Cứ loạn cả lên với cái hộ chiếu mới!

Share:
Mẫu hộ chiếu mới (trái) và hộ chiếu cũ – Ảnh: Zing News

Chip với lại không chip

Đầu Tháng Sáu, Bộ Công an ra thông báo cho biết bắt đầu từ ngày 1 Tháng Bảy, người dân có nhu cầu đi nước ngoài sẽ được đổi hộ chiếu mới có gắn chip. Những người có hộ chiếu cũ, dù chưa đến hạn đổi, vẫn được làm thủ tục xin cấp hộ chiếu mới có gắn chip.

Gần đến Tháng Bảy, Bộ Công an lại cho biết, mẫu hộ chiếu mới cấp từ ngày 1 Tháng Bảy sẽ không gắn chip, mẫu mới gắn chip sẽ được cấp vào cuối năm 2022. Chuyện cứ như của con nít. Chỉ khác một chút là khi con nít không giữ lời thì nó xin lỗi, còn công an thì không.

Đề cập đến mẫu hộ chiếu mới, ông Nguyễn Bá Tuấn – Đại tá công an, Phó cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh – cho biết, so với mẫu cũ, hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, thiết kế đẹp hơn để giới thiệu một số di sản văn hóa nổi tiếng của Việt Nam, như: Vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú. Ông Tuấn cho rằng những cải tiến mới như trên nhằm góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới (?).

Có người nói chẳng biết ai mớm lời cho ông Tuấn nói mà không ngó trước, trông sau. Hộ chiếu người nào người đó sử dụng, chỉ có nhân viên hải quan các nước mới mở ra đóng dấu thôi chứ có ai khác được mở ra xem đâu mà quảng bá hình ảnh. Nếu xem nhân viên hải quan các nước là đối tượng để quảng bá, thì mỗi người dân đến một nước khác, sẽ quảng bá hình ảnh Việt Nam cho hai nhân viên hải quan ở một lần đi vào, một lần đi ra!

Chuyện nhiều người thắc mắc là từ đầu Tháng Bảy, đổi hộ chiếu mới tưởng là có gắn chip, nhưng đến nơi mới biết không có chip. Hỏi nhân viên Cục Quản lý Xuất nhập cảnh nói hỏi gì lắm vậy, hộ chiếu gắn chip hay không thì chúng cũng có giá trị như nhau thôi. Nói thế cũng đúng, vì quy định là chúng có giá trị xuất nhập cảnh như nhau, nhưng không đủ.

Theo tài liệu của Bộ Công an, mẫu hộ chiếu gắn chip sẽ nâng mức bảo mật, tích hợp thêm nhiều thông tin và tính năng. Cụ thể, khi quét hộ chiếu gắn chip sẽ ra hết thông tin mà không cần kiểm tra toàn bộ 50 trang như của hộ chiếu không gắn chip.

Như thế có nghĩa là hộ chiếu không gắn chip sẽ không có mức bảo mật cao, và nhân viên hải quan sẽ không thể scan nó để biết thông tin, mà phải giở 50 trang thị thực để kiểm tra. Từ đấy, có người đặt câu hỏi là: Nhà nước biết thế, tại sao không chờ đến cuối năm 2022 rồi cho dân làm luôn hộ chiếu gắn chip, mà phải gấp gáp làm hộ chiếu không gắn chip ngay từ Tháng Bảy?

Có người nói chắc tại thiếu linh kiện làm chip, lỡ hứa ra mắt rồi thì làm luôn, mai mốt đổi lại. Người khác bắt bẻ, mấy ổng lúc nào cũng xem dân là chuột bạch, muốn thì đè ra làm thí nghiệm, thí điểm; công sức, tiền bạc ai chịu? “Tiên sư mấy ông…” Đại khái họ chửi thế. Thế thì tại sao Bộ Công an lại “đẻ” ra hai loại hộ chiếu như thế? Có người độc miệng: “Không ‘đẻ’ chuyện ra thì lấy gì ăn?” Người khác thêm mắm muối vào:

“Tôi đã từng cầm hộ chiếu không gắn chip đi Trung Quốc rồi. Người cầm hộ chiếu không gắn chip bị lùa sang khu vực riêng, và bị kiểm ra rất khắt khe. Trong khi đó, những người cầm hộ chiếu gắn chip được đi vào khu vực chung, nhân viên hải quan chỉ cần scan hộ chiếu là nhận đầy đủ thông tin cá nhân, và mau chóng hoàn tất thủ tục nhập cảnh”.

Hàng trăm người đến làm hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh trước ngày 1 Tháng Bảy, giờ như ngậm phải trái đắng – Ảnh: Hoàng Lam

‘Không có nơi sinh thì đã sao?’

Nước Đức không cho người Việt cầm hộ chiếu mới (không gắn chip) nhập cảnh vào nước họ do trong đó thiếu thông tin về nơi sinh. Họ nói thế, và đó là quyết định của Cơ quan Nội vụ Đức. Đại sứ quán Đức cho biết: “Không thể xác định rõ người mang hộ chiếu nếu không có nơi sinh, đặc biệt do nhiều trường hợp trùng tên họ. Các cơ quan chính quyền Đức không thể tìm được thông tin về nơi sinh thông qua số định danh cá nhân trong hộ chiếu”.

Họ giải thích rõ ràng, do không có thông tin trên hộ chiếu, hiện phía Đức chỉ có thể xác định nơi sinh dựa vào số định danh cá nhân 12 chữ số và đối chiếu với danh sách 7 trang. Tuy nhiên không phải nhân viên nào làm nhiệm vụ kiểm tra cũng có danh sách này. Mà cho dù có danh sách, họ cũng mất nhiều thời gian để tra cứu số định danh của người nhập cảnh với nơi sinh.

Do đó, phía Đức nói thẳng ra là họ tạm thời không công nhận mẫu hộ chiếu mới. Có nghĩa là các cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự Đức tại Việt Nam sẽ không cấp thị thực cho công dân Việt Nam sử dụng mẫu hộ chiếu này.

Điều này liên quan đến an ninh nội địa, chứ đâu phải đùa. Đáp lại, lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A08), Bộ Công an khẳng định mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam được xây dựng theo “đúng quy định pháp luật, đạt tiêu chuẩn ICAO (Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế), không có vấn đề gì sơ suất”.

A08 cho rằng có hay không có nơi sinh cũng vẫn quản lý được. Cứ tra 12 chữ số định danh là ra hết. Tuy nhiên, ICAO cũng khuyến cáo, dù thông tin nơi sinh là tùy chọn, nhưng khi lựa chọn không ghi thông tin nơi sinh, quốc gia cấp hộ chiếu (ở đây là Việt Nam) phải xem xét liệu hộ chiếu đó có được các quốc gia mà công dân họ muốn đến công nhận hay không.

Các nước lớn như Hoa Kỳ, EU, và Vương quốc Anh đều có quy định không cấp visa cho công dân thiếu thông tin nơi sinh. Tại những nước này, họ có danh sách những tỉnh thành Việt Nam, nơi người dân sinh ra ở đó có tỷ lệ ở lậu cao, trốn ở lại hay vi phạm quy định về thị thực. Do đó, họ sẽ liệt một số tỉnh thành vào “danh sách đen” để xem xét kỹ hơn trước khi cấp visa.

Đó là lý do một số nước cần rất rõ thông tin nơi sinh trên hộ chiếu. Như thế có thể diễn giải, che giấu nơi sinh là che giấu nhân thân, điều này giúp cho bọn tội phạm có cơ hội nhập cảnh vào một quốc gia khác.

Trong mẫu hộ chiếu cũ có ghi “nơi sinh” (phải), còn mẫu hộ chiếu mới không có – Ảnh: Zing News

Một Facebooker cho rằng “với đội ngũ quan chức lãnh đạo của Việt Nam hiện tại thì mọi điều dù phi lý hay ngu xuẩn nhất đều có thể xuất hiện và tồn tại”. Người khác phản bác rằng, trong vấn đề này không thể đánh giá Bộ Công an “ngu xuẩn” được. Mọi chuyện đang đi “đúng quy trình”.

Trước đây Bộ Công an cho đổi CMND (chứng minh nhân dân) sang thẻ CCCD (căn cước công dân) 12 số. Mấy tháng sau lại cho đổi CCCD 12 số sang CCCD gắn chip. Nhiều người thắc mắc tại sao không cho đổi từ CMND sang CCCD gắn chip luôn cho người dân đỡ mất công, mất tiền. Câu hỏi không có câu trả lời.

Cách đổi hộ chiếu hiện nay cũng thế. Dù đã “hứa” với dân sẽ đổi hộ chiếu cũ sang hộ chiếu mới gắn chip, nhưng sau đó Bộ Công an xác nhận chỉ đổi sang mẫu mới không gắn chip, đồng thời xóa bỏ thông tin nơi sinh ra khỏi mẫu hộ chiếu mới. Các ngài hứa cuối năm sẽ đổi một lần nữa, từ hộ chiếu mới không gắn chip qua hộ chiếu mới gắn chip.

Có lẽ kế hoạch này sẽ phải thay đổi vì bị nước Đức “bươi” lên, tạm thời không cấp visa cho những người mang mẫu hộ chiếu mới không có thông tin nơi sinh và không gắn chip này. Hiện nay, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao Việt Nam) đã “giao thiệp” với Đại sứ quán Đức đề nghị phối hợp tìm giải pháp giúp, vừa giúp Việt Nam không phải đổi hộ chiếu khác (vì mất mặt quá), đồng thời cũng giúp công dân Việt Nam được nhập cảnh vào Đức.

Một độc giả báo Thanh Niên đề nghị Cục Lãnh sự nên thành lập một “lực lượng phản ứng nhanh” để giải quyết vấn đề bên Đức. Nếu có nước khác “bắt chước” Đức, chúng ta lại lập thêm một “lực lượng phản ứng nhanh” khác để giải quyết cho nhanh. Cứ thế, chỉ sau vài tháng, chúng ta sẽ có rất nhiều “lực lượng phản ứng nhanh” về ngoại giao trên toàn thế giới.

Chẳng biết có nước nào “bắt chước” Đức hay không. Nếu có thì “toang” ngay thôi chứ ở đó mà “thành (với chả) lập”!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: