Little Saigon

COVID-19 khiến nhiều phụ nữ tham gia quản lý tài chính trong gia đình

235

Trong khoảng thời gian mọi thứ đều trở nên không chắc chắn, người phụ nữ trong gia đình càng mong muốn sự minh bạch, đặc biệt là rõ ràng về chuyện tiền bạc.

Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, vợ chồng Tara Beier và Dennis ở Santa Monica, California, rất ít khi thảo luận về chuyện tiền bạc. Họ giữ tài khoản ngân hàng riêng biệt và phân chia trách nhiệm cụ thể trong gia đình.

Người chồng 42 tuổi trả khoản vay thế chấp cho tài sản mà họ sở hữu, còn Beier quản lý một căn nhà cho thuê. Mọi thứ được duy trì suốt 12 năm chung sống.

Nhưng từ khi mọi thứ bị đảo lộn bởi dịch bệnh, sự nghiệp trong lĩnh vực điện ảnh của Dennis đã sụp đổ. Gánh nặng của khoản thế chấp bỗng nhiên đổ lên vai Beier.

Beier, một ca sĩ kiêm nhạc sĩ, hiện phải chịu trách nhiệm trang trải tiền thế chấp, tiền ăn uống, chi phí hàng ngày và tiền thuê nhà. “Chồng tôi bây giờ lệ thuộc vào tôi nhiều hơn.” Cô nói.

Tình cảnh trên khiến cô muốn và buộc phải biết chi tiết về tiền bạc. Bởi lỡ như chồng nhiễm bệnh, cô cần biết được các tài liệu quan trọng và mật khẩu tài khoản ngân hàng mà anh đang giữ, hoặc liệu anh có khoản vay nợ gì không.

Tuy nhiên, thực tế trên cũng gây nên thách thức lớn khi Beier thực sự không biết nhiều về tình hình tài chính hiện tại, và cô luôn thấy miễn cưỡng mỗi khi phải hỏi về nó.

“Tôi lớn lên trong một gia đình mà cha tôi là người kiểm soát tài chính. Cứ mỗi lần đề cập đến tiền bạc, câu chuyện trong nhà lại trở nên căng thẳng hoặc kết thúc với sự khó chịu.” Beier nói. Nhưng với gia đình cô, ba tháng phải ở nhà, là lúc vợ chồng cô có nhiều thời gian trò chuyện. Hai người cũng bàn về những chuyện đã làm, ước mơ và mục tiêu tài chính trong tương lai.

Hình minh họa. Nguồn: Unsplash.

Phụ nữ cần tham gia quản lý tài chính

Tương tự như Beier, vấn đề trên cũng diễn ra với rất nhiều phụ nữ trên khắp nước Mỹ. Dịch bệnh tạo nên nhiều mối lo toan, khiến họ nhận ra không thể phó mặc cho chồng quyết định các vấn đề tài chính như trước.

“COVID-19 đã tạo cơ hội cho mọi người quan tâm nhiều hơn đến chuyện trong nhà, hướng sâu vào vấn đề tài chính.” Erika Wasserman – chuyên gia liệu pháp tài chính ở Miami, cho biết. Cô nhận ra xu hướng này ngay trong thực tế của gia đình mình.

“Bản chất phụ nữ chính là những người lập kế hoạch. Vì vậy, đây là cơ hội để họ hỏi chồng hoặc bất kỳ ai đang quản lý tài chính về kế hoạch hiện tại. Không chỉ về ngân sách hay khoản thế chấp, mà còn kế hoạch với bảo hiểm nhân thọ. Đây có thể là lần đầu tiên họ đặt vấn đề, sau một thời gian dài không để tâm, hoặc giao hẳn cho người chồng.”

Nhiều phụ nữ đang phải gánh vác trách nhiệm chăm sóc con cái và cả cha mẹ trong mùa dịch. Bởi vậy, không có gì ngạc nhiên khi họ ngày càng quan tâm đến chuyện tiền bạc.

Hồi tháng Ba, theo một cuộc khảo sát 3,000 nhà đầu tư nam và nữ với tài sản có thể đầu tư tối thiểu $25,000, 47% phụ nữ và 31% nam giới có liên quan đến các từ tiêu cực như ‘sợ hãi’, ‘lo lắng’, ‘không đủ’, ‘kinh sợ’, khi nói về lập kế hoạch tài chính.

Michelle Smith, giám đốc điều hành của Source Financial Advisors ở New York, nói rằng đã đến lúc phụ nữ cần đóng vai trò tích cực hơn trong quản lý tài chính gia đình.

“Nhiều phụ nữ sợ phải thẳng thắn đề cập với chồng những chuyện như: Tôi được đứng tên cái gì? Chúng ta có gì? Chúng ta có tin tưởng nhau không? Tôi đã ký tên vào cái gì đây? Thế nên nhiều người vợ không biết phải làm gì cả.”

Hình minh họa. Nguồn: Unsplash.

Công khai tài chính để an tâm hơn và đề phòng bất trắc

Vợ chồng Alison và Sal Strazzullo sống ở Manhattan, có sự phân công trách nhiệm theo cách truyền thống. Alison ở nhà nội trợ, chăm sóc ba đứa con nhỏ, trong khi chồng Strazzullo, 48 tuổi, một luật sư làm việc tại New York, chịu trách nhiệm về tiền bạc.

“Sal luôn là người đưa ra quyết định trong gia đình. Nhưng vì COVID-19 tạo nên nhiều mối lo, chúng tôi hiểu rằng cần biết mọi thứ về vấn đề tài chính của nhau. Mọi thứ cần rõ ràng, phòng trường hợp điều bất trắc xảy đến với một trong hai chúng tôi.” Alison nói.

Vanessa Gordon, 31 tuổi. luôn vui vẻ khi để chồng là bác sĩ Kris Gordon, 44 tuổi lo liệu tiền bạc trong nhà. Cô biết mức lương của chồng, biết anh dùng tiền đầu tư vào Morgan Stanley và TD Ameritrade nhưng “anh ấy tiết kiệm được bao nhiêu thì tôi không biết.”

“Anh ấy thanh toán các khoản thuế. Tôi có tài khoản cá nhân. Tôi luôn nói với chồng rằng muốn có nguồn thu nhập tài chính của mình và tôi đã xây dựng công việc kinh doanh riêng.” Vanessa Gordon cho hay.

Công ty của cô vẫn hoạt động tốt cho tới khi dịch COVID-19 bùng phát. Tháng Ba, mọi sự kiện của cô đều bị hủy, mất quảng cáo và doanh thu công ty giảm tới 95%.

Giữa tháng Tư, chồng đã đứng ra hỗ trợ tài chính cho công ty của Vanessa. Vợ chồng nhà Gordon cuối cùng đã phải cùng nhau ngồi lại bàn bạc về vấn đề tài chính.

“Anh ấy nói anh đang phải trả tiền để tôi duy trì công việc. Tôi thấy đau lòng, bởi nó là sự thật. Tôi suy sụp. Thật đáng sợ khi tôi không có nguồn thu nhập nào cả.”

Để kiếm thêm tiền, cô bắt đầu dạy kèm cho học sinh 6 ngày một tuần, đôi khi dạy đến 8 tiếng một ngày. Song Vanessa cảm thấy thoải mái hơn khi biết phạm vi tài chính thực sự của gia đình mình.

Còn đối với Beier, những cuộc trò chuyện “không thoải mái” với chồng đã mang lại hiệu quả tích cực. Dù cô không vui vẻ với tất cả thông tin nhận được, ví dụ chuyện chồng có một vài thẻ tín dụng và đang nợ khoảng $30,000, song nó đem đến sự rõ ràng và thực sự tốt cho mối quan hệ vợ chồng cô.

Beier nói: “Tất cả các cuộc nói chuyện đã đưa chúng tôi lên một tầm cao mới. Chúng tôi từng không nhận ra rằng tiền bạc đã gây áp lực như thế nào. Dịch bệnh đã cho chúng tôi khả năng để nói, những gì chúng tôi thực sự cần và không cần? Đó là một điều may mắn cho chúng tôi.”

Còn với nhà hoạch định tài chính Smith, vợ chồng bàn bạc chuyện quản lý tài chính chẳng có gì là xa xỉ. “Đó là một điều cần thiết.” bà nói.

Đ. TRANG – Theo New York Times

Cả nhà chúng ta cùng… “sống ảo”

Sống ‘du mục’ ở thế kỷ 21, tại sao không?