triệu đồng. Riêng thằng Hùng chắc không biết là bao nhiêu, vì ngay sau đó nó đem tiền cướp được đi giấu liền, đâu có thời giờ đếm, mà giấu ở đâu thì bản tin không cho biết.

Tôi hỏi thằng Tang: “Mày đọc rồi, thì có thấy vụ cướp này lạ lắm à nghe. Thằng Hùng nó đi cướp, thì trước đó nó phải chuẩn bị kỹ chứ, đúng không? Vậy mà ngoài chiếc xe không có biển số ra, cái mặt mốc của nó không chịu trang điểm, không đeo mặt nạ, hay ít ra nó cũng nên mang chiếc vớ chân phụ nữ màu đen cho giống phim hình sự chứ… Đằng này nó cứ để cái mặt y như chứng minh nhân dân mà đi cướp, thì ai mà không nhận ra nó!”

Thằng Tang nhướng mắt nhớ lại những gì nó đã đọc, nhưng chắc đầu nó toàn tàu hũ ky (loại để khô lâu năm) nên hỏi tôi: “Ủa vậy hả chú? Vậy thì camera an ninh chụp được hình nó rồi.”

“Thì đó!” Tôi vỗ đùi nó cái “đét” làm nó giật bắn người, “có thằng nào ngu bằng thằng này không mày?”

Thằng Tang ra vẻ trầm tư suy nghĩ rồi nói: “Ừ ha! Thằng này ngu thiệt ông Tư. Sau khi ăn cướp ngân hàng xong, nó còn về nhà nó ở xã Lai Hưng, để… ngủ.”

Tôi cười khà khà “Đó… đó… Giống như ngủ để chờ công an sao đó.”

Trong khi thằng Hùng tranh thủ ngủ thì cả ngân hàng nhốn nháo gọi công an đến hiện trường. Công an kiểm tra camera an ninh và dễ dàng nhận diện được tên, tuổi, hình dáng, địa chỉ thằng ăn cướp, vì hắn là người địa phương.

Sau hai giờ điều tra kỹ càng, công an tỉnh Bình Dương nhận định, nhất định thằng Hùng sẽ về nhà, nên lập tức lên kế hoạch vây bắt hắn. Đúng như dự đoán “thần sầu” này, thằng Hùng đang ngon giấc trong nhà nên bị tóm gọn dễ dàng.

Cơ quan điều tra “xác định” súng, trái nổ là giả. Hùng khai nhận do cá độ bóng đá sinh ra nợ nần nên lên kế hoạch cướp tiền để tiêu xài.

Tôi kể đến đây, thằng Tang chen ngang: “Thằng này ngu quá ông Tư. Con mà lấy tiền của ba con rồi thì con đâu có ở nhà để ổng hỏi tới hỏi lui, con vi vu khi nào hết tiền mới về.” Tôi nói: “Ừ, ba mày là cán bộ, lấy tiền nhân dân, giờ về nhà bị ‘nhân dân’ lấy lại cũng phải. Khakhakha…” Tôi cười một hơi cho đã, xong nói: “ Bản tin không cho biết công an có hỏi tại sao khi cướp xong không đi nơi khác tiêu xài mà lại về nhà ngủ hay không, nên tao cũng chẳng hiểu tại sao tên cướp này lại ngu như thế”.

Tuy nhiên, chiến công này của công an tỉnh Bình Dương cũng là một chiến công hiển hách, vì chỉ sau hai giờ đồng hồ truy án, đã thu lại món tiền bị cướp, không mất một tờ 500,000 đồng nào.

Ngân hàng BIDV Bình Dương, nơi xảy ra vụ cướp – Ảnh: VietnamNet

Chiến công này đã làm cho Ban Giám đốc Ngân hàng BIDV, và “các đơn vị mạnh thường quân trên địa bàn tỉnh” xúc động quá (VietnamNet viết vậy, không biết các loại mạnh thường quân nào) nên họ đồng (đau) lòng “ngắt” một cọc, đâu chừng hơn 400 tờ tiền mệnh giá 500,000 đồng, tặng lại cho đơn vị công an phá án, tổng cộng hơn 200 triệu đồng.

Ngoài ra, theo bản tin, “Đại tá Trần Văn Chính – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương thay mặt Tỉnh ủy Bình Dương trao thưởng số tiền 50 triệu đồng và 15 triệu đồng của Ban Giám đốc Công an tỉnh cho Phòng Cảnh sát hình sự, công an huyện Bàu Bàng và các đơn vị tham gia điều tra.”

Thế là tổng cộng các chú công an trong đơn vị phá án, mỗi chú có hơn 30 triệu đồng ăn Tết rồi.

Nghe nói bản tin này làm “nức lòng” công an cả nước. Không phải họ “nức lòng” vì chiến công của đồng đội họ, mà “nức lòng” vì cách thưởng của nạn nhân vụ cướp. Tôi hỏi thằng Tang: “Nếu nạn nhân nào cũng trích ra khoảng 50% giá trị tài sản bị cướp được công an thu hồi, tặng lại cho đơn vị phá án, thì sao ta?”

Không cần 30 giây để suy nghĩ, mắt thằng Tang sáng lên như hai đồng tiền vàng: “Lúc đó con có cách làm ăn vầy nè ông Tư. Con sẽ kết hợp với mấy thằng bạn công an tổ chức cướp giả. Công an ‘phá án’ xong được ‘lại quả’ 50% thì chia nhau xài. Được không ông Tư?”

Nói xong nó cười sằng sặc, muốn bể cái quán cà phê. Tôi nói: “Ở nhà mày có thằng cha mày ‘cướp’ đã đủ chết nhân dân rồi, giờ mày tính theo nghề cha mày hả?”

Nó đứng lên, cười hề hề nói: “Nói giỡn thôi ông Tư ơi! Con xài tiền của ba con đủ rồi!” rồi đi mất, trước khi con Pha hỏi nó uống gì.

– Ông Tư Sài Gòn –

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: