Hà Nội ngày mưa bão, ‘chặt chém’ hơn ‘cô hồn’

Share:
Một chiếc Mazda được xe cứu hộ chuẩn bị đưa qua đoạn ngập. Ảnh: Anh Nguyễn/VietnamNet

“Hà Nội không vội được đâu” nhất là trong những ngày mưa bão như thế này. Đường nào cũng thành sông, kể cả nhiều con hẻm cao hơn mặt đường vài chục centimet.

Một thằng bạn ở Hà Nội kể, sáng ngày 12 Tháng Tám, lái chiếc Toyota năm chỗ đi làm. Nó nói tại trời mưa quá, đi xe hơi cho nó tiện, đỡ ướt đầu.

Đến khúc đường gom đại lộ Thăng Long thì thấy có vẻ không ổn nên hắn dừng lại. Ở đấy đã có khá nhiều xe gắn máy, xe hơi cũng dừng lại… tính toán.

Thằng bạn tôi nhìn một người dắt chiếc xe đạp cố gắng vượt qua đoạn ngập này, rồi đoán ngập khoảng… 70cm. “Thế này thì ‘toang’, làm sao xe hơi qua được,” nó nghĩ bụng như thế và tính quay đầu xe đi về, nhưng đằng sau đã chật kín xe, chẳng còn chỗ quay đầu.

Trong buổi sáng 12 Tháng Tám, đội làm nghề lái xe cứu hộ rất đắt hàng, quay vòng nhiều lần để chở xe hơi qua khu vực này. Ảnh: Anh Nguyễn/VietnamNet

Một số người chạy xe máy vội vã rồ ga thật mạnh phóng nhanh qua đoạn đường này với hy vọng “chạy nhanh nước sẽ không kịp vào máy”. Thế nhưng họ đều thất bại vì nước cao quá, xe không thể vượt qua, thế là phải cố dẫn bộ vào tiệm sửa xe để chùi bugi. Chưa biết còn hư gì nữa không.

Với mực nước như thế thì xe hơi không thể qua được, thế là tại những điểm ngập sâu xuất hiện những chiếc xe cứu hộ tư nhân. Loại xe được gọi tên “cứu hộ” nhưng chẳng ai làm giùm nếu khổ chủ xe hơi không bỏ ra 600,000 đồng tiền để xe được chở qua đoạn đường ngập dài chừng 30 mét.

Bạn tôi bực quá nói thẳng: “Này… ngày mưa ngày gió mà sao bác ‘bóp cổ’ mạnh thế? Bác ‘bóp’ thế có giàu được không?”

Tên lái xe “cứu hộ” vẫn bình thản, cười hở cả hàm răng ố vàng vì khói thuốc lào: “Bác đồng ý thì em chở, không đồng ý thì bác cứ chờ nước rút. Thế thôi chứ em làm gì đâu mà bác la toáng lên thế!”

Phí cứu hộ khá cao, nhiều người không sử dụng. “Chỉ chở xe hơi đi qua đoạn trũng khoảng 30m mà họ lấy 600.000 đồng/lượt. Chúng tôi thà đứng đợi nước rút còn hơn, như thế là quá đắt”, người đàn ông mặc áo tím nói. Ảnh: Anh Nguyễn/VietnamNet

Vừa nói hắn vừa chuẩn bị kéo một chiếc xe Mazda lên xe “cứu hộ”. Mặt người chủ xe Mazda nhăn như mặt khỉ, móc bóp lấy 600,000 đồng dúi vào tay tên kia lẩm bẩm như đọc chú.

Thì đúng là ai không vội thì cứ ở lại chờ nước rút, ai vội thì móc tiền ra. Chẳng ai ép ai cả. Bạn tôi nói chuyện ấy cũng bình thường thôi, thế nhưng nó xảy ra trong ngày Rằm Tháng Bảy Âm lịch, giữa bầu trời Hà Nội âm u, mưa xám trời từ tối hôm trước đến sáng hôm sau vẫn còn, làm tôi liên tưởng đến “ngày âm binh lên trần gian treo cổ người sống”, ngày “sâu bọ lên làm người”.

Thế mới biết, ở Hà Nội “có bọn tay bóp cổ người, miệng vẫn thơn thớt nói cười như không!”

Ôi “thổ đu” của ta, ngàn năm “dịch vật”!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: