Little Saigon

Coi chừng các chương trình vay tiền mua xe khiến bị rơi vào bẫy nợ xấu

56

SAN DIEGO, California – Hiện nay, thị trường mua bán xe cũ nở rộ, vì khi dịch COVID-19 vừa bùng phát, lệnh cách ly khiến nhiều hãng sản xuất xe hơi phải đóng một thời gian dài khiến thị trường khan hiếm xe mới.

Nhiều người ngày trước không cần xe, bây giờ sợ lây bệnh nên không muốn lệ thuộc hệ thống vận tải công cộng, họ muốn mua xe tìm sự an toàn và an tâm, theo đài truyền hình NBC.

Trước đợt sóng cần mua xe, các nhà hoạt động bảo vệ người tiêu thụ cảnh báo cẩn thận những món nợ mua xe.

Bà vừa chuẩn thuận công bố một kết luận cho thấy có tới hơn 2,800 báo cáo than phiền về các vấn đề liên quan đến những khoản nợ mua xe trong năm tháng vừa qua.

Con số 2,800 này cao hơn hết tất cả các chu kỳ năm tháng ở bất kỳ thời điểm nào trước đó.

“Tám trong số 15 các công ty chuyên cho mượn tiền mua xe phải lãnh những hậu quả về việc vi phạm luật hay những nguyên tắc tài chánh,” bà Rusch cho biết.

Hiện nay, trên thị trường có khoảng hơn 810,000 chiếc xe hết hạn thuê, hoặc từ những công ty cho thuê khai phá sản bán ra.

Các đại lý xe bằng mọi cách tận dụng cơ hội này.

“Có thể nhiều khoản tiền được đưa thêm vào, chẳng hạn như thêm tiền bảo hành, nhiều khách hàng ký vào những giấy nợ tưởng rằng mình ký cho một khoản này nhưng hóa ra lại là một khoản tiền khác được thêm vào,” bà Rusch giải thích.

Tâm lý cần mua ngay một món hàng để đối phó trước sự sợ hãi bị lây bệnh, khiến nhiều khách hàng bị rơi vào bẫy nợ xấu.

Bà Rusch khuyến khích người tiêu thụ nên tìm hiểu về các chương trình mượn nợ trước khi đến đại lý để mua xe. (MPL)