Bị điểm 0 vì ngủ quên – thí sinh có đột quỵ cũng mặc kệ

Share:
Trong một phòng thi – Minh họa: Độc Lập

Trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) được tổ chức vào Tháng Bảy vừa qua, em H.N.T. (học sinh của Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, TP Cà Mau), do ngủ quên trong giờ thi môn tiếng Anh nên bị điểm 0. Do bị điểm liệt này, em T. bị trượt tốt nghiệp và cũng không được xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Tổng điểm các môn thi của T. là 50,22 điểm. Cụ thể: Toán 8 điểm, Ngữ văn 7,75 điểm, Vật lý 9,5 điểm, Hóa học 9 điểm, Sinh học 6,75, Khoa học tự nhiên 8,42 điểm, tiếng Anh 0 điểm.

Chiều 8 Tháng Bảy, sau khi nhận đề, em T. làm nháp vào tờ đề thi được hơn 40 trong tổng số 50 câu, mất khoảng 15 – 20 phút trong thời gian 60 phút làm bài thi môn tiếng Anh. Em cho biết do nhiều đêm trước đã thức quá khuya để ôn bài, nên lúc đó mệt quá, em gục xuống bàn ngủ lúc nào không biết. Khi giám thị gọi em dậy nộp bài, phiếu trắc nghiệm của em chưa được điền đáp án. Em có xin giám thị cho vài phút để điền đáp án nhưng không được vì giám thị nói “sai quy chế thi”.

Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển – Ảnh: Nguyễn Hùng

Sau khi vụ việc lan truyền trên mạng, tạo nên làn sóng phản đối cái “quy chế thi” quái gở này, ông Phạm Việt Hưng, trưởng điểm thi Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, biện hộ rằng, theo quy chế, giám thị phòng thi chỉ được nhắc nhở chung, “không được nhắc nhở riêng một thí sinh nào”.

“Khi còn 15 phút trước khi hết giờ, cán bộ coi thi thông báo cho cả phòng thi. Đến khi chỉ còn 5 phút cuối trước khi hết giờ, giám thị yêu cầu thí sinh kiểm tra lại bài, số báo danh, mã đề và được phép nhắc nhở 2 lần”. Ông Hiền cho biết, các giám thị ở phòng thi tại Trường Phan Ngọc Hiển đã thực hiện đúng quy chế thi. Có nghĩa là các giám thị này đã được đào tạo thành những con robot vô cảm trước một học sinh gục xuống bàn chỉ sau khoảng 20 phút thi.

Ở những điểm thi khác, những “giám thị robot” xem thi đã thực hiện đúng quy chế thi một cách trọng vẹn, không sai sót. Ngay cả nếu, một em học sinh nào đó bị nhồi máu cơ tim chẳng hạn, đổ gục xuống bàn như đang nằm ngủ, các “giám thi robot” này vẫn để em đó… từ từ chết đi vì không được cấp cứu kịp thời, cho đến khi hết giờ thi.

Thí sinh thi tốt nghiệp tại điểm thi THPT Trưng Vương, Quận 1, TP HCM, ngày 7/7/2022 – Ảnh: Quỳnh Trần

Có ngày chuyện đau lòng đó sẽ xảy ra, vì như ông Tạ Thanh Vũ – Phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Cà Mau, khẳng định các giám thị coi thi đã “làm đúng quy chế”: “Việc thí sinh gục xuống bàn đến 40 phút hay bao lâu thì cũng không thể xác định được thời gian chính xác và theo quy chế, giám thị không được tiếp xúc gần thí sinh”.

Nếu hiểu được cái quy chế thi bất nhân này, hiểu được sự vô cảm của các “giám thị robot”, và sự vô trách nhiệm của Bộ GD-ĐT, người ta sẽ thấy chuyện “cứu” thí sinh chỉ là một chuyện hài, được kể với một góc độ rất “nhân văn”.

Trong kỳ thi THPT năm nay, báo chí rầm rộ đăng một câu chuyện “cứu thí sinh” tại điểm thi Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường huyện Lục Ngạn. Theo báo Giao Thông (và nhiều báo khác cũng đăng) sau khi điểm danh thí sinh vào phòng thi trước 15 phút nhưng vẫn chưa thấy thí sinh Vũ Xuân Sang có mặt. Giám thị thực hiện nhiệm vụ coi thi đã thông báo cho lực lượng Công an huyện Lục Ngạn đang làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự điểm thi.

Ngay lập tức, Thượng úy Vũ Tiến Đạt, cán bộ Công an xã Đèo Gia đã sử dụng xe máy cá nhân tìm đến nhà em Vũ Xuân Sang (cách điểm thi khoảng 3 km) để tìm. Khi tới nơi phát hiện em Sang vẫn đang nằm ngủ trong nhà. Anh đã cùng gia đình gọi em dậy sau đó chở thẳng đến điểm thi tốt nghiệp THPT kịp giờ thi theo quy định.

Chẳng biết trong quy chế thi có cho phép người giám thị làm chuyện này hay không, hay chỉ là một phút yếu lòng, người giám thị động lòng trắc ẩn, vi phạm quy chế thi để “cứu” một thí sinh?

Thượng úy Vũ Tiến Đạt, cán bộ Công an xã Đèo Gia đến nhà gọi, đưa thí sinh ngủ quên đến điểm thi đúng giờ – Ảnh CALN

Nhiều người cho rằng chẳng có chuyện yếu lòng, hay động lòng trắc ẩn ở các giám thị xem thi. Ai cũng muốn giữ nồi cơm của mình, câu chuyện được đưa lên đúng lúc, thể hiện tính “nhân văn” không chỉ của hội đồng thi, mà cả của lực lượng công an nữa.

Thế nên câu chuyện này không “lái” theo chiều hướng phân tích người giám thị “có tội hay không có tội”, hay trong quy chế thi, giám thị có phải làm điều này như là trách nhiệm hay không.

Trở lại chuyện thí sinh T. bị điểm 0 môn Anh Văn vì ngủ gục. Theo quy chế thi mà các vị lãnh đạo giáo dục trình bày thì các vị, và cả các giám thị coi thi, hoàn toàn “không có lỗi”. Lỗi thuộc về thí sinh, và em ấy phải chịu hoàn toàn trách nhiệm khi ngủ gục.

Một người trên Facebook gợi ý em T. làm đơn thưa Bộ GD-ĐT vì cách đối xử không công bằng: Tại sao giám thị, công an đổ xô đi cứu một thí sinh ngủ quên cách điểm thi 3 km thì được, trong khi đó, chỉ cách mấy bước chân, giám thị lại không bước đến xem em… chết chưa?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: