Little Saigon

COVID-19: Việt Nam phải phong tỏa nhiều tỉnh thành

147

ĐÀ NẴNG, Việt Nam – Chiều 3 Tháng Tám (giờ địa phương), Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Phòng Chống Dịch COVID-19 thông báo ghi nhận thêm 21 ca nhiễm mới gồm 15 ca ở Đà Nẵng, sáu ca ở Quảng Nam, nâng số ca mắc mới ở Việt Nam lên 642 ca, trong đó sáu người đã tử vong.

Theo báo Zing, các bệnh nhân từ 622-627 cư trú tại Quảng Nam, có độ tuổi từ 38 đến 83, tất cả đều liên quan đến bệnh viện Đà Nẵng. Cụ thể, ba người từng đến thăm bệnh nhân tại Khoa Thận – Nội Tiết. Hai người tiếp xúc với bệnh nhân 524. Người còn lại là bệnh nhân Khoa Thận – Nội Tiết.

Còn 15 bệnh nhân ở Đà Nẵng từ 628-642, có độ tuổi từ 20 đến 78. Trong đó, 12 ca là F1 của năm bệnh nhân đã công bố trước đó; hai trường hợp là người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện Đà Nẵng. Người còn lại ở quận Hải Châu, từng khám ngoại trú tại bệnh viện Gia Định, Đà Nẵng.

Như vậy, chỉ trong vòng 10 ngày (25 Tháng Bảy đến 3 Tháng Tám), Việt Nam đã phát giác 229 trường hợp mắc COVID-19 với 195 trường hợp bị lây nhiễm trong cộng đồng đều có mối liên quan đến tâm dịch Đà Nẵng. Hiện đã có chín tỉnh, thành đang có dịch gồm Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Hà Nội, Sài Gòn, Đắk Lắk, Thái Bình, Đồng Nai, Hà Nam.

Sợ dịch bệnh lan rộng, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đắk Lắk đã ra lệnh từ 0 giờ ngày 3 Tháng Tám, “cách ly xã hội” thành phố Buôn Ma Thuột trong 14 ngày sau khi ghi nhận có ba ca nhiễm COVID-19.

Hàng quán ở thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk tạm ngưng vì dịch COVID-19. ( Hình: Ngọc Oanh/VNExpress)

Theo đó 13 phường, tám xã với hơn 500,000 dân, phải “gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, phường xã cách ly với phường xã. Người dân ở trong nhà, chỉ ra ngoài khi thật cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu. Người dân khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp.”

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ở Buôn Ma Thuột “tạm ngưng đến hết ngày 16 Tháng Tám, chỉ duy trì hoạt động siêu thị, chợ, cửa hàng dịch vụ thiết yếu về nhu yếu phẩm, lương thực, thuốc men, cấp cứu y tế, xăng dầu…Những nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị dừng hoạt động nhưng “phải bảo đảm khoảng cách an toàn, khử trùng, diệt khuẩn…”

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí công cộng và các cơ sở cung cấp dịch vụ… phải dừng hoạt động.”

Tương tự, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng đã quyết định phong tỏa thêm năm khu dân cư ở thị xã Điện Bàn và huyện Thăng Bình 14 ngày, kể từ 0 giờ ngày 3 Tháng Tám, do số ca dương tính với SARS-CoV-2 đang gia tăng. Trước đó, các nơi như thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn và bốn huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình đã bị “cách ly xã hội.”

Giới hữu trách phun xịt khử khuẩn phòng COVID-19 trên đường phố Biên Hòa, Đồng Nai trưa 3 Tháng Tám. (Hình: Phước Tuấn/VNExpress)

Trong khi đó, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Nai cũng đã ra lệnh bắt đầu từ 0 giờ ngày 4 Tháng Tám, thành phố Biên Hòa “chỉ đạo không tập trung quá 20 người và tạm ngưng hoạt động các cơ sở làm đẹp, spa, massage, hớt tóc, tập gym, trò chơi điện tử cũng như các hoạt động giải trí, thể thao ở các khu du lịch, công viên, sân vận động. Đồng thời yêu cầu người dân ở tại nhà, chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm hay làm việc, sản xuất và các trường hợp khẩn cấp…”

Đặc biệt, đối với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia (tú tài) đang được công luận quan tâm nhất hiện nay, tại cuộc họp báo thường kỳ Tháng Bảy, 2020, tổ chức ngày 3 Tháng Tám, Bộ Trưởng Mai Tiến Dũng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ CSVN, cho biết: “Theo thủ tướng, thi tốt nghiệp thực hiện theo đúng quy định, quyền quyết định thuộc thẩm quyền của bộ trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Ví dụ liên quan địa phương có ca nhiễm, đã rõ nguồn gốc từ Đà Nẵng thì tổ chức thi làm sao bảo đảm lợi ích và quyền lợi học sinh, nên không thể cát cứ riêng.” (Tr.N)