Công an và bộ đội – Nào ta cùng thi nhau làm “gương tốt”…

Share:
Đại diện cán bộ Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh Bạc Liêu trao lại tài sản cho chị Phượng – Ảnh: Thanh Niên

Trong thời nhiễu nhương này, hai tin gương tốt của công an và bộ đội trên báo khiến nhiều người thấy xốn mắt…

Gương tốt mới nhất của công an được phát hiện ở Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh Bạc Liêu. Báo Thanh Niên đưa tin cho biết, chuyện xảy ra vào sáng ngày 13 Tháng Bảy, chị Lê Chúc Phượng (32 tuổi, ngụ xã Vĩnh Mỹ B, H.Hòa Bình) đến đấy đóng phạt vì lỗi chạy xe.

Sau khi giải quyết xong việc, chị Phượng ra về nhưng không may đánh rơi túi xách tại Phòng CSGT đường bộ – nơi đang có nhiều người dân đến giải quyết thủ tục hành chính và đăng ký phương tiện. Rất may (báo Thanh Niên viết thế)! Rất may cho chị Phượng là thiếu tá Châu Văn Đen, cán bộ của đơn vị nhặt được túi xách và đưa cho thiếu tá Nguyễn Trường Đảo, để tìm người đánh rơi trả lại cho họ.

Việc kiểm tra cho thấy trong túi xách khi đó có thẻ CCCD (căn cước công dân), giấy phép lái xe mang tên Lê Chúc Phượng và số tiền 90 triệu đồng. Thế là chị Phượng nhận lại được túi xách, giấy tờ, số tiền đánh rơi. Chẳng biết chị có hậu tạ hai đồng chí công an Đen, và Đảo không, nhưng khi về nhà, chị đã viết một lá thư cảm ơn hai anh Đen – Đảo.

Chuyện người dân viết thư cảm ơn công an có làm tăng uy tín của ngành đã và đang bị dư luận nhìn với ánh mắt khinh bỉ không? Có điều một số người dư thời giờ không biết làm gì, gí mũi vào bài báo rồi bươi móc, sinh sự. Họ nói “đố thằng (công an) nào dám lấy rồi giấu túi xách của chị Phượng, ở ngay trụ sở cảnh sát này, khi lúc nào cũng có hàng chục máy quay an ninh chĩa ‘mắt thần’ vào đây!”

Tình cờ nhặt được túi xách, rồi bị trở thành người tốt trước trong đơn vị thì quả thật là điều vô cùng khó chịu, vì phải nhận những ánh mắt “mang hình viên đạn” của đồng đội: “Cũng ăn hối lộ bỏ mịa đi mà giờ làm như trong sạch lắm!” Thật ra, không nên có cái nhìn bi quan về công an như thế. Nhưng nghĩ lại thấy ý kiến này… cũng đúng!

Một ngày sau vụ chị Phượng đánh rơi túi xách có 90 triệu đồng rồi được công an trả lại, chị Vân Anh ở thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) cũng được một đồng chí bộ đội trả lại gần 90 triệu đồng khi chị để quên ở cây ATM.

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, người được cho là đã trao trả số tiền gần 90 triệu đồng cho chị Vân Anh – Ảnh: FB

Chuyện này được báo Dân Trí tường thuật như sau: Tối ngày 14 tháng Bảy, chị Vân Anh đến cây ATM (Ngân hàng Quân đội, chi nhánh Tam Điệp) rút tiền. Do có việc gấp nên chị không quan sát kỹ hoạt động của cây ATM. Nghĩ rằng giao dịch không thành công chị đã vội vàng bỏ đi giải quyết công việc luôn.

Bài báo không nói rõ chị Vân Anh đi khỏi đó bao lâu thì anh Nguyễn Thanh Tuấn – trung tá quân đội, công tác tại trường Quân sự Quân đoàn 1 – đến đây để rút tiền. Anh thấy có một xấp lớn tiền mệnh giá 500.000 đồng ở khay. Nghĩ có người giao dịch nhưng không lấy tiền, anh cẩn thận đếm kỹ được 89.500.000 đồng.

Sau khi rút tiền của mình, anh Tuấn đứng chờ khá lâu để xem có ai quay lại để hỏi về số tiền đó không nhưng không thấy ai quay lại. Sáng hôm sau anh Tuấn quay trở lại ngân hàng nộp lại số tiền trên để ngân hàng trả lại cho người để quên.

Vẫn theo bản tin Dân Trí, cũng trong ngày hôm đó, chị Vân Anh kiểm tra thông tin tài khoản, thấy giao dịch rút tiền đã được thực hiện. Hoảng hồn, chị gọi điện thoại đến ngân hàng nhờ giúp đỡ. Chỉ một thời gian ngắn, bên ngân hàng gọi lại, nói chị đến làm thủ tục nhận lại tiền.

Được biết thêm rằng, đồng chí Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn từng được công nhận danh hiệu “Nhà giáo giỏi cấp Bộ Quốc phòng” năm 2017; tháng 12/2021, anh bộ đội nhơn dơn bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Kinh tế học chính trị Mác – Lênin; tháng 2/2022, anh lại được bổ nhiệm chức vụ Tổ trưởng Tổ Công tác đảng, công tác chính trị, Khoa Khoa học xã hội và nhân văn, Trường Quân sự Quân đoàn 1.

Hình ảnh anh bộ đội được đưa ra “sáng ngời” như thế, nhưng vẫn có chút gì đó gượng gạo. Soi kỹ thì thấy cái hàm “Tiến sĩ Kinh tế học chính trị Mác – Lênin” chẳng nói lên được điều gì. Trên thế giới chẳng nước nào công nhận cái bằng tiến sĩ này cả. Ngay cả Trung Quốc và Bắc Hàn, giờ cũng chẳng còn tin vào thứ triết học Mác – Lê tào lao này.

Câu chuyện của chị Vân Anh kết thúc có hậu như thế, anh Tuấn là một đảng viên, bộ đội giỏi giang, gương mẫu như thế, đáng lý phải được ca ngợi thêm “phẩm chất bộ đội cụ Hồ thời đại mới, thời đại XHCN 4.0” mới phải, đằng này, lại có những người thích châm chọc, tìm cây kim dưới đáy biển, để chế giễu.

Hạn mức rút tiền tại cây ATM của Ngân hàng Quân đội – MB Bank

Trên Facebook, có người viết thế này:

“Tôi dám khẳng định, chả có cây ATM nào cho phép rút tiền một lần đến 90 triệu cả, và cái khay đựng tiền không thể để được đến 180 tờ 500k (tức là 90 triệu). Rồi thì tiền sẽ bị thu lại sau 30 giây nếu không lấy ra nên không thể có chuyện anh bộ đội vào mà vẫn thấy tiền ở khay (trừ khi anh bộ đội đang đứng chờ chị này, chị vừa ra thì anh vào luôn, nhưng như thế thì anh bộ đội sẽ biết ngay tiền của ai, trong khi báo chí nói anh bộ đội nhìn quanh và chờ đợi nhưng không thấy ai cả)”.

Ý kiến này được nhiều người đồng tình. Họ chỉ ra một số điều vô lý, theo đó, khách hàng của ngân hàng MB có tài khoản hạng Kim cương (hạng đặc biệt) mới được rút 20 triệu một ngày, mỗi lần rút tối đa chỉ được 5 triệu. Thế thì lấy đâu ra 90 triệu trong khay?

Một ý kiến cho rằng anh Tuấn trả lại tiền cho ngân hàng MB là khôn ngoan: “100% các cây ATM đều gắn camera nên có 5-10 triệu (ở đó) cũng không hốc được đâu, thì trả lại là lẽ đương nhiên!”. Có người nói, chuyện khó như thế mà “bồi bút” cũng nghĩ ra được thì quả là “thiên tài”! Họ nói “tên viết kịch bản, tên đạo diễn, và diễn viên đều ngu như nhau nên mới có câu chuyện ‘bốc mùi’ như thế!” Chẳng hiểu họ muốn diễn tả cái mùi gì, nhưng nghe chừng cũng kinh khủng lắm! Thôi không nói nữa! Cả hai “gương tốt” đều có “mùi”…

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Xóm Cũ
Mẹ yên lặng không nói gì thêm. Mấy năm nay đã quen di chuyển cứ sáu tháng một lần, Ba đổi đi đâu, Mẹ đem gia đình đi theo đó.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Nỗi đau lá ngón
Ở thung lũng Măng Ri, Kon Tum, lá ngón mọc chen vào ruộng vườn, khoai sắn, mọc đầy rìa đường, bờ nương, mọc từ trên rừng xuống khe suối.
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: