Little Saigon

Công chúa Nguyễn Phúc Phương Mai qua đời ở Pháp, thọ 83 tuổi

Công chúa Nguyễn Phúc Phương Mai đã qua đời tại Louveciennes, ngoại ô Paris vào ngày 16-1-2021, thọ 83 tuổi.

Công chúa Nguyễn Phúc Phương Mai sinh ngày 01 tháng 8 năm 1937, tại Đà Lạt, Việt Nam, là con gái của Hoàng đế Bảo Đại – vị vua thứ 13 của triều Nguyễn thoái vị vào tháng 8-1945- với người vợ đầu tiên của ông là Hoàng hậu Nam Phương.

Năm 1947, Hoàng hậu Nam Phương rời Việt Nam với đứa con của mình và sống tại Chateau Thorens, ngoại ô của thành phố Cannes, Pháp vào khoảng giữa năm 1949 – 1953. Phương Mai được học ở Pháp và sau đó trở về Việt Nam, học tại trường Convent des Oiseaux ở Đà Lạt.

Tháng 8-1971, công chúa Phương Mai kết hôn với doanh nhân người Ý làm trong ngành may mặc là Pietro Badoglio – công tước xứ Addis Abeba thứ nhì và hầu tước xứ Sabotino thứ nhì, cháu nội của Pietro Badoglio, thủ tướng thứ 28 của Ý. Họ có hai con là Don Flavio Badoglio – công tước xứ Addis Abeba thứ ba (sinh tháng 3-1973) và Donna Manuela Badoglio (sinh tháng 6-1979). Chồng bà qua đời năm 1992. Những ngày cuối đời bà sống tại tại Louveciennes, ngoại ô Paris, Pháp với người em gái là công chúa Phương Dung.

Tang lễ của công chúa Phương Mai được người thân tổ chức lặng lẽ hôm 21-1 và cáo phó của bà có đăng trên nhật báo Le Figaro của Pháp hôm đó. Trong bản tin cáo phó hôm đó, người ta thấy có tên hai người con của bà cùng 2 người cháu. Ngoài ra còn có tên hai công chúa em bà là Phương Liên và Phương Dung cùng người anh và em trai (đã qua đời) là hoàng tử Bảo Long và Bảo Thắng.

Đ.T. – Theo Paris Match 

Cháu nội vua Thành Thái qua đời trong cảnh bần hàn thê lương