Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

COVID-19 tiếp tục làm điên đảo toàn cầu

415

PHAN BA

Trung Quốc thông báo số người mắc bệnh cao nhất trong ba tháng qua. Bộ Ngoại giao Liên bang Đức một lần nữa khuyên không nên đi du lịch đến các vùng thuộc Tây Ban Nha. Nước Ý muốn kéo dài tình trạng khẩn cấp. Ở Israel con số nhiễm virus Vũ Hán đạt mức cao kỷ lục mới. Và tại Úc, sau Melbourne, bây giờ Sydney là một điểm nóng mới. Số ca nhiễm virus Vũ Hán gần đây đã tăng trở lại không chỉ ở Đức: COVID-19 vẫn nguy hiểm, một đợt lây lan rộng lớn mới có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

 ‘Chính sách không có ca bệnh’

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Chính quyền Trung Quốc đã thông báo có 100 ca nhiễm mới vào thứ Tư – con số cao nhất trong ba tháng qua. Theo các nhà chức trách, điều này có nguồn gốc từ một xưởng cá ở Đại Liên. Du khách sau đó đã mang mầm bệnh từ thành phố cảng phía đông bắc đi đến chín thành phố khác, bao gồm cả Bắc Kinh, nơi xuất hiện ca bệnh đầu tiên trong ba tuần qua.

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Nếu tính tỷ lệ trên dân số, số trường hợp mắc bệnh ở Trung Quốc là cực kỳ thấp. Tuy nhiên, nước này đang phản ứng rất khắc nghiệt vì chính quyền theo đuổi “chính sách không có ca bệnh.”

Hàng trăm kết nối hàng không và tàu hỏa đã bị hủy, một nửa trong số sáu triệu cư dân Đại Liên đã được xét nghiệm. Ngay cả tại những lần dịch bùng phát mang tính địa phương lúc trước, như ở Bắc Kinh hồi tháng rồi, chính quyền cũng đã có những biện pháp quyết liệt. Nhà chức trách sau đó không thông báo ca nhiễm nào mới.

Biên giới Trung Quốc đóng cửa đối với du khách từ nhiều tháng nay. Trung Quốc hiện không cấp thị thực thường xuyên, chỉ có ngoại lệ cho tám quốc gia, bao gồm cả Đức. Tuy nhiên, cho đến nay, chỉ có khoảng một ngàn người từ Đức được phép vào Trung Quốc trên các chuyến bay đặc biệt do Phòng Thương Mại Đức tổ chức.

Đối với người dân địa phương cũng có những biện phát khắc nghiệt: chỉ những người có ứng dụng Corona bật đèn xanh mới có thể vào siêu thị hoặc nhà hàng. Camera chụp ảnh thân nhiệt trên các khu dân cư thường xuyên đo nhiệt độ cơ thể của cư dân.

Trong khi đó, các quốc gia khác không cố gắng ngăn chặn hoàn toàn virus, nhưng đang dần tìm đường đi đến một cuộc sống hằng ngày mới trong đại dịch, cho phép có những tự do nhất định có thể có trong khi vẫn kiểm soát được đại dịch. Ở đây, ngăn chặn một làn sóng thứ hai là thước đo cho sự thành công.

Virus Vũ Hán không biến động theo mùa

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây nhấn mạnh rằng virus Vũ Hán hiện đang lan rộng trong một đợt bùng phát toàn cầu vẫn còn đang gia tăng. Tức là cả thế giới đang nằm trong trong một đợt lây nhiễm lớn duy nhất. Cho đến nay, không có bằng chứng cho thấy mầm bệnh biến động theo mùa tương tự như virus cúm.

Ở châu Âu có thể thấy rằng một đỉnh lây nhiễm lần hai đang trở nên rõ ràng hơn ở một số quốc gia. Con số lây nhiễm mới tăng trở lại sau khi giảm xuống lúc ban đầu do đã có nhiều hạn chế nghiêm ngặt.

Bị ảnh hưởng nhiều nhất là Luxembourg. Không có quốc gia nào báo cáo nhiều ca bệnh mới so trên dân số như vậy. Đức đã tuyên bố đất nước này là một khu vực rủi ro hai tuần trước, sau khi ngưỡng 50 ca nhiễm mới trên 100,000 dân đã bị vượt quá đáng kể trong vòng bảy ngày.

Tuy nhiên, số ca bệnh ngày càng tăng không nhất thiết phản ánh quá trình lây nhiễm thực tế. Ở một số quốc gia, xét nghiệm nhiều hơn đã dẫn đến con số lây nhiễm gia tăng, ví dụ như ở Thụy Điển.

Các thử nghiệm cũng đã được mở rộng đáng kể ở Luxembourg. Tuy nhiên, tỷ lệ các xét nghiệm dương tính ở Luxembourg đã tăng lên, điều này chứng tỏ virus đang lây lan. Theo các nhà chức trách, số ca nhiễm hiện đã ổn định ở mức cao. “Chúng tôi rõ ràng đang ở trong đợt thứ hai.”, giám đốc của Viện Y tế Luxembourg, Ulf Nehrbass, cho biết hôm thứ Hai.

Nước Bỉ đã một lần nữa hạn chế cuộc sống công cộng do con số lây nhiễm mới ngày càng tăng. Bây giờ đã có những hạn chế tiếp xúc chặt chẽ hơn một lần nữa, số lượng người được phép tham gia tcác sự kiện đã bị cắt giảm xuống một nửa và có lệnh giới nghiêm tại điểm nóng Antwerp.

Ở Đức, Áo và Thụy Sĩ, ít nhất đang có một xu hướng gia tăng hơn nữa. Không có gì ngạc nhiên khi số ca bệnh tăng lên sau nới lỏng. Bây giờ vấn đề là các hệ thống y tế đối phó với điều này tốt cho đến đâu. Tại Áo, khẩu trang bây giờ là bắt buộc trong các siêu thị, ngân hàng và bưu điện từ một tuần nay do số lây nhiễm ngày càng tăng.

Ở Đức, trong bảy ngày qua, Viện Robert Koch (RKI) đã nhận được 3,786 báo cáo ca bệnh mới từ các cơ quan y tế trên toàn quốc. Tăng 30% so với tuần trước, khi có 2,860 thông báo được gửi về cho RKI.

Chỉ riêng thứ Năm tuần trước đã có 815 ca mới. “Sự phát triển này rất đáng lo ngại.”, Viện Robert Koch thông báo. Ngoài Bayern (+58%), bang Baden- Württemberg cũng tăng trên trung bình (+45%). Với mức tăng 27%, bang Nordrhein-Westfalen chỉ dưới mức trung bình quốc gia nhưng với gần 18 triệu dân, bang này có khoảng 300 ca bệnh mới xuất hiện đồng thời.

Cho đến nay, con số bệnh nhân COVID-19 trong bệnh viện không gia tăng đáng kể ở Đức. Khoảng một phần ba trong số hơn 33,000 giường chăm sóc đặc biệt hiện đang trống và số bệnh nhân COVID-19 cần được chăm sóc đặc biệt đã nằm lại ở khoảng 260 bệnh nhân mỗi ngày từ vài tuần nay. Số ca tử vong được ghi nhận liên quan đến COVID-19 cũng không tăng.

Gần đây nhất, đó là khoảng 26 trường hợp tử vong được ghi nhận mỗi tuần. Tuy vậy, những con số thống kê từ bệnh viện bao giờ cũng đi sau tình hình lây nhiễm bệnh nhiều ngày. “Corona đang dần trở lại, nhưng thật không may là với tất cả sức mạnh của nó.”, Thống Đốc bang Bayern Markus Söder cảnh báo.

Vô ý thức, thiếu thận trọng và, một phần, cố tình vi phạm các quy định và quy tắc vệ sinh chính là vấn đề, theo chính trị gia này. Corona không tha thứ cho sự bất cẩn.

Theo Der Spiegel