Little Saigon

Công an triệu tập chồng bà Cấn Thị Thêu, sau khi vợ và hai con bị bắt

100

HÒA BÌNH, Việt Nam – Mạng xã hội hôm 26 Tháng Bảy xuất hiện một tấm ảnh chụp giấy triệu tập của Công An tỉnh Hòa Bình với ông Trịnh Bá Khiêm, cựu tù nhân lương tâm và là chồng bà Cấn Thị Thêu, thủ lĩnh dân oan Dương Nội.

Bà Thêu và hai con trai Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư bị bắt trong cùng một ngày, hôm 24 Tháng Sáu, với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước.”

Đáng lưu ý, tờ giấy triệu tập ông Khiêm chỉ ghi lý do vỏn vẹn là “Làm việc.”

Ông Khiêm là cựu tù nhân mãn án 1 năm rưỡi tù hồi năm 2015, trong lúc bà Thêu đi tù lần này là lần thứ ba.

Kể từ khi vợ và hai con trai bị bắt, ông Khiêm được ghi nhận thường xuyên phát Facebook live về hành trình đi gửi đồ tiếp tế cho người thân.

Việc nhà cầm quyền CSVN sách nhiễu ông Khiêm khiến giới xã hội dân sự dấy lên chỉ trích.

Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh, người khởi xướng “quỹ 50k” giúp gia đình tù nhân lương tâm, đặt câu hỏi trên trang cá nhân: “Đã bắt ba người trong một gia đình, họ còn muốn gì nữa?”

Facebook Luật Sư Đặng Đình Mạnh bình luận về ông Trịnh Bá Khiêm: “Nhà có đến bốn người chấp nhận dấn thân ‘chơi đến khô máu.’ Bị bắt bỏ tù ba, may vẫn còn lại một người để đi thăm nuôi. Trò chuyện với anh cứ thấy lòng rưng rưng vì cảm phục và mới hiểu vũ khí nào khiến đế chế phải e dè: Nói sự thật!”

Giấy triệu tập của Công An tỉnh Hòa Bình ghi lý do “Làm việc.” (Hình: Facebook Trịnh Bá Khiêm)

Vụ bắt giữ bà Thêu cùng hai con trai được suy đoán là cách để nhà cầm quyền CSVN ngăn chặn việc đưa tin về diễn biến vụ Đồng Tâm, trước phiên xử 29 bị can dự trù diễn ra vào đầu Tháng Tám.

Hai anh Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư được cộng đồng mạng ghi nhận là hai nguồn tin sát sao về những gì diễn ra ở thôn Hoành, từ sau vụ tấn công võ trang giết chết ông Lê Đình Kình, thủ lĩnh của dân Đồng Tâm vào sáng 9 Tháng Giêng. Sau vụ bắt giữ, cả ba tài khoản Facebook cá nhân của mẹ con bà Thêu hiện đều đã bị xóa.

Trong một diễn biến khác, bà Trịnh Thị Thảo, con gái bà Thêu, kể lại với Đài Á Châu Tự Do về việc chồng bà, ông Phạm Xuân Trường bị công an tỉnh Hòa Bình triệu tập hôm 16 Tháng Bảy để hỏi thông tin về mẹ vợ.

“Họ [công an] bảo là về khuyên đằng nhà vợ là đừng đi đấu tranh nữa và họ có nhắn lại là, mẹ em có nhắn là gửi thuốc cho mẹ em,” bà Thảo được dẫn lời.

Bà Thảo cũng cho biết thêm rằng bà Thêu hiện nay đang bị đau mắt, đau chân trong lúc thời tiết nắng nóng. Tuy vậy, khi gia đình đề nghị gửi thuốc và quạt điện vào cho bà thì trại tạm giam công an tỉnh Hòa Bình từ chối tiếp nhận. (N.H.K)