Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

COVID-19: Bình tĩnh, yêu thương và chuẩn bị cho con trở lại trường

611

Đ.T.

Các bác sĩ nói rằng học sinh nên quay trở lại lớp học vào Mùa Thu này, nhưng không có nghĩa là yên tâm với COVID-19. Còn các bậc cha mẹ đương nhiên rất lo lắng, nhất là về sự an toàn của con cái họ. Kịch bản cho những điều chưa ai biết về tình hình dịch bệnh là gì?

Cho đến nay, ở Mỹ đã có 3,2 triệu trường hợp nhiễm coronavirus. 55 triệu học sinh phải học ở nhà từ tháng Ba. Các bậc phụ huynh vẫn phải làm việc, trong khi không ít ông bố, bà mẹ phải đóng thêm vai trò làm giáo viên, hoặc người chăm sóc sức khỏe cho lũ trẻ của mình. Họ hầu như đã dốc toàn tâm, toàn lực mà không thấy bất cứ ánh sáng nào của niềm hy vọng.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Các trường học hiện đang cân nhắc giải pháp cho học kỳ Mùa Thu sắp tới, nhưng còn tùy thuộc vào quá nhiều yếu tố, mà rủi ro là nhiều.

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Nhiều trường học trên cả nước đang bắt đầu đưa ra các quy tắc mới cho niên học 2020-2021, trong đó, đeo khẩu trang là điều bắt buộc; giữ khoảng cách xã hội và lịch trình học không như truyền thống, mà sẽ kết hợp giữa học tại lớp và học trực tuyến.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics – AAP) gần đây đã đưa ra hướng dẫn kêu gọi sinh viên trở lại lớp học vào Mùa Thu với tinh thần là phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa an toàn coronavirus,. Nhưng họ cũng thừa nhận một thực tế, là nhiều trường không đủ lớp cho tất cả học sinh trở lại học trong…giãn cách.

Trên Parents, các bậc phụ huynh chia sẻ những lo lắng lớn nhất của họ trước thềm năm học mới sắp bắt đầu.

Hình: Parents.

Sức khỏe của con là điều tối thượng

“Con trai tôi bị bệnh suyễn, vì vậy tôi rất lo nếu chẳng may cháu bị nhiễm bệnh. Không thể bắt một đứa bé 4 tuổi, thở đã khó, lại còn phải đeo khẩu trang suốt mất tiếng đồng hồ trong lớp. Mà không đeo cũng không được.”- Katie Alvarez, Aberdeen, New Jersey.

“Mối quan tâm hàng đầu của tôi là trường học và nhà trẻ có thể khó thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp an toàn sức khỏe khác. Bản chất của trẻ em là thích tương tác, và nếu bắt các em thực hiện các biện pháp như người lớn là điều không thể.” – Reuben Yonatan,  New York.

“Con gái tôi là sinh viên năm thứ hai. Hiện tôi lo lắm, không biết liệu cháu có thể trở lại trường vào Mùa Thu này hay không. Gần bốn tháng qua, kể từ khi con bé phải học ở nhà là điều rất khó khăn. Chưa kể chương trình học từ xa không bằng học tại lớp, tôi còn biết cháu đã bỏ lỡ rất nhiều khía cạnh của việc học tập mà tôi không thể thay thế. Không gì có thể thay thế cho môi trường học tập tại lớp, ngồi giữa các bạn cùng trang lứa, cảm giác thú vị trong giờ nghỉ giữa giờ đi dọc hành lang, tiếng lách cách của tủ khóa đựng đồ, niềm phấn khích khi nghe tiếng chuông tan trường. Nếu trường học của con gái tôi mở cửa, chắc chắn con bé sẽ quay lại, nhưng liệu có an toàn cho sức khỏe của cháu hay không. Đó là điều tôi băn khoăn.”- Rebecca Zanolini, Nashville, Tennessee.

“Tôi có một trẻ mẫu giáo và một trẻ mẫu giáo, và mối quan tâm lớn nhất của tôi với khả năng quay trở lại trường học là làm thế nào để hạn chế sự lây lan của COVID khi các trẻ nhỏ chưa đủ nhận thức để tự phòng tránh. Các em nhỏ phát triển mạnh về thể chất khi chơi và tương tác, cả với bạn bè và cô giáo. Và trên hết, chúng cần sự ấm áp. Chúng cần tình yêu và những cái ôm yêu thương, ủi an. Liệu cô trò có làm được điều ấy không, khi phải đứng cách xa nhau, không được ôm ấp như trước? Tôi không chắc, và khi nghĩ đến chuyện ấy, tôi đang phải cân nhắc đến việc các cháu bé sẽ lại phải học ờ nhà mà không nên đến lớp.” – Christina Cay, Charleston, South Carolina.

Bé trở lại trường. Hình: UNESCO

Tình cảm – Tài chính

“Là giáo viên, và có con nhỏ đang học mẫu giáo, tôi cũng sẽ rất buồn nếu cháu không được đến lớp học. Nhưng tôi biết nhiều đồng nghiệp cũng đang lo làm sao để sắp xếp ra sao khi có lịch lên lớp mà vẫn phải lo cho con cái ở nhà.”- Tiffany Volze, Nutley, New Jersey

“Tôi có một đứa con chuẩn bị vào lớp Một và đứa bé thì còn tuổi đi nhà trẻ. Tôi đang lo là nếu con phải đeo khẩu trang cả ngày. Hơn nữa, vợ chồng tôi phải đi làm, mà thời khóa biểu của hai đứa khác nhau, so le tùm lum. Chuyện đưa đón khó khăn, mà còn phải thuê người chăm sóc khi chúng ở nhà. Tiền đâu! Nếu chúng tôi không đủ khả năng tài chính thì sao đây? “- Jen McDonald, Garwood, New Jersey.

“Trong vài tháng qua, chúng ta đã biết COVID-19 tác động rất nhiều đến trẻ em, từ việc không được gặp gỡ bạn bè, thầy cô giáo, đến cả ông bà, và người thân thuộc trong họ hàng, đã ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của nhiều cháu. Là nhà tâm lý học và là mẹ của hai đứa trẻ, tôi lo lắng về tác động của sự cô lập xã hội này đối với sự phát triển tình cảm và xã hội của con cái chúng tôi. Tôi muốn đứa con 11 tuổi của mình có thể nhìn thấy bạn bè của nó. Ở nhiều khía cạnh, bé cần như thế. Nhưng tôi lại lo, lỡ con bé bị “dính” COVID khi đến trường và lây bệnh cho ông bà hoặc người thân yêu khác của bé trong gia đình thì sao. Ngoài ra, nếu trường học mở cửa quá sớm, dịch bệnh gia tăng, học sinh lại phải học từ xa, chúng sẽ bị buộc phải trải qua các giai đoạn đau buồn một lần nữa. Tôi không nghĩ bọn trẻ và phụ huynh có thể vượt qua được giai đoạn kinh khủng này lần thứ hai. “- Erin O’Connor, New York.

Hình: UNICEF

Chuẩn bị những gì có thể

“Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần duy trì mối quan hệ bền chặt với con cái và sự ổn định ở nhà, bạn đang thiết lập cho con bạn thành công, kiên cường và thích nghi, mặc dù có những thay đổi trong việc đi học và thói quen hàng ngày.”, chuyên gia sức khỏe tâm thần Anuja Khemka, MSW, New York nói. “Khi chúng quay trở lại trường, điều quan trọng là bạn phải tự lo lắng về những rủi ro có liên quan. Bạn cần làm quen và tin tưởng vào giao thức của trường và chuẩn bị kỹ các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như kiểm tra nhiệt độ và thường xuyên theo dõi sức khỏe.”

Hiện tại mới là tháng Bảy. COVID-19 vẫn còn, và chưa có vaccine. Chỉ có thời gian mới trả lời được mọi thứ sẽ thoát khỏi ‘con ma coronavirus’ như thế nào. Vậy, kịch bản cho tình huống sắp tới là gì? Tốt nhất là bạn phải thật bình tĩnh, yêu thương nhiều hơn và quan tâm chăm sóc những đứa trẻ của mình nhiều hơn, thường xuyên hơn, cũng như chuẩn bị cho chúng những gì cần làm cho Mùa Thu theo hướng dẫn mới của trường. Còn nếu dịch bệnh vẫn theo đà gia tăng như hiện nay vào lúc nhập học, không nên cho chúng trở lại trường.

Theo Parents

Hãy để con thất bại nếu muốn chúng thành công

Giáo dục thay đổi thế nào, thời hậu COVID-19?

Giúp con gái “cai nghiện” công nghệ