Little Saigon

Cõng nhau vượt rừng tháo chạy khỏi “lưỡi hái tử thần” ở Rào Trăng 3

64

THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam (NV) – Những công nhân may mắn thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” ở thủy điện Rào Trăng 3 ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, vẫn chưa thể quên hình ảnh của vụ sạt lở kinh hoàng xém lấy đi mạng sống của mình.

Sáng 15 Tháng Mười, khu vực đối diện bệnh viện Đa Khoa Bình Điền ở thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế, có nhiều người dân túc trực để ngóng tin về người thân đang mất tích. Trong bệnh viện, một số nạn nhân bị thương trong vụ sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3 đang nằm điều trị.

Theo báo VTC News, tại đây không ai cầm được nước mắt khi chứng kiến cảnh nhiều người nhà của 16 nhận nhân đang mất tích ôm con, cháu nuốt nước mắt vào trong chờ tin người thân mất liên lạc với gia đình suốt nhiều ngày qua.

Anh Hồ Văn Thoàn (27 tuổi, trú huyện Đắkrông, tỉnh Quảng Trị) đang nằm điều trị tại bệnh viện Đa Khoa Bình Điền, vẫn còn ám ảnh về vụ sạt lở đất kinh hoàng tại khu nhà điều hành dự án của nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 lúc rạng sáng 12 Tháng Mười, cũng như cuộc tháo chạy khỏi “lưỡi hái tử thần” của anh cùng nhóm công nhân may mắn không bị đất đá vụ sạt lở núi vùi lấp.

Theo lời kể của anh Thoàn, rạng sáng 12 Tháng Mười, khi anh đang cùng với sáu đồng nghiệp ngủ tại lán trại thì nghe một tiếng nổ lớn, sau đó một lượng lớn bùn, đất và đá đổ ập xuống, san phẳng cả lán trại. Liên tiếp sau đó, lũ chồng thêm lũ, đất đá tiếp tục cuốn bay tất cả.

“Sau trận lũ quét kinh hoàng, tất cả mọi người trong lán trại đều bị trầy xước, quần áo rách tươm. Có người nước lũ cuốn xa lán trại hàng chục mét. Khung cảnh lúc đó rất hoang tàn, đất, đá, cây cối nằm ngổn ngang, la liệt khắp nơi. Cố lấy hết bình tĩnh, chúng tôi đi bộ hàng chục cây số đường rừng từ khu vực sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3 để đến thủy điện Rào Trăng 4 cầu cứu. Khi tới nơi trú ẩn thì trời cũng đã sáng hắn,” anh Thoàn thất thần kể.

Anh Hồ Văn Diêu (26 tuổi, trú Quảng Trị), một trong những người thoát nạn, cho biết thêm sau khi bảy công nhân hợp lại, anh Diêu và anh Thoàn thay phiên nhau cõng người bị thương di tản.

“Trên đường đi, chúng tôi may mắn gặp được xe hơi của thủy điện Rào Trăng 4. Đoàn đi được một đoạn thì gặp đường sạt lở nên mọi người đành phải chuyển sang đi bằng ghe. Mãi đến 10 giờ sáng 13 Tháng Mười, chúng tôi mới về được thủy điện Rào Trăng 4, và được đoàn cứu hộ bên ngoài ứng cứu,” anh Diêu nói.

Ông Nguyễn Đình Minh, một công nhân may mắn thoát chết, kể lại sự việc với các báo. (Hình: Đông Long/VNExpress)

Kể tiếp với báo VNExpress, ông Nguyễn Đình Minh (63 tuổi, quê Quảng Trị), một trong những người bị thương nặng ở thủy điện Rào Trăng 3, cho biết sau khi thoát chết khỏi vụ sạt lở, ông bị thương khắp người. Cùng với ông là anh Hồ Văn Triều (25 tuổi) cũng bị bong gân chân gần như không thể đi lại được.

Lúc ấy, cả hai người cứ nghĩ mình sẽ chết nhưng may mắn được những công nhân trong nhóm của anh Thoàn giúp đỡ. Họ thay nhau cõng hai người băng qua đồi núi chạy khỏi nơi sạt lở. Trong lúc di tản, cả nhóm lại may mắn nhặt được vài gói mì tôm nên có cái chia nhau ăn “cầm hơi” giữ sức.

Anh Lê Thành Vũ (quê Quảng Ngãi), một trong số những công nhân thoát nạn, cho biết thêm anh ở lán dưới cách khu nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 1 cây số. Khoảng gần 9 giờ tối 11 Tháng Mười, có hơn 20 người từ khu vực nhà điều hành xuống khu vực lán của anh để ở.

Đến nửa đêm 11, rạng sáng 12 Tháng Mười, thì xảy ra sạt lở và cuốn văng toàn bộ nhà điều hành xuống suối. Trong số người trên có một số người thoát nạn và chỉ có 17 người bị vùi lấp.

Hình ảnh flycam chụp toàn cảnh hiện trường thủy điện Rào Trăng 3, nằm sâu trong Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền bị vùi lấp. (Hình: Võ Thạnh/VNExpress)

Nói với báo VNExpress, Thượng Tá Nguyễn Thanh Tuấn, giám đốc Công An tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho hay: “Diện tích sạt lở ở khu vực Rào Trăng 3 rộng hơn trạm kiểm lâm 67.” Do vậy, để tìm người mất tích dưới đống đất đá, lực lượng hữu trách dùng flycam gắn camera quét thân nhiệt. Sau quá trình thu thập dữ liệu, nhóm cứu hộ xây dựng hiện trường 3D vụ sạt lở, lên bản đồ nhiệt, các hình ảnh cụ thể để phục vụ cho công tác cứu hộ cứu nạn. (Tr.N)