Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

COVID-19: Hoãn bầu cử tổng thống vào Tháng Mười Một?

42

Đ.T.

“Hoãn bầu cử cho đến khi người dân có thể bỏ phiếu đúng cách, an toàn và đáng tin cậy thì sao nhỉ.”, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng Twitter hôm 29 Tháng Bảy. “Với việc bỏ phiếu phổ thông qua thư (không phải bỏ phiếu bắng mặt, một điều tốt), năm 2020 sẽ là cuộc bầu cử sai trái và gian lận nhất trong lịch sử. Đây sẽ là nỗi xấu hổ lớn đối với nước Mỹ.”

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 3 Tháng Mười Một và chỉ quốc hội mới có thể thay đổi thời gian bầu cử. Hạ viện Mỹ hiện do đảng Dân Chủ lãnh đạo và khả năng dời ngày bầu cử rất khó xảy ra.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Đề xuất của TT Trump được đưa ra sau khi Bộ Thương Mại Mỹ báo cáo kinh tế Mỹ giảm 32.9% trong quý hai. Đây là mức sụt giảm tồi tệ nhất của nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ năm 1947 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây thiệt hại nghiêm trọng.

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Cựu ứng viên tổng thống Mỹ chết vì COVID-19

Cựu ứng viên Tổng Thống Của Đảng Cộng hòa Herman Cain, 74 tuổi, qua đời sau khi nhập viện điều trị COVID-19.

Herman Cain, cựu giám đốc điều hành hãng pizza God Father’s, nhập viện hồi đầu tháng này do nhiễm COVID-19 và đầu tuần này phải chuyển sang thở oxy. Hiện chưa rõ Cain nhiễm bệnh từ đâu.

Với tư cách là đồng chủ tịch chiến dịch ‘Tiếng nói người da màu’ (Black Voice), trong đó khuyến khích người da màu bầu cho Tổng thống Donald Trump, Cain là một trong những người có mặt tại cuộc vận động tranh cử ngày 20 Tháng Sáu của Trump tại Tolsa, tiểu bang Oklahoma. Ít nhất 8 thành viên trong đội ngũ của Trump nhiễm COVID-19 sau sự kiện này.

Cain từng tranh cử tổng thống với tư cách ứng viên đảng Cộng hòa năm 2011. Ông nhanh chóng thu hút sự chú ý với kế hoạch cải cách thuế. Sau khoảng 7 tháng, Cain rút khỏi cuộc đua do các cáo buộc quấy rối tình dục, dù ông phủ nhận.

Hôm đầu tuần, Tòa Bạch Ốc thông báo Cố vấn An Ninh Quốc gia Robert O’Brien nhiễm COVID-19 sau một sự kiện gia đình và đang tự cách ly tại nhà. O’Brien là quan chức cấp cao nhất được xác nhận dương tính kể từ khi dịch bùng phát tại Mỹ.

 

Ông Hermain Cain. Hình: Wikipedia.

California dẫn đầu số ca nhiễm COVID-19

1,485 là con số người tử vong vì COVID-19 hôm 29 Tháng Bảy, cao nhất trong hơn hai tháng qua. Con số kỷ lục người chết một ngày từ khi dịch bệnh bùng phát tại Mỹ là 1,552 vào ngày 19 Tháng Năm. Hoa Kỳ vượt mức 150,000 người chết, cũng trong hôm 29 Tháng Bảy.

Theo thống kê của trang cập nhật theo thời gian thực Worldometers, Mỹ ghi nhận thêm gần 67,000 ca nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày. Tổng ca nhiễm toàn quốc vượt 4,5 triệu người, Mỹ vẫn tiếp tục là quốc gia nhiễm bệnh lớn nhất toàn cầu.

Các ca nhiễm tăng đột biến ở Arizona, California, Florida và Texas trong tháng này đã khiến các bệnh viện tại đây tràn ngập bệnh nhân. Tình trạng này cũng khiến các tiểu bang phải đảo ngược quyết định tái mở cửa nền kinh tế, vốn bị ảnh hưởng nặng nề từ lệnh phong tỏa ngăn COVID-19 từ tháng Ba.

California và Florida hiện ghi nhận lần lượt hơn 487,000 và hơn 450,000 ca nhiễm COVID-19, vượt qua New York và trở thành hai vùng dịch lớn nhất nước Mỹ. Tuy nhiên, số người chết vì COVID-19 tại hai tiểu bang này vẫn còn thấp so với New York: California:  8,900; Florida:  6.300, trong khi New York: 32,700 người.

COVID-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến gần 17.3 triệu người nhiễm và hơn 672,000 người tử vong.

Tổng hợp từ AFP, CNBC, CNN