Little Saigon

‘Có tiến triển’ trong thương thảo trợ giúp COVID-19

345

WASHINGTON, DC – Các nhà lập pháp đảng Dân Chủ hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Tám nói rằng có tiến triển trong cuộc thương thảo với Tòa Bạch Ốc liên quan tới việc thông qua một đạo luật trợ giúp COVID-19 mới, giữa khi có áp lực chính trị ngày càng tăng để tái lập việc cấp tài trợ thất nghiệp trị giá $600 mỗi tuần, cùng với nhu cầu chi tiền để các trường học có thể mở cửa.

Trưởng khối thiểu số Dân Chủ Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer, nói rằng “Đây là cuộc họp lâu nhất mà chúng tôi có được và có kết quả hơn là các cuộc họp trước đây. Chúng tôi chưa có thỏa thuận gì, nhưng đây là cuộc thảo luận có kết quả. Lúc này các bên đều biết là vấn đề hiện ra sao.”

Ông Schumer xuất hiện trước báo chí, bên cạnh Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, sau cuộc họp kéo dài ba giờ đồng hồ với Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin và chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows.

Phía Dân Chủ muốn có một biện pháp lớn lao để đối phó với ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cũng như mong muốn của Tổng Thống Donald Trump và Trưởng Khối Đa Số Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell.

Tuy nhiên, hầu như tới một nửa các thượng nghị sĩ phía Cộng Hòa, phần lớn là thành phần bảo thủ và không gặp khó khăn trong lần tái tranh cử năm nay, đều tỏ ý không muốn có thêm biện pháp trợ giúp.

Bà Pelosi đề cập đến vấn đề trợ giúp thực phẩm và bỏ phiếu qua đường bưu điện sau khi buổi họp chấm dứt. Bà và ông Schumer có vẻ lạc quan hơn so với các lần họp trước.

“Chúng ta phải diệt con virus này để có thể mở lại nền kinh tế, mở lại trường học một cách an toàn, và làm những việc này mà không cắt giảm quyền lợi của người công nhân Mỹ,” bà Pelosi nói.

Ông Mnuchin nói rằng việc tái lập trợ giúp $600 là điều rất quan trọng cho Tổng Thống Trump.

Nhiều thượng nghị sĩ ớ phía Cộng Hòa nói họ muốn giảm số trợ giúp $600, để người thất nghiệp không nhận được nhiều tiền hơn là khi đi làm, do đó tạo động lực để họ quay trở lại làm việc. Tuy nhiên, Tổng Thống Trump hôm Thứ Sáu bất ngờ dùng tweet nói ông muốn giữ nguyên con số $600 ngay lúc này.

Trong số các ưu tiên của phía Dân Chủ có việc tăng mức trợ cấp thực phẩm. Phía Cộng Hòa, trong đề nghị trị giá $1 ngàn tỷ, đưa thêm $20 tỷ cho ngành nông, nhưng không có thêm tiền cho trợ cấp thực phẩm.

Nhiều kinh tế gia nói rằng việc gia tăng trợ cấp thực phẩm sẽ giúp tăng nhu cầu tiêu thụ trong nền kinh tế Mỹ, bên cạnh việc ngăn chặn mức nghèo đang gia tăng.

Trợ cấp thực phẩm là điều đầu tiên bà Pelosi đề cập tới trong thư gửi các đồng viện Dân Chủ để thông báo với họ về kết quả họp.

“Đây là cuộc thương thảo rất khác biệt, vì những gì liên quan đến cuộc thương thảo này. Hàng triệu trẻ nhỏ nay không được ổn định thực phẩm, hàng triệu gia đình có nguy cơ bị đuổi nhà, và trong 19 tuần liên tiếp, hơn 1 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp,” theo bà Pelosi. (V.Giang)