Lại chuyện công an “nhặt được của rơi”…

Share:
Bài ca ngợi hai công an nhặt của rơi trả lại người mất, khó tin ở chi tiết làm thế nào công an biết được trong thẻ ATM của nạn nhân có 20 triệu đồng? – Chụp màn hình

Hai “tấm gương sáng” mới của công an lại xuất hiện trên bầu trời rất nhiều tấm “gương sáng” của công an chuyên đi nhặt, lượm tiền rồi trả lại người mất. Người mất nào khi được nhận lại tiền cũng “vỡ òa, vỡ nát” vì xúc động.

Chuyện kể rằng, hai anh công an (kiểu làm nghĩa vụ đi vài năm rồi về) thuộc Công an TP. Vĩnh Long, “nhặt được 350 triệu đồng tiền mặt và thẻ ATM có 20 triệu đồng, sau đó mang đi trình báo, nộp cho công an phường”. Báo Tuổi Trẻ viết như thế và nhiều hơn nữa, nhưng ta có thể hình dung diễn tiến như thế này, nếu có sai thì cũng chỉ sai tiểu tiết, còn chuyện nhặt tiền là có thật:

Trong buổi chiều ngày 19 Tháng Tám, hai anh công an trẻ thấy “chán cơm cơ quan, thèm phở bên ngoài” nên mới ra một quán hàng phía trước ăn tối. Chẳng biết hai anh ăn gì, có uống vài lon bia hay không, chỉ biết tại thời điểm đó có anh Phan Trọng Duy Tân (37 tuổi, ngụ phường Tân Hòa, TP Vĩnh Long) cũng vào quán ăn uống.

Như mấy kịch bản “công an nhặt của rơi” mấy kỳ trước, anh Tân sau đó ra về và bỏ quên một túi ni lông tại quán. Chỉ chờ có thế, hai anh công an vội chạy đến bàn anh Tân, chen nhau suýt té nhào, để nhặt chiếc túi ni lông mà không cần biết trong túi có chất nổ hay không.

Quả là công an có khác, các anh rất gan dạ. Cũng có thể các anh biết trước trong đó không có chất nổ. Công an mà, cái gì chẳng biết! Cả hai hình như cùng chạm tay vào túi ni lông cùng một lúc, rất may là hai anh không giật túi về phía mình, không thì cái túi ni lông rách toang, tiền tung tóe ra quán, khơi lòng tham của những người có mặt lại khổ.

Nhưng biết đâu lúc đó rớt ra toàn giấy vụn thì hỏng chuyện. Nói chung không xảy ra chuyện gì ngoài tầm kiểm soát. Sau khi cầm được túi ni lông, cả hai đuổi theo anh Tân, nhưng anh Tân chạy xe như sao xẹt, vụt một cái biến mất, y như đội SBC hành động vậy. Thế là hai anh công an trẻ mang túi ni lông về đồn công an Phường 1.

Mấy ngày sau, anh Tân xuất hiện tại trụ sở Công an Phường 1 theo đúng kế hoạch, nhận lại 350 triệu đồng tiền và thẻ ATM trong đó có 20 triệu đồng. Hai anh công an trả là binh nhất Hồ Quí Thạch (19 tuổi) và hạ sĩ Huỳnh Thanh Hải (20 tuổi) sau đó được đơn vị biểu dương tinh thần, trách nhiệm và hành động “không tham của rơi”.

May mà bản tin có chi tiết thẻ ATM có 20 triệu đồng, chứ nếu không thì nhiều người chắc cũng sẽ “vỡ be bét cảm xúc” khi đọc tin này. Một cô nàng biết dùng thẻ ATM “xí…” một cái dài như từ Sài Gòn ra tới Huế rồi nói: “Công an giờ có thêm nghề hack thẻ ATM sao lại biết rõ người ta có 20 triệu trong đó? Mà ai cho phép công an tiết lộ số tiền trong tài khoản riêng của người ta?”

Trên Facebook, có người đánh giá: “Đây là kịch bản nhặt tiền trả lại người mất tệ nhất từ trước tới nay”. Nếu thế thì cũng hơi quá đáng, và có vẻ như rất nhiều người không tin vào hành động “không tham của rơi” của công an, vì hàng ngày họ đã chứng kiến, hay từng là nạn nhân của sự “vòi vĩnh” của công an trên đường phố.

Nghĩ cũng lạ, từ trước tới nay báo chí toàn đăng tin công an nhặt của rơi trả lại người mất, chứ không có người dân nào nhặt được cả (?). Chuyện này cũng khó tin, vậy chắc “báo chí cách mạng” nghĩ rằng chuyện người dân nhặt được của rơi rồi đem trả lại người mất là chuyện thường tình, chẳng đáng nói. Còn công an hay bộ đội “nhặt được tiền rồi trả lại” mới lạ, nên phải cho họ lên báo thôi!

Đừng nên thắc mắc chuyện đó có thật hay không. Vì công an là ngành chuyên biến những chuyện không có thành có, và ngược lại.

Tin liên quan:

Công an và bộ đội – Nào ta cùng thi nhau làm “gương tốt”…

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: