Mếu máo ngày khai trường…

Share:
Nhiều em học sinh Trường THPT Tô Hiến Thành đến muộn, không được vào dự lễ khai giảng – Ảnh: CTV/Dân Trí

Ngày 5 Tháng Chín là ngày khai trường cả nước. Học sinh nào mà chả mừng, run, hồi hộp, náo nức đến trường? Thế nhưng, khoảng 50 em học sinh của trường THPT Tô Hiến Thành (TP. Thanh Hóa) bị bà hiệu trưởng dội một gáo nước lạnh khi khóa trái cổng trường, không cho các em vào dự lễ khai giảng, vì tội… đi trễ!

Theo lời giải thích của các em và phụ huynh, nguyên nhân đến muộn vì buổi sáng cùng ngày, tất cả các trường đều tổ chức lễ khai giảng nên nhiều đường bị kẹt xe, điều này khiến các em đến dự lễ khai giảng bị muộn hơn so với dự định.

Cổng trường bị đóng, nhiều em học sinh đến muộn dự lễ khai giảng ở bên ngoài, bên trong ông bảo vệ với vẻ mặt “ông kẹ”: Chú cũng thua các con ơi! Cho các con vào rồi chú bị đuổi thì sao? – Ảnh: CTV/Dân Trí

Các em nói như năn nỉ, thiếu điều muốn lạy ông bảo vệ cho vào. Thế nhưng ông này đâu dám cãi lệnh hiệu trưởng, mặt còn ra vẻ “ông kẹ” như muốn tống cổ lũ học sinh vào… trại giáo dưỡng để “biết thế nào là lễ độ”.

Một lát sau có cô giáo đi ra cổng, nói các em về đi, trễ giờ rồi không vào được. Bọn nhỏ tiếp tục năn nỉ “cô ơi cô cho tụi vào đi cô, tại kẹt xe chứ tụi em đâu có muốn…” Bà cô nói không được đâu, thôi các em đi về đi, đường học vấn còn dài, nghỉ học một ngày đâu có sao, đây là lệnh của cô hiệu trưởng, cô làm sao dám cãi…

Tụi học sinh nhao nhao, nhưng hôm nay là ngày khai trường mà cô, cô cho tụi em vào dự đi cô. Cô giáo lưỡng lự vài giây, nhưng dứt khoát lắc đầu, vì nếu cô cãi lời bà hiệu trưởng, chắc chắn bị mất thi đua. Mà mất thi đua thì sẽ mất tiền thưởng. Ôi! Dù chỉ có vài triệu thôi nhưng quý lắm! Thế là cô tặc lưỡi đi vô, rồi ngoái đầu lại nói: “Các em không được tụ tập trước cổng trường đâu nhé. Thôi về đi”.

Thôi các em về đi chứ cô cũng chẳng làm gì giúp các em được – Ảnh: CTV/Dân Trí

Thực ra chuyện học sinh đi trễ bị đuổi về từ hồi nào đến giờ chỉ mang “tính nội bộ” thôi, thế mà tụi báo chí lắm chuyện “bươi” ra trong dịp khai trường, rồi làm ầm lên đến tai lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa.

Thế là sở bắt bà hiệu trưởng Nguyễn Thị Lệ giải trình, đại khái trách rằng bà làm cái gì mà để tụi báo chí nó bu vào nói ra nói vô, làm ảnh hưởng đến uy tín lãnh đạo sở, mấy anh bên ủy ban tỉnh, rồi tỉnh ủy cũng trách tụi tôi làm ăn không ra gì.

Chẳng biết bà Lệ dạy có giỏi không, nhưng đã giữ chức hiệu trưởng thì phần giải trình với cấp trên phải rành lắm. Theo bà Lệ, việc hàng chục em học sinh đi muộn, không được dự lễ khai giảng đã khiến “bản thân bà rất bất ngờ”. Bà gọi đây là “sự việc rất đáng buồn”!

Bà nói nhà trường đã chuẩn bị rất kỹ để tạo “dấu ấn” cho học sinh trong ngày khai trường. Bà nói lễ khai giảng là sự kiện rất long trọng và trang nghiêm nên thời gian tập trung và tác phong nề nếp đối với giáo viên và học sinh rất quan trọng. Ý bà Lệ nói là việc học sinh đi trễ trong những ngày học đã không tốt rồi, huống chi đây là ngày khai trường, thì đi trễ lại càng không được chấp nhận. Bà nói:

“Trước ngày khai giảng, học sinh đã được thông báo phải đến trước 6g45, các học sinh đến muộn sẽ không được vào”.

Không biết trong buổi lễ khai giảng này, bà Lệ có mời quan chức địa phương nào đến dự không? Ngộ nhỡ họ đi trễ hơn quy định của bà, thì bà có đóng cửa, mời họ về không? Chắc chắn bà Lệ sẽ không dám!

Không cho học sinh vào trường, lại đuổi các em về vì gây rối trật tự trước cổng trường, bà Lê vô tình đẩy các em vào những cuộc vui chơi tự phát – Ảnh: Báo Mới

Một bà tên Tiên, không biết có được là phụ huynh bao giờ chưa, bênh vực bà Lệ khi nói các em học sinh nên đúng giờ, phải tính toán “thứ nhất cự ly, thứ nhì tốc độ” (y như tán gái vậy) để đến trường đúng giờ, chứ chẳng lẽ bắt nhà trường chờ các em đến đủ rồi mới được làm lễ à?

Thiệt tình không biết nói gì về cái “loại người chạy theo đuôi” như bà Tiên. Cách giải quyết đơn giản nhất là ghi tên các em đi trễ rồi cho các em đứng gọn một nơi cho khuất mắt bà hiệu trưởng kẻo bả thấy lại nổi giận. Dù sao các em cũng được vào trường, dù không thấy quang cảnh buổi lễ nhưng cũng nghe được “lời giáo huấn” của bà hiệu trưởng, hay của các quan chức địa phương, để cùng các bạn đến sớm, có cảm giác “rưng rưng” khi nghe tiếng trống trường đổ dồn từng hồi, như thúc giục các em cố gắng hơn trong năm học mới. Chuyện trách phạt các em để thầy cô chủ nhiệm xử lý sau khi lễ khai giảng kết thúc.

Đằng này bà Lệ lại không cho các em vào, lại cho người ra đuổi về vì lỗi tụ tập. Làm sao các em về cho đành? Có lẽ, có em đã khóc tức tưởi vì oan ức, tủi hổ. Kẹt xe đâu phải do lỗi của các em, sao bà Lệ đành lòng làm như thế? Lúc đó, tiếng trống trường của bà Lệ, hay của một quan chức nào đó y như những cú đấm, đánh mạnh vào lồng ngực của các em.

Chuyện nhỏ như thế mà không biết xử, chỉ biết làm khó học sinh, rồi khi bị cấp trên bắt giải trình, lại lôi hết cái lý về phía mình, thì đứng trên bục giảng làm gì, ôm lấy cái chức hiệu trưởng làm gì cho người đời khinh khi!

Bà Lệ nói rằng bà sẽ “rút kinh nghiệm”, nhưng cái “dấu ấn” bà Lệ tạo ra cho các em học sinh đi trễ trong ngày khai giảng năm nay chắc khó phai mờ lắm!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: