Little Saigon

COVID-19 sẽ gia tăng cùng với ‘làn sóng trục xuất’ người thuê nhà

105

(cnbc.com) – Theo một cuộc nghiên cứu mới, lệnh cấm trục xuất của nhiều tiểu bang sắp hết hạn, gây thêm hàng trăm ngàn ca lây nhiễm COVID-19, làm tăng sự lo ngại về những gì sẽ xảy ra khi lệnh tạm ngưng trục xuất người thuê nhà trên toàn quốc hết hạn vào tháng tới.

Trong khi đó, theo một cuộc phân tích mới, khoảng 12 triệu người Mỹ sẽ mất các quyền lợi thất nghiệp trong Tháng Mười Hai khi các điều khoản của Đạo Luật CARES chấm dứt nếu không được gia hạn.

Trợ cấp thất nghiệp sẽ chấm dứt đối với quá nửa những người thụ hưởng hiện nay vào cuối năm, trùng hợp với sự hết hạn trong những biện pháp bảo vệ của liên bang dành cho những người thuê nhà và việc tái lập những kỳ thanh toán tiền vay của sinh viên.

Trong trận đại dịch, đã có lúc người ta ước lượng một số người có thể lên tới 40 triệu bị mất chỗ ở. Để đối phó, 43 tiểu bang, cùng với thủ đô Washington, đã tạm thời cấm những vụ trục xuất. Nhiều trong số những lệnh tạm cấm này chỉ kéo dài 10 tuần lễ, trong khi vài tiểu bang tiếp tục cấm việc xúc tiến những vụ trục xuất.

Các nhà nghiên cứu, thuộc các trường Đại Học của California ở Los Angeles (UCLA) và San Francisco (UCSF), Đại Học Johns Hopkins (Maryland), Đại Học Boston (Massachusetts) và Trường Luật của Đại Học Wake Forest (North Carolina), đã nhận thấy việc bãi bỏ lệnh tạm cấm của tiểu bang và cho phép tiếp tục xúc tiến những vụ trục xuất đã gây ra thêm tới 433,700 ca lây nhiễm COVID-19 và tăng thêm 10,700 cái chết ở Hoa Kỳ trong khoảng thời gian giữa Tháng Ba và Tháng Chín.

Những kết quả nghiên cứu trên chưa được công bố trong một tạp chí nào nhưng sẽ được cung cấp online kể từ ngày Thứ Hai, 30 Tháng Mười Một.

Khi người thuê nhà bị trục xuất, họ thường dọn vào ở với bạn bè và gia đình, và điều đó làm tăng con số những trường hợp tiếp xúc, theo bà Kathryn Leifheit, một trong những tác giả của cuộc nghiên cứu và là một học giả hậu tiến sĩ tại Trường Y Tế Công Cộng thuộc UCLA. Nếu người ta phải vào một nhà tạm trú cho người vô gia cư, những nơi bên trong nhà này có thể quá đông đúc.

Để hiểu rõ hậu quả trực tiếp của những vụ trục xuất mà một tiểu bang tiếp tục gây ra trong việc lan truyền virus corona, các nhà nghiên cứu đã kiểm soát những lệnh ở nhà, lệnh đeo mặt nạ, những vụ đóng cửa trường học, nhịp độ thử nghiệm và các yếu tố khác. Thời kỳ nghiên cứu diễn ra từ Tháng Ba đến đầu Tháng Chín, trước khi những ca lây nhiễm tăng vọt gần đây nhất.

Cũng trong Tháng Chín, Trung Tâm Phòng Chống Bệnh (CDC) đã ra lệnh tạm ngưng hầu hết những vụ trục xuất trên toàn quốc cho tới cuối năm để ngăn chặn sự bùng phát tại Hoa Kỳ, đã làm cho trên 12.9 triệu người mắc bệnh và hơn 263,000 người chết.

Các chuyên viên nói, nếu lệnh cấm trục xuất của CDC không được kéo dài cho tới năm 2021, nhiều ca mới có thể sẽ phát sinh từ những người bị buộc phải ra khỏi nhà và các chung cư của họ.

Đây là một thời gian không phải là quá đáng khi tuyên bố rằng đối với nhiều người, việc trục xuất có thể đưa đến cái chết, theo lời bà Helen Matthews, người quản trị thông tin tại City Life/Vita Urbana, thường được gọi là City Life, một nhóm bất vụ lợi ở Boston. (N.N)