Tầm nhìn lãnh đạo xã: Xây cổng chào có chân trụ nằm giữa đường chính

Một trụ cổng chào xã Tam Mỹ Tây nằm giữa đường mới – Ảnh: TN

Xã Tam Mỹ Tây (huyện Núi Thành, Quảng Nam) chỉ là một xã nhỏ nhưng cũng muốn làm cái cổng chào cho lớn. Theo tầm nhìn của lãnh đạo ở đây thì phải làm cổng chào “hoành tráng” để xứng với một xã có “văn hóa”.

Cổng chào rộng 12.5 m và cao 6.8 m. Phần móng trụ cổng bằng bê tông cốt thép, trụ bằng thép tròn mạ kẽm, cụm hoa văn bằng khung sườn sắt lập uốn theo hình liên kết. Có lãnh đạo nào đó nói “đây là công trình vừa kết hợp tính dân tộc vì có biểu tượng chim lạc trên trống đồng, vừa có ‘tính đảng’ vì có búa liềm nên… rất truyền thống và hiện đại”. Còn người dân thì không hiểu ổng nói gì.

Nói gì cũng được, cái quan trọng là khâu… xin tiền. Dự án cổng chào có mức đầu tư 386 triệu đồng, trong lúc ngân sách xã chỉ có 71 triệu đồng. Lãnh đạo xã vác ô lên huyện xin, huyện bày chuyện lên tỉnh (chắc cũng có “nhón” chút tiền huê hồng), tỉnh cho 300 triệu. Đó là còn số trên giấy tờ, chẳng biết cầm xã về được bao nhiêu.

Như thế, theo dự toán vẫn còn thiếu, lãnh đạo xã bèn vận động người dân bất kể giàu nghèo “cho” xã thêm ít tiền cho đủ. Nói là vận động cho vui, chứ người nào không đóng cán bộ xã ra vẻ mặt hăm dọa khiểu như “lần tới có việc lên xã xin chữ ký đi thì biết”, nên ai cũng vét tiền đóng, kể cả năm ngàn tính mua khoai cho con cũng nộp để làm “đẹp mặt xã”.

Cổng chào có tổng mức đầu tư 386 triệu đồng vừa xây, trụ đã nằm giữa đường khiến dân ngao ngán – Ảnh: TN

Nhưng do xã Tam Mỹ Tây nhiều người nghèo quá, quá nửa dân làm chổng mông lên trời cả ngày cũng chỉ kiếm được chừng 30-40 ngàn nên xã chỉ thu được chừng 15 triệu.

“Thế là tạm đủ, chúng ta làm thôi!” Lãnh đạo xã quyết định lẹ làng như thế, như sợ để tiền lâu trong tủ nó… mốc.

Có người bàn ra, nói “hay là mình chờ tỉnh làm đường mới xong rồi hãy làm cổng chào, làm trước lỡ sau này còn đường mới không đi qua cổng chào thì nó nằm dưới ruộng à!”

Nghĩ cũng đúng, nhưng ông Phan Đình Dung, Chủ tịch UBND xã Tam Mỹ Tây, nói không chờ được, dự án đã duyệt rồi, xã không làm lẹ lỡ tỉnh rút ngân sách về thì mất cả chì lẫn chài. Chắc ý ông Dung muốn nói là tiền hoa hồng của mấy xếp duyệt dự án đã chi rồi, giờ không làm thì lấy gì quyết toán?

Thế là ông Dung quyết định làm cổng chào trên con đường cũ.

“Công trình thế kỷ” của xã nhanh chóng được hoàn thành, có “xanh xanh đỏ đỏ cho em nhỏ nó vui”.

Thế nhưng niềm vui chợt tắt khi không bao lâu sau, con đường mới do huyện đang thi công cũng đi qua cổng chào nhưng lại hơi… “lệch chuẩn”: Một móng trụ cổng chào nằm ngay giữa tuyến đường đang thi công.

Đơn vị thi công sẽ phải tháo dỡ, dời hai trụ móng cho khớp với con đường mới. Ảnh: TN

Chắc cũng có cãi nhau giữa lãnh đạo xã và bên thi công. Có người kể như thế này, chẳng biết đúng sai thế nào: Bên làm đường nói tại lãnh đạo xã ham xây cổng chào trước khi quy hoạch đường được duyệt. Bên xã vớt vát nói thì mấy anh sửa lại trục đường tí cho nó chuẩn với cổng chào không được à? Bên làm đường nói tụi tôi đâu có ngu, làm sai thiết kế ai trả tiền?

Bấy giờ ông Dung mới thấy mình… sai: “Chủ trương đầu tư khu trung tâm chưa có hướng làm lại đường, mà mình làm cổng chào trước trên con đường cũ nên bị lệch. Nếu biết làm đường thì mình chờ họ làm đường trước rồi làm cổng chào sau”.

Ông Dung cho biết thêm, vài ngày nữa đơn vị thi công sẽ tháo dỡ cổng chào, dời vào vị trí khớp với đường mới. Việc này không tốn kém nhiều và đơn vị thi công sẽ hỗ trợ cho xã.

Nói như ông Dung thì con nít cũng không thông lỗ tai. Đơn vị thi công không làm sai thì mắc chi họ chịu bỏ tiền thêm ra sửa chữa cho ông? Có chăng ông làm áp lực, không ký quyết toán, hay không thanh toán tiền cho họ rồi bắt họ làm thôi chứ làm gì có chuyện “hỗ trợ”.

Người dân thì nói “ông ấy không những sai mà còn… ngu! Lãnh đạo như thế thì chỉ hại dân vì không có tầm nhìn”. Người khác gạt đi nói “nói thế cũng không đúng, chỉ có điều tầm nhìn lãnh đạo xã cũng chỉ cao hơn ngọn cỏ chút xíu thôi!”

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ukraine hồi sinh
Hệ thống chính quyền Ukraine đã hoạt động trở lại ở những vùng vừa giành lại được từ tay Nga. Cùng lúc, nhân dân Ukraine được nhiều tổ chức nhân…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: