Little Saigon

COVID-19, San Jose đối phó với tình trạng vô gia cư gia tăng

55

NGUYỄN HÒA

Theo tờ Mercury News, có đến hai triệu cư dân California điền đơn xin trợ cấp thất nghiệp từ ngày 12-3-2020 vì đại dịch COVID-19, trong đó có nhiều người sống ở San Jose, một trong 10 thành phố lớn nhất nước Mỹ. Việc gia tăng thất nghiệp này sẽ làm nhiều người dân San Jose không thể trả được tiền thuê nhà.

Có đến 43% cư dân San Jose là người thuê nhà, và giá trung bình là 2.800 USD một tháng, thuộc hàng cao nhất nước Mỹ. Nếu những người này không còn chỗ ở thì San Jose sẽ phải giải quyết nạn vô gia cư tăng lên, trong khi thành phố này đã có tới 5000 người vô gia cư.

Hai nghị viên của San Jose đã đề nghị ngưng trả tiền nhà trong thời gian 90 ngày. Thành phố San Jose sẽ có quyết định về chuyện này trong ngày thứ Ba 7-4-2020. Los Angeles và Oakland đã đưa ra những qui định nhằm bảo vệ những người thuê nhà không bị đuổi đi trong thời gian chống dịch bệnh này.

Nhưng Hiệp hội chung cư California (California Apartment Association) nói rằng nếu không trả tiền nhà thì người chủ lấy đâu tiền để trả tiền hàng tháng cho ngân hàng mà họ đã vay mượn để đầu tư, cung cấp chỗ ở cho cư dân?

Một khi chờ đợi giải quyết bất đồng rất lớn này, Thị trưởng San Jose là ông Liam Riccardo nói là San Jose bỏ ra trước mắt 17 triệu USD cũng như nới lỏng các qui định về xây cất để có thể làm nhanh những căn hộ nhỏ cho những người vô gia cư có chỗ trú, tránh lây bệnh COVID-19.