Little Saigon

Có nên tiếp tục giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học?

245

Các nhà giáo dục ở Mỹ đang nêu một vấn đề liên quan đến việc học hành của các em ở bậc tiểu học. Đó là những bài tập về nhà có tác dụng như thế nào.

“Bài tập về nhà mang lại lợi ích đối với học sinh trung học, và hoàn toàn không có tác dụng đối với học sinh tiểu học,” Giáo sư Etta Kralovec, Trường Đại học Arizona Mỹ nói. Đồng tình với quan điểm này, nhà nghiên cứu Harris Cooper, Đại Học Duke cũng cho rằng “bài tập về nhà không đem lại lợi ích gì cho học sinh tiểu học.” Theo ông, có một số lý do sau khiến giáo viên không nên giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học:

Thứ nhất, bài tập về nhà có thể tạo ra những thái độ tiêu cực của trẻ về trường học. Học sinh tiểu học chỉ đang đi những bước đầu tiên trên con đường học tập còn rất dài ở phía trước. Do đó, giáo viên không nên làm cho trẻ cảm thấy chán ghét trường học. Thay vào đó, trẻ nên có được những trải nghiệm vui vẻ khi học tập.

Thứ hai, bài tập về nhà có thể làm tổn hại mối quan hệ giữa con cái và ba mẹ. Ở độ tuổi tiểu học, trẻ vẫn chưa thể tự giác làm bài tập về nhà mà vẫn cần sự nhắc nhở của ba mẹ. Sau một ngày dài ở trường, những từ như “Mau làm bài tập đi!” hay “Học bài chưa?” không phải là điều trẻ muốn làm trước khi đi ngủ. Việc buộc trẻ phải ngồi vào bàn học có thể trở thành một “cuộc chiến” kéo dài cho đến tận khi bài tập về nhà thực sự có tác dụng với việc học của trẻ.

Thứ ba, bài tập về nhà tạo cảm giác trách nhiệm giả tạo. Những người ủng hộ bài tập về nhà sẽ nói rằng làm bài tập về nhà hàng ngày giúp trẻ có tính trách nhiệm hơn với việc học. Nhưng điều đó chỉ đúng ở độ tuổi lớn hơn. Khi ba mẹ phải nhắc nhở con cái làm bài tập về nhà mỗi tối, mục đích này hoàn toàn biến mất.

Thứ tư, làm bài tập về nhà khiến trẻ không còn nhiều thời gian vui chơi. Sự thật là hiện nay, nhiều trẻ đang thiếu hụt các hoạt động thân thể. Do đó, tất cả học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học, nên dành thời gian buổi tối và các ngày nghỉ lễ cho các hoạt động thể chất, vui chơi ngoài trời và tham gia các môn thể thao. Cả giáo viên và ba mẹ đều nên khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động này thường xuyên hơn.

Thứ năm, trẻ em trung bình cần được ngủ 10 tiếng mỗi ngày, và ngủ một cách điều độ. Vì thế, trẻ cần được nghỉ ngơi để học hiệu quả.

Trẻ cần có nhiều thời gian gần gũi , chơi đừa với cha mẹ khi ở nhà. Hình minh họa. Credit: Jimmy Dean/Unsplash.

Không giao bài tập về nhà, cần làm gì để giúp học sinh tiểu học có thể học tốt?

Thay vì giao bài tập về nhà, giáo viên và phụ huynh có thể tổ chức các hoạt động khác để các em cảm thấy có động lực, hào hứng hơn trong học tập.

Khuyến khích trẻ đọc sách

Theo nghiên cứu, đối với học sinh tiểu học, đọc sách có hiệu quả hơn làm bài tập về nhà. Ba mẹ và giáo viên có thể tìm hiểu những chủ đề mà trẻ yêu thích và sau đó khuyến khích trẻ tự đọc hoặc đọc cho trẻ nghe. Mặc dù việc này sẽ mất nhiều công sức hơn so với việc làm bài tập về nhà, nhưng đọc sách sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ.

Làm những việc hàng ngày giúp ba mẹ

Thay vì dựa vào bài tập về nhà để phát triển ý thức trách nhiệm của trẻ, có rất nhiều thói quen hàng ngày ba mẹ có thể dạy con, chẳng hạn như thức dậy sớm vào buổi sáng, dọn dẹp giường, giúp ba mẹ việc nhà hay thậm chí là chăm sóc thú cưng.

Đưa trẻ đến thăm bảo tàng

Trẻ có thể học được rất nhiều điều trong một buổi triển lãm khoa học hoặc nghệ thuật. Không ở đâu trẻ có thể có được những kiến thức và trải nghiệm như khi tới những nơi này. Ba mẹ có thể tìm kiếm những buổi triển lãm hoặc các hoạt động nhằm khơi dậy sự hứng thú của trẻ.

Nói chung, thay vì giao bài tập về nhà, giáo viên và phụ huynh nên thông qua các hoạt động trải nghiệm ngoài giờ học để tăng cường tính sáng tạo, sự hòa đồng trong trẻ. Điều đó cũng giúp việc giáo dục học sinh tiểu học trở nên hiệu quả hơn.

Đ.T. Theo Life Hack