Tám chuyện liveshow Quang Lê: Những điều trông thấy…

Liveshow “Quang Lê – Hát với người tình” tại nhà hàng Golden Sea ngày 21 tháng Mười Một năm 2021 – Ảnh: Bà Tám Bôn-sa
Share:

Tuần trước mụ Tình ở Rosemead gọi điện thoại nói có hai vé đi xem liveshow Quang Lê ở nhà hàng Golden Sea, rủ Tám đi. Tám “không cần biết anh là ai”, nhận lời liền, sau khi mụ ấy cho biết giá một vé Super VIP lên đến $300!

Liveshow mang tên “Quang Lê – Hát với người tình”.

“Mụ lấy đâu ra cặp vé $600 vậy? Mua hả?” Tám hỏi. Mụ Tình cười ha hả: “Có điên mới mua. Công ty thằng con mình bảo trợ cho chương trình. Nó được boss cho hai vé, nhưng có đời nào nó đi nghe dòng nhạc này như mình, thế là chị em mình hưởng.”

“Má ơi! Một vé tới $300, thì họ cho ăn cái gì trời?” Tám hỏi mụ Tình, mụ nói: “Chắc có vi cá, chứ bào ngư cũng đâu tới giá đó!”

Cặp vé $600 của mụ Tình – Ảnh: Bà Tám Bôn-sa

Trên flyer có ghi hai loại vé: SUPER VIP (SOLD OUT), và VIP $200. Chứng tỏ loại vé $300 Tám cầm trên tay đã được bán hết trước khi flyer quảng cáo được tung ra.

Trên đó cũng ghi rõ: “Vé bao gồm bảy món ăn có bào ngư và lobster. Mỗi bàn có rượu mạnh và hai chai vang đỏ.” Không có bào ngư như điều mụ Tình mong muốn.

Tám và mụ Tình quen nhau hồi thời trung học ở Việt Nam. Sau 1975, hai đứa vượt biên chung, cùng suýt nữa làm người tình một đêm của hải tặc Thái Lan, nếu không nhờ anh lính (cũ) Hải quân đi chung, có mang theo cây súng AR-15.

Qua Mỹ, cả hai đi đâu cũng có nhau, rồi cũng lấy chồng, sinh con, xong ly dị. Số phận hai đứa giống nhau nên rất thân thiết. Giờ thì cả hai tuổi sồn sồn rồi, vẫn còn ham vui, vẫn còn yêu “màu tím hoa sim” nên thích dòng nhạc bolero, nhưng vẫn thích nhảy nhót điên cuồng theo dòng nhạc trẻ.

Mấy năm trước, coi show Countdown New Year ở nhà hàng này hoài. Với dàn ca sĩ gạo cội, có rượu mạnh, rượu đỏ, thức ăn tám món, được nhảy nhót cùng ca sĩ, mà giá vé VIP cũng chỉ chừng $120 thôi.

Liveshow Quang Lê hội tụ khá nhiều ca sĩ tên tuổi, như Đan Nguyên, Mai Thiên Vân, Hà Thanh Xuân, Hoàng Mỹ An, cùng một vài ca sĩ khác. Đặc biệt có sự xuất hiện của danh ca Thanh Tuyền.

Ca sĩ Quang Lê xuất hiện lần đầu tiên trên sân khấu Paris By Night số 69, với ca khúc “Sương trắng miền quê ngoại” (Đinh Miên Vũ) với dáng vẻ thư sinh, nho nhã – Chụp màn hình video Thúy Nga

Mụ Tình ra vẻ am hiểu, nói sẽ có thêm danh ca Hương Lan nữa, mặc dù không có hình trong flyer. Với hai tên Hương Lan và Thanh Tuyền, thì “giá nào cũng phải đi xem”, Tám nghĩ thế. Nhưng nghĩ lại, nếu phải mua $300 một vé để xem show Quang Lê thì quả là “chát” thật.

Hồi xưa, Tám mê Quang Lê lắm. Hồi mới vào nghề, hắn rất thư sinh, giọng ca thì “ngọt lịm” đậm chất Huế. Nhớ hắn hát bài “Sương trắng miền quê ngoại” (tác giả Đinh Miên Vũ) mà muốn rớt tim, cứ phải ôm ngực mà nghe. Ngoài Duy Khánh, phải nói Tám chỉ thích nghe Quang Lê hát bài này.

Nói nào ngay, không có Thúy Nga Paris By Night và ông Tô Văn Lai thì Quang Lê vẫn chỉ là “ca lẻ” ở các phòng trà thôi. Sau này, Quang Lê hát cặp với ca sĩ Mai Thiên Vân, rồi trở thành “người tình sân khấu” của nhau, vì rất ăn ý, đặc biệt là hai ca khúc song ca đầu tiên: “Nước non ngàn dặm ra đi” (Phạm Duy), và “Gõ cửa trái tim” (Vinh Sử).

Bây giờ Tám vẫn còn mê giọng ca Quang Lê, nhưng không thích nhìn hắn hát nữa, vì hắn tròn quá. Tròn theo nghĩa đen luôn: Mập quá!

Ca sĩ Quang Lê, nhạc sĩ Tuấn Sông Thu (đến từ Đà Nẵng), và ca sĩ Hà Thanh Xuân – Ảnh: Bà Tám Bôn-sa

Nói đến ca sĩ mập, Tám nhớ đến cô ca sĩ người Anh – Adele. Hồi xưa, cô ấy mập quá cỡ thợ mộc luôn, nhưng giọng ca thì tuyệt vời. “Họa mi nước Anh” mà! Tám nhớ đọc ở đâu đó có phóng viên hỏi cô sao cứ để mập vậy, Adele trả lời rằng, người ta đến để nghe cô hát chứ đâu phải ngắm cô đâu mà lo mập với ốm. Anh chồng cô lúc đó thì nói đại khái là em cứ mập thoải mái, càng mập anh càng yêu.

Còn Daily Mail trích lời Adele vào năm 2009: “Tôi chưa bao giờ bất an về ngoại hình của mình, về những gì tôi muốn làm với bản thân. Mẹ tôi bảo tôi chỉ nên làm những việc cho bản thân, không làm cho người khác”. Thế nhưng chỉ mới đây thôi, nữ ca sĩ đã kể chi tiết về việc cô đã giảm khoảng 100 pound trong suốt hai năm: “Tôi đang cố gắng sắp xếp cuộc sống của chính mình.”

Người nổi tiếng toàn cầu còn nghĩ thế, không hiểu Quang Lê nghĩ sao. Tám chỉ mong sao hắn giảm chừng 20 pound để Tám đi xem hắn hát cho đã.

Ca sĩ Quang Lê và “người tình sân khấu” Mai Thiên Vân song ca bài “Nước non ngàn dặm ra đi” (Phạm Duy) trong Paris By Night 90. Giờ đây, “người tình” của Quang Lê dáng người vẫn vậy, còn anh thì không còn như xưa – Chụp màn hình video Thúy Nga

Ai là người mua vé?

Với con mắt đầy “kinh nghiệm xem show”, Tám có thể nói Quang Lê thắng lớn trong show ca nhạc của hắn. Hơn 60 bàn đầy ắp người, trong đó, ít nhất một nửa là bàn Super VIP.

Tám gặp lại khá đông người quen. Không hẹn mà gặp vợ chồng mụ Ánh, cũng là bạn thân của Tám ngay cửa. Anh chàng Robert Lam, người theo đuổi Tám mấy năm nay, nhưng Tám không chịu nên giờ hắn quay sang tán một người bạn của Tám. Mấy lần hắn hỏi dò bạn Tám là người như thế nào, gá nghĩa được không, Tám chỉ ậm ờ, nói “nó cũng được…”. Thôi kệ! Cho hắn chết!

Bình thường hai vợ chồng mụ Ánh ít khi ra ngoài, nhưng cầm hai vé mời trị giá $600 mà không đi thì tiếc.

“Trời đất ơi Tám! Lần đầu tiên tui được đi xem liveshow với giá vé $300. Đắt hơn hồi tui đi xem show Celine Dion ở Las Vegas nữa.”

“Chắc mỗi người có một miếng bò dát vàng ăn theo trend quá!”

Mấy cái show tổ chức có ăn uống lúc nào cũng ồn ào hơn cái chợ. Chỉ hơi lắng xuống lúc nhà hàng dọn đồ ăn lên, lúc đó nói chuyện mới dễ, nhưng nói nhiều quá lại sợ mất phần, nên chẳng ai nói gì, chỉ lo ăn.

Thực đơn có đúng “bải” món (kể cả tráng miệng), có bào ngư và lobster, như quảng cáo, dù mỗi người chỉ được hai con bào ngư nhỏ thôi. Ăn xong, vẫn còn hơi đói.

Khi nhà hàng dọn ra món chè tráng miệng, mụ Tình ghé tai Tám hỏi nhỏ: “Ủa Tám! Vậy là không có vi cá ha?” Tám trợn mắt: “Ai nói với bà là có vi cá?” Mụ Tình lẩm bẩm “Thì tui tưởng có, vé tới $300 một phần mà.”

“Bộ bà tưởng ca sĩ đến đây hát free cho bà nghe hả?”

Nói thế cho mụ Tình im, chứ không còn lằng nhằng lắm.

Danh ca Thanh Tuyền – Ảnh: Bà Tám Bôn-sa

Lát sau, mụ Ánh đến bàn, sà xuống đòi ngồi nửa ghế để tiện nói chuyện. Mụ ra vẻ am tường sự việc: “Tui nói cho hai bà nghe, tui điều tra rồi, Quang Lê thành công show này là nhờ bà Thủy Tô với ông Tô Văn Lai.” Mụ Tình hỏi: “Sao bà biết?” Mụ Ánh ra vẻ nghiêm trọng: “Thì ‘nghề’ của tui mà, bà không thấy bảo trợ hầu hết là khách hàng của Thúy Nga và VietFace TV hả. Bà Thủy với ông Lai mời họ thì họ mới mua nhiều bàn như thế, chứ cỡ Quang Lê làm sao bán hết bàn được.”

Đó cũng chỉ là nhận định riêng, nghe như “dìm hàng” Quang Lê quá. Nhưng nghĩ lại, Trung tâm Thúy Nga đã giúp tên tuổi Quang Lê tỏa sáng, thì việc ngày nay họ giúp Lê tổ chức liveshow cũng tốt chứ sao. Tên tuổi của Thúy Nga, uy tín của ông Tô Văn Lai, và cô Thủy Tô dễ dàng mời các doanh nghiệp bảo trợ. Việc doanh nghiệp lớn bỏ ra $30,000 để mua ủng hộ 10 bàn cũng là bình thường trong mối quan hệ làm ăn, quảng cáo.

Tuy nhiên, với người yêu giọng ca Quang Lê thực sự, bỏ ra $200 đến $300 mua một vé xem anh hát, kể cả ăn uống, là điều phải đắn đo.

Đẳng cấp sân khấu của hai danh ca

Phần mở màn khá tệ, không phải vì giọng hát Quang Lê hay các ca sĩ khác mà vì âm thanh. Người phụ trách âm thanh đã làm hỏng chương trình khi micro bị hú. Điều này không quan trọng bằng các tiếng nhạc cụ nghe bị chát, và giọng ca của ca sĩ nghe khô, không được ấm và truyền cảm.

Mụ Tình, người nhiều chuyện nhất Bolsa, ghé tai tôi thì thầm: “Trời đất ơi! Thất vọng quá bà Tám. Âm thanh gì mà ghê vậy? Còn thua loa kẹo kéo!” Tám không dám cãi lại, vì quả thật nó không được hay, nhưng cũng cố an ủi: “Thôi bà, nghe đi, tại mới vô, dàn âm thanh chưa nóng máy nên hơi phô. Lát nữa sẽ hết thôi bà.” Mụ Tình trợn mắt: “Nói vậy sao được bà. Dân chuyên nghiệp thì phải làm cho nó nóng trước khi trình diễn chớ. Lỡ đến cuối chương trình nó mới nóng thì còn ai nghe nữa.” Tám nói: “Bà này, nói hơi quá đáng thiệt.”

Ca sĩ Quang Lê và danh ca Hương Lan – Ảnh: Bà Tám Bôn-sa

Nói vậy thôi chứ Tám thấy Ban tổ chức làm ăn vậy là không êm rồi. Một vé tới hai ba trăm đồng, mà nghe âm thanh như vầy ai mà không tức.

May là không phải tiền mình mua.

Đến khi danh ca Hương Lan xuất hiện, tình hình âm thanh vẫn chưa được hay, nhưng giọng ca của cô như vút cao hơn, thoát ra khỏi âm vực xám xịt trước đó. Mọi người vỗ tay rầm trời. Đúng là một giọng ca đẳng cấp. Giọng ca đó có khả năng biến dàn âm thanh đang không hay trở thành tuyệt vời.

Sau đó, sự xuất hiện của danh ca Thanh Tuyền, một lần nữa lại mang lại một sắc màu tuyệt đẹp cho liveshow Quang Lê qua dòng nhạc bolero. Có thể nói hai danh ca Hương Lan và Thanh Tuyền đã “cứu thua” chương trình trong khi chờ dàn âm thanh “nóng máy.” Mãi đến khi ca sĩ Mai Thiên Vân xuất hiện, dàn âm thanh mới ổn định để chất giọng của ca sĩ được phô diễn trọn vẹn. Nhưng lúc đó đã đi hơn nửa chương trình.

Đàm Vĩnh Hưng, khách mời không báo trước

Mụ Tình khoái “Mr. Đờm” Đàm Vĩnh Hưng lắm. Show nào của Đàm công tử tổ chức ở các casino, có điều kiện là mụ ấy đi liền. Ngay đầu liveshow, Quang Lê có nói hôm nay có mặt Đàm Vĩnh Hưng ghé chơi, Quang Lê sẽ mời Hưng lên sân khấu góp vui, mụ Tình như muốn rú lên, may mà Tám kịp bụm miệng mụ ấy lại.

Không phải ai cũng thích trước tin Mr. Đàm sẽ hát như mụ Tình, một số tỏ vẻ khó chịu.

Tên Mr. Đàm thời gian gần đây “nổi sóng ba đào” như vụ bà Nguyễn Phương Hằng tố Đàm không minh bạch tiền bạc trong vụ làm từ thiện; Đàm tố ngược lại bà Hằng vu khống. Chuyện đó chưa ngã ngũ thì có tin bà bầu sô Lien Jackie Pham, người vợ chính thức của Đàm nộp đơn ly dị lên tòa án ở Mỹ vào Tháng Tám 2021.

Tám nghe nói Mr. Đàm còn vướng tin đồn kết hôn giả, trốn thuế, thậm chí bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Sự có mặt của Đàm trong liveshow Quang Lê chứng tỏ tin bị cấm nhập cảnh là vô căn cứ.

Phần biểu diễn của Mr. Đàm trong đêm diễn dù nằm ngoài chương trình nhưng lại là một trong những tiết mục cuốn hút nhất. Rất nhiều người ngồi ở phía sau đứng lên chĩa phone về sân khấu để quay hình, có người giơ cả hai tay vẫy vẫy ủng hộ. Ngay cả phần trình diễn của hai danh ca Hương Lan và Thanh Tuyền cũng không có nhiều người đứng lên như thế. Chứng tỏ dù bị tẩy chay ở hải ngoại nhưng Mr. Đàm vẫn có lượng fan ủng hộ khá nhiều.

Tuy vậy cũng có vài bàn bỏ ra ngoài, ngay khi Đàm Vĩnh Hưng bước lên sân khấu. Có thể đó là cách bảy tỏ sự không bằng lòng. Mụ Tình cũng biến đâu mất. Là fan của Đàm mà không nghe “thần tượng” hát lại bỏ đi đâu thì chắc là chuyện hệ trọng.

Hết phần biểu diễn của Mr. Đàm thì cả nhóm kéo vào. Không chờ Tám hỏi, mụ Tình nói: “Bà biết chuyện gì xảy ra ngoài kia không?” Tám nhìn mụ lắc đầu, được thể mụ xổ một tràng: “Mấy tụi nhỏ không ưa Mr. Đàm, tui hỏi mà tụi nó không nói, nhưng đứng một hồi nghe lóm được. Đại khái tụi nó nói với nhau Quang Lê làm như vậy là không được. Đâu phải ai cũng thích Đàm Vĩnh Hưng đâu, có người nói ‘tui đi xem vì không có tên Đàm Vĩnh Hưng, chứ nếu thấy mặt hắn trên flyer thì tui thà ở nhà, giờ vô đây bị gặp hắn là sao?’ Rối không bà? Tui thì khoái Mr. Đàm, tụi nó thì không.”

“Ừ rối thiệt! Thôi tui về bà ơi.”

“Ủa! Về sớm vậy, chưa hết mà?”

“Mất hứng rồi. Đi làm tô phở cho ấm bụng, đói rồi!”

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: