Little Saigon

Cuộc không kích của TT. Biden vào Syria gặp phản ứng trái chiều từ Quốc hội

WASHINGTON, DC – Ngày 254 Tháng Hai, TT. Biden đã ra lệnh không kích một số địa điểm dân quân ở phía Syria của biên giới Iraq-Syria, nơi các nhóm được Iran hậu thuẫn kiểm soát một giao lộ quan trọng để vận chuyển quân và vũ khí.

Các quan chức phương Tây và một số quan chức Iraq cáo buộc các nhóm này đã tham gia vào các cuộc tấn công rocket chết người vào các địa điểm của Mỹ ở Iraq trong tháng trước. Trả lời câu hỏi của phóng viên về cuộc tấn công này, TT. Biden cho biết, những hành động khủng bố đều phải bị trừng phạt.

Hai máy bay F-15E của Lực lượng Không quân đã được lệnh không kích và thả 7 hỏa tiễn tấn công trực tiếp (JDAM) nặng 500 pound xuống những nơi này.

Một chiếc F-15E ở Iraq năm 1999 trong Chiến dịch Northern Watch. (Hình minh họa: Wikipedia)

Theo phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby, các quả bom đã phá hủy hoàn toàn 9 cơ sở và làm 2 cơ sở khác bị hư hại. Con số 22 người thiệt mạng chưa được xác nhận chính thức.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria tuyên bố rằng số người chết vì cuộc không kích dự kiến ​​sẽ tăng lên.

“Cuộc tấn công khiến một số dân quân bị thương, một số bị thương nặng. Có những báo cáo chưa được xác nhận về nhiều thương vong hơn.”

Quan chức an ninh hàng đầu của Iran, Ali Shamkhani, lên án cuộc tấn công của Hoa Kỳ, và gọi đây là “khởi đầu của một đợt khủng bố có tổ chức mới”, tờ Nour News dẫn lời ông nói.

Cuộc không kích đầu tiên của TT. Joe Biden vào Syria được cho là đã khiến 22 người thiệt mạng. (Hình: Twitter)

Trong khi đó tại Quốc Hội Hoa Kỳ, TT. Biden đã nhận được những phản ứng trái chiều từ những nhà lập pháp. Một số thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ đã lên án chiến dịch quân sự đầu tiên của TT. Biden kể từ khi ông nắm quyền tối cao.

TNS. Tim Kaine (Dân Chủ – Virginia) và một số thượng nghị sĩ khác người đồng quan điểm tuyên bố, tổng thống ra lệnh không kích Syria mà không được sự cho phép của các nhà lập pháp.

TNS. Chris Murphy (Dân Chủ – Connecticut) cho rằng, các nhà lập pháp cần buộc chính quyền đương nhiệm phải tuân thủ các tiêu chuẩn như bất kỳ chính quyền nào khác. Ông nói: “Các vụ tấn công trả đũa không nhất thiết để ngăn chặn mối đe dọa sắp đến,” đồng thời nhấn mạnh rằng tất cả những hành động quân sự như thế cần sự chấp thuận của Quốc Hội Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, nhiều thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa lại lên tiếng ủng hộ quyết định của TT. Biden. TNS .Jim Inhofe (Cộng Hòa – Okahoma) lại coi đây là “phản ứng phù hợp, đúng lúc để bảo vệ sinh mạng công dân Mỹ”.

Dòng tweet của bà Kamala Harris năm 2018. (Chụp màn hình @KamalaHarris/Twitter)

Chưa hết, sau cuộc không kích vào Syria,  TT. Joe Biden, PTT. Kamala Harris và Thư Ký Báo Chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki còn bị cáo buộc là “đạo đức giả” do những dòng tweet trước đó chỉ trích các cuộc tấn công vào Syria của cựu TT. Donald Trump. (T.V)

Xem thêm:

Hạ Viện thông qua gói kích thích kinh tế $1.9 ngàn tỷ