Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

COVID-19 – Vợ chồng ở Texas hiến huyết tương cứu 68 mạng người

463

Đ.T.

“Tôi cảm thấy Chúa đã cứu tôi sống sót vì vậy hiến huyết tương để cứu những người khác là những gì tôi muốn làm”, bà Dina Murphy, 60 tuổi, ở San Antonio, Texas nói trên GMA hôm 31 Tháng Bảy.

Ông bà Dina Murphy quyết định hiến huyết tương ngay sau khi khỏi bệnh để giúp đỡ những người đang chiến đấu với COVID-19.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Ông bà Brian và Dina Murphy bị nhiễm COVID-19 vào tháng Ba. Ông Brian Murphy, 59 tuổi, hay bị viêm xoang cho biết, đầu tháng Ba, ông thấy cơ thể mệt mỏi. Không có đầy đủ các triệu chứng của COVID-19, bác sĩ nói ông bị đau đầu, nghẹt mũi thông thường.

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

“Tôi thấy mình mệt mỏi, thờ ơ với mọi thứ. Bốn ngày sau, tôi nằm bẹp trên giường, không muốn làm gì cả. Mọi thứ thật khác biệt.”, ông kể. Vợ ông lại có những triệu chứng khác chồng. Bà bị sốt và năm ngày sau bà đến gặp bác sĩ. “Họ kiểm tra phổi của tôi và nói không nghĩ tôi nhiễm COVID-19.”, bà nhớ lại.

Các bác sĩ cho bà kiểm tra cúm và viêm vọng, nhưng kết quả âm tính. Họ thực hiện xét nghiệm COVID-19. Năm ngày sau, bà nhận kết quả dương tính. Bà cảm thấy nhạy cảm với mùi vị – dễ buồn nôn, dị ứng với một số mùi hương.

Theo các chuyên gia, những người đã bị nhiễm COVID-19 có thể bắt đầu hình thành kháng thể ngay sau khi bị nhiễm bệnh. Khi truyền vào cơ thể người đang bị nhiễm bệnh, kháng thể này sẽ phát huy tác dụng, hỗ trợ diệt virus. Tuy nhiên, không phải ai khỏi COVID-19 cũng sinh ra kháng thể đủ mạnh để chữa cho người khác được.

Dù Brian không xét nghiệm COVID-19, nhưng bà luôn tin mình nhiễm virus này từ chồng. Vì vậy, ông Brian cũng kiểm tra máu và phát hiện từng nhiễm COVID-19.

Bà Dina thấy sức khỏe tốt lên vào giữa tháng Tư nên xin hiến huyết tương, còn Brian quyên góp vào tháng Sáu. Tổng cộng, họ đã giúp đỡ được 68 người nhiễm COVID-19 khỏi bệnh.

Ông bà Murphy đến hiến huyết tương ở Trung Tâm Máu và Mô thuộc vùng nam Texas. Hình chụp qua video. Credit: GMA.

“Chúng tôi được nuôi dạy phải đền đáp khi được giúp đỡ.”, Ông Brian nói. Ông bà Murphy cho biết, việc hiến huyết tương đơn giản hơn mọi người vẫn nghĩ. “Thật khó tin nhưng nó dễ hơn hiến máu. Họ rút huyết tương khỏi máu và sau đó trả máu của bạn vào cơ thể. Bạn không cảm nhận được mà chỉ thấy mát mát khi máu trở lại.”, Dina nói.

Ông bà Murphy kêu gọi những người khỏi COVID-19nên  hiến huyết tương cứu sống những người khác. “Điều đó rất quan trọng, thực sự rất quan trọng vì bạn đang cứu cả nhân loại.”

Theo ABC News