Nguyễn Phương Hằng: Nữ Chí Phèo thời đại hay dư luận viên cao cấp?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hơn 8 tháng nay, bà Nguyễn Phương Hằng đã tạo ra cuộc chiến pháp lý với rất nhiều người, từ những buổi livestream thu hút hàng vạn người theo dõi – Ảnh: Vietnamnet

Sau khi bà Hằng nổi đình nổi đám trên YouTube thì xóm tui hết bình yên. Chiến tranh nổ ra trận đầu tiên là do con bé Mai và thằng Hải.

Gia đình bé Mai là nghệ sĩ, còn gia đình thằng Hải là gia đình cách mạng, ba nó là đảng viên. Chả chỉ là đảng viên quèn thôi, nhưng cũng hay “lên mặt dạy lý tưởng cách mạng” nên có người không ưa. Thằng Hải cũng không ưa cha nó, hỏi nó tại sao, nó nói “tại ba cháu ‘xạo bà cố’ luôn.”

Hôm hai đứa cãi nhau, có tui chứng kiến. Con Mai quát lên: “Anh mà binh bà Hằng, em nghỉ chơi anh luôn. Bả dữ quá, chửi hết người này đến người kia. Bả nói người ta ‘dĩ dzãng dzơ dzái dzễ dzì dzấu dziếm’ chứ ‘dzĩ dzãng’ của bả chắc đẹp lắm hả?”

Thằng Hải nghe con Mai bình thường hiền khô, tự nhiên hôm nay dữ dằn cũng giật mình. Bình thường thì nó nhịn con Mai lắm vì nó đang con nhỏ, nhưng con Mai đụng đến bà Hằng là nó không chịu thua: “Em nói vậy sao được. Bà Hằng đang ‘thế thiên hành đạo’. Mấy tụi nghệ sĩ ăn chặn tiền cứu trợ của người dân, bả đứng lên vạch mặt chỉ tên, tố cáo để đòi hỏi công bằng cho xã hội thì có gì sai đâu?”

Con Mai nổi xung hơn: “Bả có quyền gì mà hết đòi ‘khô máu’ với người này, rồi ‘tất tay’ với người kia. Mới đầu bả nói còn nghe được, càng ngày càng quá đáng. Mấy cô bán tôm bán cá ngoài chợ mình chắc nói cũng không lại bả. Cái miệng thúi hoắc luôn hà!”

Từ lúc hai đứa cãi nhau có mình tui, đến lúc con Mai vừa dứt câu, là tui không còn thấy lối ra luôn. Một đám người vây quanh, chia làm hai phe cãi nhau ồn như cái chợ vỡ, tưởng không bao giờ dứt. Không cần biết già hay trẻ, đàn ông hay đàn bà, họ cứ bắt cặp cãi tay đôi…

Tư tui không muốn bắt cặp với bà già nào nên lủi thủi tìm chiếc ghế trống quán cà phê đầu hẻm ngồi xuống, tính kêu ly trà đá uống cho mát cổ mà chẳng thấy con Pha bán cà phê đâu. Đưa mắt nhìn quanh thì thấy nó cũng đang bận cãi với con bé bán xôi.

Từ đó trở đi, nếu nói chuyện bình thường thì không sao, cứ nhắc đến chuyện bà Hằng và đám nghệ sĩ là y như rằng có cãi nhau. Ngày thường ít người thì cãi một, hai tiếng, cuối tuần đông người, chia phe cãi cả buổi, đến giờ cơm mới dứt.

Mà lạ một cái là những người bênh bé Mai, tức chống bà Hằng, đều ở khu xóm trên. Những người theo thằng Hải, phe bênh bà Hằng, ở hết khu xóm dưới.

Từ chuyện tố cáo “thần y” Võ Hoàng Yên, bà Nguyễn Phương Hằng lần lượt gọi tên nhiều người lên “sổ phong thần” của bà – Ảnh: Vietnamnet

Nhớ cách đây hơn tám tháng trước, khi bà Hằng tố cáo ông Võ Hoàng Yên là “lang băm”, lừa tiền bả thì thiên bà theo bả hà rầm, chửi rủa lão “lang băm” không tiếc lời. Cái kênh YouTube của bả như ngôi sao sáng chói giữa bầu trời đêm, người ta vô subscribe nườm nượp, cho tới một ngày tình cảm của bả “cuồn cuộn” chảy ra với ông Yên, thì dòng người hùa theo mới tạm lắng xuống.

Có người nói đoạn ghi âm cho thấy vì không được ông Yên đáp lại tình yêu nên bả hận, rồi hại “người tình trong mộng”.

Con bé Mai hỏi tui: “Ông Tư thấy đoạn ghi âm bà Hằng nói người bả cứ cuồn cuộn mỗi khi nghĩ tới người tình ‘lang băm’ là thiệt không ông Tư?” Tui nói làm sao biết được, cái đó chờ cơ quan công an điều tra công bố thôi. Nó nói chờ dài cổ ông Tư ơi, mấy tháng trời rồi có thấy gì đâu, “mà con nghĩ thằng cha ‘lang chạ’ này làm sao dám đưa đồ giả lên trên mạng. Điều tra là đồ giả thì tội chồng thêm tội, ở tù mục xương à nghen.”

Nó kết luận: “Đàn bà gì ghê vậy ông Tư!” làm tui nín thinh, vì đâu thấy cơ quan điều tra nói gì đâu! Kể cả chuyện bà Hằng tố cáo tên “lang băm” cho tới giờ bên công an vẫn chưa làm xong, nói chi chuyện “cuồn cuộn”.

Hình minh hoạ: Các nghệ sĩ làm từ thiện bị bà Phương Hằng đấu tố, bị công an yêu cầu nộp sao kê từ thiện – Ảnh: RFA edit

Mà nghĩ lại, chuyện thằng “lang chạ” này giả mạo, cấy ghép lời bà Hằng với những lời lẽ “hầm hố” như thế là xúc phạm phẩm hạnh người con gái Việt Nam da vàng lắm. Bình thường họ sẽ không chịu ngồi yên đâu, mà phải lên án mạnh mẽ, hối thúc công an nhanh chóng điều tra để trả lại sự trong sạch cho họ chứ. Đằng này bà Hằng lại “im re bà rè” làm cho thiên hạ nghĩ chắc bả cũng “cuồn cuộn” chút chút! Hồi xưa mà đàn bà bị xúc phạm phẩm hạnh là họ tự tử để chứng minh sự trong sạch rồi.

Từ “mặt trận riêng” tố cáo “lang băm”, bà Hằng kéo quân qua đánh đám nghệ sĩ làm từ thiện. Hoài Linh là cái tên bị lên “sổ phong thần” đầu tiên. Vụ “đánh” này chấn động giới showbiz luôn, nghệ sĩ nào “ngoi” lên binh Hoài Linh, bà Hằng “dập” tên đó.

Phải nói “trận đánh Hoài Linh” làm nức lòng phe thằng Hải xóm dưới. Tụi nó nói “chính nghĩa phải thắng gian tà”, bà Hằng được trao “thượng phương bảo kiếm” dẹp hết đám lố nhố làm từ thiện. “Phải đưa chuyện làm từ thiện về cho Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam (MTTQVN)” – thằng Hải dưới nói cương quyết – “Bà Hằng sẽ lập lại kỷ cương đó, chứ không để đám nghệ sĩ muốn làm gì thì làm được.”

Nghe giọng nó nói sặc mùi “hồng vệ binh”, đôi mắt đỏ màu máu, làm ai cũng sợ. Con bé Mai cũng run lắm, nhưng cố gắng lấy hết can đảm nói: “Vậy MTTQVN có bị bắt sao kê như nghệ sĩ không anh Hải?”

Thằng Hải dưới trợn mắt nhìn con bé, như muốn ăn tươi nuốt sống, vì con bé Mai đẹp quá mà. Nó nuốt nước miếng cái ực, rồi nhỏ nhẹ: “Có em. Bà Hằng sẽ bắt họ làm.” Con Mai nguýt một cái dài thòng rồi bỏ đi, làm thằng Hải chới với. Thằng Hải nói đại vậy chứ nó biết bà Hằng làm gì có tư cách bắt MTTQVN sao kê!

Sau Hoài Linh, bà Hằng réo tên Thủy Tiên-Công Vinh, Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng, Việt Hương, Đại Nghĩa, Phi Nhung, Trang Khàn mắm tôm, Đoàn Ngọc Hải, Giang Kim Cúc,… ra đánh tiếp. Bà Hằng cho là những người đó có hành động ăn chặn tiền từ thiện của bá tánh, nên đòi họ phải sao kê giấy tờ ngân hàng.

Sau đám nghệ sĩ, bả lôi luôn ông sư ở Tịnh Thất Bồng Lai (sau đổi tên là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ) vào “oánh” luôn. Sau đó là tay nhà báo Đức Hiển, tự là “Hiển Năm Mực” (nhờ ăn mực nịnh quan mà được lên chức), rồi nhà báo Hàn Ni, Thương Tín (bả nói ông này là tên diễn viên “ăn cháo đá bát”). Bà Hằng còn quay sang chửi luôn một số tờ báo viết xấu về bả như Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Pháp Luật,…

Nói chung, lúc này bả “loạn chiêu” rồi, giống như bị “tẩu hỏa nhập ma”. Có người còn so sánh bà Hằng với nhân vật Chí Phèo: “Phải gọi bả là nữ Chí Phèo thời đại. Chí Phèo năm xưa sống lại chắc gì chửi lại bả!”.

Nhiều người đang “hóng” cuộc chiến pháp lý giữa bà Nguyễn Phương Hằng (giữa) với hai nhà báo Hàn Ni (trái) và Đức Hiển – Ảnh: Vietnamnet

Thấy bả to mồm lấn lướt, thưa kiện nhiều người quá, một số người quyết định thưa ngược lại bả, khiến cơ quan điều tra rơi vào thế khó xử. Tình cảm của hai phe xóm tui bắt đầu “trồi sụt” như bà ấy vào mỗi đầu tháng. Có vụ phe xóm trên đang chống bà Hằng lại trở cờ, binh bả, như vụ bả kiện nhà báo Hiển Mực. Con Mai xóm trên nói cái thằng nhà báo nhìn mặt y như con mực chết trôi, bị thưa là đáng. Nó nói thằng Hiển Mực là loại nhà báo “theo đóm ăn tàn”, không xứng đáng làm nhà báo, “oánh cho nó chết mịa nó đi.”

Còn phe thằng Hải dưới thì không đồng ý bà Hằng “oánh” mấy thầy tu, tại nhóm đó có nhiều người theo đạo Phật. Có người nói “bả mà cứ đánh càn vậy là tui bỏ theo bả à nghe anh Hải. Người ta tu thì cứ để cho người ta tu, xông vào am người ta chi vậy? Bà này riết rồi quá đáng!”

Nói chung là xóm tui bắt đầu rối đội hình. Cho đến một ngày Tháng Chín, cả xóm bất ngờ khi thấy trên trang cá nhân của bà Hằng đăng một “bức tâm thư” gởi đến ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư đảng CSVN. Phải nói nhiều người ở xóm tui muốn “ói” sau khi đọc “bức tâm thư” của bà Hằng. Cả hai phe xóm trên, xóm dưới, tự nhiên đứng chung chiến tuyến chửi bà Hằng xối xả.

Thằng Hải (giờ nó hết phe xóm dưới nên chỉ cần gọi tên thôi) nói “con không ngờ bả viết lá thư này đó ông Tư. Sao mà nó giả dối, trơ trẽn, xu nịnh quá vậy ông Tư?” Tui cũng mới đọc, và quả thật cũng đã xém ói ra tô bún riêu có mắm tôm mới ăn hồi chiều. Xin trích:

“Hiện nay con và triệu triệu người yêu nước thương dân, một lòng hướng về Bác với một niềm tin mãnh liệt Bác sẽ lắng nghe và thấu hiểu cái khổ đau của người dân yêu nước như con. Và mọi người chỉ mong sao Bác hãy dọn sạch những loại văn hóa suy đồi này ra khỏi cuộc sống đời thường của người dân, trả lại sự bình yên, nhất là văn hóa nước nhà cho thế hệ trẻ sau này.”

Con bé Mai vui nhất vì được “huề” với thằng Hải, nên để cho thằng Hải nắm tay, nói: “Con mà là ông Trọng, đọc xong “bức tâm thư” này, con cũng “ói”.

Ông thầy Thức, người điềm đạm nhất xóm, nói với tui, ổng để ý nhiều sự việc lạ về bà Hằng này lâu rồi, nhưng nay mới tổng kết được. Ông nói:

“Ông Tư có thấy trong thời gian gần đây, bà Hằng hay mang ‘trung ương’ ra hù dọa người nghe không? Hình như bả muốn đánh tiếng với mọi người rằng: ‘Tao đã làm việc, và chung tiền, với trung ương rồi. Trung ương đã hứa theo phe tao, và giao nhiệm vụ cho tao phải dọn dẹp sạch sẽ showbiz. Tụi bay coi chừng tao. Đừng đụng đến tao mà chết. Tao sẽ chơi ‘khô máu’ với tụi bay.”

Tui nói, tui đồng ý với ông giáo. Nhiều người cứ lo tranh cãi những cái râu ria, mà không nhìn sau vào bản chất sự việc. Ông Thức, được dịp như gặp tri kỷ, nói cho một hơi:

“Mới đầu tôi thấy bà Hằng cũng có một chút ‘chính nghĩa’, nhưng rồi thấy không ổn. Bả ‘đánh’ cái đám làm từ thiện không đàng hoàng thì tôi ủng hộ. Ai làm sai người đó chịu tội, nhưng đưa việc từ thiện về cho MTTQVN là tôi thấy không ổn. Nó có cái gì đó mờ ám liền. Tôi hỏi ông Tư, từ trước đến nay MTTQVN có bao giờ sao kê cho dân biết họ làm gì không? Dù là tiền của mình đóng góp vào nhưng chưa bao giờ người dân biết đồng tiền đó được sử dụng vào chuyện gì. Cái tụi mặt trận đó bị mất uy tín rồi, nên người ta mới nhờ nghệ sĩ giúp.”

Tui hỏi: “Vậy chứ theo ông giáo, chuyện thưa kiện đám nghệ sĩ đó rồi sẽ ra sao?”

“Theo tôi rồi cũng chìm xuồng thôi ông Tư à.” Ông giáo điềm đạm nói “Trận đánh này chắc có ‘bài’ từ Trung ương ‘gà’ cho bà Hằng đánh. Đánh tới khúc từ thiện thôi, chứ không đánh nữa đâu. Đánh nữa là trung ương cũng rối. Ông Tư có thấy bên Trung Quốc họ đánh đám nghệ sĩ của họ không? Người nào mà lên tiếng chống đối đảng cộng sản là bị đánh ra bã, mất tên luôn. Nhưng cộng sản không bao giờ đánh những người ‘biết điều’. Nghệ sĩ điêu điêu biết điều ở Việt Nam cũng thế. Họ sẽ không bị ‘cướp’ đường sống, ngay cả nghệ sĩ Việt ở hải ngoại về nước cũng vậy. Đừng bày tỏ chính kiến, cứ làm bộ ngây ngây ngô ngô một chút là sống khỏe. Thế thôi!”

Tui hỏi tiếp: “Vậy theo ông giáo, bà Hằng là nữ Chí Phèo thời đại, hay dư luận viên cao cấp của đảng?”

Ông thầy phủi tay bỏ đi, rồi nói với: “Tôi đâu có phải người trong cuộc đâu mà hiểu người trong kẹt.”

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Bóng ma
Những hình thù không rõ nét trở nên bất kỳ hình dạng nào qua đôi mắt thể lý để rồi cảm giác ớn lạnh chạy dọc sống lưng khiến tôi…
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: