Do quên bảo dưỡng, sân Mỹ Đình biến thành ‘bãi chăn bò ngàn tỷ’

Mặt sân Mỹ Đình bị chê xấu như bãi chăn bò” – Ảnh: VTC

Câu chuyện về chất lượng “Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình” (gọi tắt là sân Mỹ Đình) râm ran từ lâu, nhưng chẳng chuyên gia nào dám nói. Họ sợ “nói ra thì mấy ông trên Tổng cục TDTT ‘ghim’ là chết”.

Chữ “ghim” ở đây nhiều nghĩa lắm, “chỉ có người trong cuộc mới hiểu người trong kẹt” nên khó nói thành lời.

Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam gặp CLB Borussia Dortmund làm rộ ra những điều… “bình thường”

Trong trận đấu giao hữu giữa đội tuyển Việt Nam gặp CLB Borussia Dortmund tối 30 Tháng Mười Một đã lộ ra nhiều điều khiến cổ động viên (CĐV) cả nước “xấu hổ”.

Phút 86 của trận đấu, chẳng biết thủ môn bên CLB Borussia Dortmund “lơ ngơ láo ngáo” thế nào mà để cho xà ngang khung thành bên đó bị bật ra khỏi vị trí cố định khoảng 20 cm (?)

Thủ môn CLB Borussia Dortmund nhảy lên để kéo xà ngang khung thành xuống nhưng bất lực – Ảnh: Tuổi Trẻ

Nhiều người nói rất may không phải là khung thành “phe ta”, nếu không thì thủ môn sẽ bị quy trách nhiệm “phá hoại” không chừng.

Trước đó, khu vực kỹ thuật của hai đội bóng và khu vực trọng tài, bàn đã bị đổ liên tục trong thời gian nghỉ giải lao giữa trận đấu. Ban tổ chức đã phải huy động nhân viên mặc áo mưa đến giữ cột khu vực kỹ thuật để tránh đổ nhưng chiếc ghế băng dài và mái che không thể chống chịu được gió nên lại tiếp tục đổ.

Nguyên nhân đơn giả là phần mái che và ghế ở khu vực này được giữ bằng những… bao cát, chứ không phải bằng bu lông. Hiện nay mái che đã được bắt bu lông xuống sàn xi măng rồi, nên không sợ những cơn gió nhẹ thổi bay nữa, mà chỉ sợ một cơn bão làm lộ chất lượng xi măng bên dưới mà thôi.

Khu vực kỹ thuật của hai đội bóng trên sân Mỹ Đình vừa xấu vừa kém chất lượng, bị gió thổi đổ liên tục – Ảnh: Tuổi Trẻ

Chưa hết, một cán bộ quản lý sân Mỹ Đình (đương nhiên là giấu tên) cho biết nhiều khu vực trên sân Mỹ Đình bị dột nước, trong đó có cả phòng VIP. Nhà vệ sinh thì bị tắc nhiều nơi, bốc mùi, CĐV đến sân phải chịu đựng rồi “chửi đổng” thôi chứ chẳng dám làm gì.

Cũng theo cán bộ này, cầu gôn và khu vực kỹ thuật trên sân Mỹ Đình cũng đã được thay mới từ trước SEA Games 31 nhưng có thể do vấn đề chất lượng nên mới bị “sứt càng”. Một số trang thiết bị thi đấu điền kinh dù mới mua nhưng cũng có nhiều trục trặc.

Ông Đặng Hà Việt, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, không đồng ý cách giải thích đổ lỗi cho “chất lượng”. Ông khẳng định rằng việc khung thành bị bung đoạn khớp nối ra do thủ môn nhảy đẩy lên chứ không phải tự nhiên bung ra. Chẳng biết sau đó, ông Việt có ra quy định khi thi đấu, các thủ môn không được đụng vào khung thành, và các cầu thủ không được đá trúng khung thành hay không.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt – Ảnh: VTC

Thế nên, theo lý luận của một đảng viên cấp cao, ông Việt chỉ thẳng mặt ban quản lý SVĐ Mỹ Đình phải chịu trách nhiệm về việc này, và ông sẽ “xử lý triệt để”!

Chắc theo ông Việt chuyện này cũng bình thường thôi, kể cả chuyện cán bộ, nhân viên làm việc tại sân Mỹ Đình đã bị nợ lương nhiều tháng nay.

Lý do nợ lương cũng rất dễ hiểu. Cục Thuế Hà Nội cho biết sân Mỹ Đình hiện nợ 855 tỉ đồng tiền thuế. Đơn vị này đã nhiều lần bị cưỡng chế hóa đơn, phong tỏa tài khoản vì khoản nợ không có khả năng chi trả này.

Nợ như “chúa Chổm” thế thì nợ thêm lương nữa cũng chẳng lạ!

Bảo dưỡng sân Mỹ Đình: ‘Không phải thiếu tiền mà chỉ… quên làm thôi!’

Dàn cabin khu kỹ thuật ở sân Mỹ Đình bị gió thổi đổ nhiều lần. Ảnh: Sao Star

Nợ ngập đầu như thế, nhưng nói sân Mỹ Đình thiếu tiền thì ông Việt lại dứt khoát không chịu. Nói sự xuống cấp, hay hư hỏng ở sân Mỹ Đình không được sửa chữa vì thiếu tiền là sự “vu khống trắng trợn”.

Lý do “rất thuyết phục” là trước Tháng Năm 2022, Ban Quản lý sân Mỹ Đình đã được cấp 408 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp và mua mới trang thiết bị phục vụ SEA Games 31.

Thế nhưng vừa xong Sea Games 31, người ta phát hiện nhiều nơi, trần nhà bị dột nước, bong tróc do thi công cẩu thả; nhiều trang thiết bị hư hỏng do ém chất lượng.

Điều xấu hổ nhất tại sân Mỹ Đình là… cỏ. Nó héo úa, tàn tạ, mà có người nói rằng nếu cho bò ăn, bò cũng chê!

Cái gì không giải thích được bằng chuyên môn thì sẽ được giải thích bằng “lý luận cao cấp”. Ông Đặng Hà Việt đã làm được điều đó không máy khó khăn, vì dù sao (nhắc lại lần nữa) ông là một đảng viên cấp cao.

Hiện trạng mặt cỏ sân Mỹ Đình – Ảnh: Lao Động

Chỉ vào mặt sân cỏ giống như “bãi chăn bò”, ông Việt khẳng định sân Mỹ Đình đủ tiêu chuẩn thi đấu của AFC, chỉ không đẹp về thẩm mỹ. Với vẻ mặt đỏ ửng như bị xúc phạm, ông Việt nhấn mạnh:

“Về mặt sân, đây không phải vì thiếu kinh phí mà chúng ta quên trùng tu bảo dưỡng. Trong một tháng qua, thời tiết Hà Nội có rất ít nắng, do đó cỏ không quang hợp được, nên khảo sát mặt cỏ không được như mong đợi”.

Câu giải thích mang tính “quang hợp” của ông Việt khiến nhiều người nghĩ rằng ông bị “ngáo đá”, nhưng không phải. Ông Việt giải thích thêm, mặt cỏ sân Mỹ Đình dù chưa đáp ứng yêu cầu do cả yếu tố chủ quan lẫn khách quan. Chất lượng mặt cỏ hiện tại chưa tối ưu, nhưng sẽ không gây chấn thương cho cầu thủ.

Thế thì còn đòi hỏi gì nữa?

Ngoài chuyện “quên làm”, ông Việt còn đưa ra một lý do khác, đương nhiên vẫn có tính thuyết phục cao nhờ lý luận, đó là chuyện “thời tiết”.

“Đối với các quy định sân cỏ châu Âu, họ có mái để tránh sương muối và tuyết. Sân của chúng ta không được như vậy, nên phụ thuộc vào điều kiện thời tiết”.

Nói tóm lại, do Hà Nội có ít nắng quá, nên sân cỏ phải vàng úa thôi. À mà nếu Hà Nội có nắng quá cũng không tốt cho cỏ, không chừng nó sẽ bị cháy đen.

Tóm lại (một lần nữa) theo ý ông Việt, các nhà khoa học phải nghiên cứu tạo cho Hà Nội có một thời tiết ổn định, đủ nắng, đủ mưa, không lạnh cắt da, không nắng cháy người,… thì lúc đó ông bảo đảm sân cỏ Mỹ Đình sẽ đẹp hơn cả sân cỏ châu Âu.

Còn về khung thành sắt bị thủ môn CLB Borussia Dortmund lỡ chạm tay vào phá hỏng, ông Việt đã không “truy cứu trách nhiệm” tay thủ môn ngoại quốc này, mà còn cho thay khung thành mới làm bằng nhôm. Ông giải thích rằng, khung thành nhôm dễ tháo lắp hơn khung thành sắt, thêm một ưu điểm nữa là “khung thành bằng sắt có nguy cơ gây chấn thương cao cho cầu thủ bởi rất cứng. Sử dụng cầu môn bằng nhôm đỡ chấn thương hơn, phù hợp với thông lệ quốc tế”.

Giải thích như ông Việt thì có nghĩa là có cầu thủ nào lỡ va chạm vào khung thành nhôm, thì khung thành này sẽ bị móp đi, chính điều này sẽ khiến cầu thủ đỡ bị chấn thương hơn.

CĐV Đông Nam Á gọi mặt sân Mỹ Đình là “Bãi chăn bò ngàn tỷ”

Cận cảnh mặt cỏ sân Mỹ Đình. Ảnh: Lao Động

Trên Fanpage chính thức của AFF Mitsubishi Electric Cup, nhiều CĐV Đông Nam Á lên tiếng chê bai sân Mỹ Đình với lời lẽ khó nghe. Ngoài những từ ngữ “chụp mũ” như “Đây là SVĐ tốt nhất châu Á” (Siti NurLaela BLovers – Indonesia), “Sân vận động tốt nhất thế giới” (Kidid Idnafa), hay “Sân vận động tốt nhất Việt Nam và vũ trụ” (Kerio Wan),… thì cũng có người chê “thiệt tình”, như một số lời bình được báo Dân Việt trích lại như sau:

Yusuff (Indonesia): “Cánh đồng mát mẻ quá”

Padil Ben Arfa: “Nếu ở Qatar, đây sẽ là ruộng chăn trâu”.

Renan Awokwoak (Indonesia): “Sân vận động là để chăn bò. Nghe bảo từng bỏ ra $53 triệu (1,300 tỷ VNĐ) mà như thế này thì quá tệ”.

Shilliet Rumens (Indonesia): “Sân banh trị giá $53 triệu đó hả”.

Ipunk Koin (Indonesia): “Sân bóng đá hay ruộng chăn trâu bò?”.

Riki Krisdiant (Indonesia): “Cỏ sân vận động khá tốt, chăn gia súc tốt”.

Dhe Irawan (Indonesia): “Mặt cỏ như đồng chăn bò ở quê”.

Đó là những lời phê bình nghe thoáng thì “thiệt tình”, nhưng không đáng nghe vì hàm chứa lời lẽ bôi nhọ, chụp mũ. Nhìn tới nhìn lui, nhiều người cho rằng loại cỏ héo úa đó cho bò ăn, nó đá cho gãy ba sườn chứ chẳng để yên vì bị xúc phạm. Như thế làm sao sân Mỹ Đình trở thành bãi chăn bò được!

Hãy chấp nhận lời giải thích của ông Việt – một tổng cục trưởng, đảng viên cấp cao – để thấy lòng thanh thản hơn.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

SuperAgers!
Bộ não của một số người đang lão hóa với tốc độ chậm hơn nhiều so với mức trung bình. Họ được gọi là SuperAgers (tạm dịch là siêu lão).
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: