Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Covid-19: Bắc Hàn công bố tình trạng khẩn cấp

126

H.C.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Yong-un đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp Bộ Chính trị đảng Lao Động Triều Tiên sau khi có một người bị nghi nhiễm Covid-19 từ Nam Hàn trở về Bắc Hàn hôm 19-07 bằng cách vượt qua biên giới bất hợp pháp, truyền thông Bắc Hàn hôm nay Chủ nhật 25-07 cho biết.

Nếu được khẳng định thì đây có thể là trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên được chính quyền Bắc Hàn xác nhận chính thức, vì cho đến nay Bắc Hàn vẫn tuyên bố họ không có ca nhiễm virus nào.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Sau cuộc họp khẩn, ông Kim đã ban hành tình trạng khẩn cấp và phong tỏa thành phố Kaesong gần biên giới với Nam Hàn, ông gọi đây là “tình huống nguy kịch do con virus độc ác được biết đã xâm nhập vào đất nước,” hãng tin nhà nước Bắc Hàn KCNA đưa tin.

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Theo KCNA, một người Bắc Hàn đào thoát sang Nam Hàn ba năm trước đã quay về với những triệu chứng của bệnh viêm phổi do coronavirus chủng mới gây ra; nhưng không cho biết người này đã được xét nghiệm hay chưa.

Bắc Hàn đã nhận được hàng ngàn bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 do Nga và nhiều nước khác viện trợ, và đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc rất sớm, ngay từ khi dịch bắt đầu manh nha ở Vũ Hán.

Từ trước đến nay Bắc Hàn luôn tuyên bố đất nước biệt lập này không ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 nào. Nhưng vài tuần gần đây truyền thông Bắc Hàn mở chiến dịch phê phán những người đào tẩu sang Nam Hàn, gọi họ là “bọn phế thải” của con người. Vụ loan tin có người mang virus từ Nam Hàn trở về Bắc Hàn không biết có nằm trong ý đồ tuyên truyền này không.

KCNA cho biết ông Kim đã ra lệnh điều tra các đơn vị quân đội đóng ở biên giới gần thành phố Kaesong, nơi được cho là người bị nhiễm virus đã vượt biên để trở về; ông yêu cầu có “biện pháp cần thiết, trừng phạt nghiêm khắc” những người để cho vụ vượt biên xảy ra.

(theo Guardian)