Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Công văn ‘khẩn’ cấm tụ tập, đóng cửa quán bar, vũ trường

78

SÀI GÒN, Việt Nam – Toàn bộ 180 quán bar, vũ trường ở Sài Gòn phải dừng hoạt động, việc tập trung quá 30 người nơi công cộng cũng bị cấm kể từ 0 giờ ngày 31 Tháng Bảy, cho đến khi có thông báo mới.

Đây là hai nội dung quan trọng trong quyết định “khẩn” được ông Lê Thanh Liêm, phó chủ tịch thành phố ở Sài Gòn, ký ban hành chiều 30 Tháng Bảy, nhằm phòng chống COVID-19 ở Sài Gòn, theo đề nghị của Sở Y Tế thành phố và căn cứ thông báo của Văn Phòng Chính Phủ CSVN.

Theo đó, Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn đề nghị các ngành, các cấp chính quyền “tuyệt đối không được chủ quan lơ là, không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, yêu cầu chủ tịch quận, huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch trên địa bàn; khẩn trương rà soát phương án, kế hoạch phòng chống dịch của địa phương mình, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch trong tình hình mới.”

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Đề nghị người dân “thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng và làm tốt các biện pháp phòng chống dịch. Tổ chức đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang ngay tại cửa ra vào đối với tất cả mọi người đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác của các cơ quan đơn vị.”

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Đặc biệt, tạm đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như quán bar, vũ trường; dừng tổ chức các sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hội chợ, hội nghị xúc tiến đầu tư, các hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết khác… Khuyến cáo việc hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ… Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng (ngoài trường học, bệnh viện…).

Công văn “khẩn” vừa ký của Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn. (Hình: Tuổi Trẻ)

Giới hữu trách Sài Gòn cũng khuyến khích họp, hội nghị trực tuyến, tăng cường ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc. Đối với các trường hợp hội nghị cần thiết phải tổ chức trực tiếp “phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định của ngành y tế.”

Ngoài ra, đối với “các hoạt động mang tính cấp thiết” của các ngành, chẳng hạn như ngành y tế như tổ chức hiến máu nhân đạo cần phải được tiếp tục, nhưng phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định của ngành trong lúc tổ chức thực hiện.

Động thái này được đưa ra sau một ngày Sài Gòn ghi nhận hai ca dương tính SARS-CoV-2, đều đến từ Đà Nẵng là bệnh nhân 449, võ sư người Mỹ, 57 tuổi, và bệnh nhân 450 là vợ ông võ sư, 46 tuổi, người Việt Nam, chấm dứt 117 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng tại đô thị lớn nhất Việt Nam.

Một quán bar ở phố Tây Bùi Viện, quận 1, phải đóng cửa trong đợt dịch trước. (Hình: Duyên Phan/Tuổi Trẻ)

Trước khi được phát hiện mắc bệnh, bệnh nhân 450 đi lại nhiều nơi, từ Đà Nẵng vào Sài Gòn, đến bệnh viện Chợ Rẫy ở quận 5, sau đó là bệnh viện Quốc Tế City ở quận Bình Tân, rồi về nhà ở quận 8, thuê khách sạn trên đường Nguyễn Chí Thanh, quận 11…

Đáng lưu ý, Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật ở Sài Gòn (HCDC) đang phát thông báo “khẩn” truy tìm tài xế xe Grab đã chở bệnh nhân 450, do bà này không đặt xe qua app nên không có thông tin về tài xế. (Tr.N)