Little Saigon

Cuộc thi ‘To Know Better,’ chống kỳ thị người gốc Á tại Orange County

100

ĐẰNG GIAO

ORANGE COUNTY, California (NV) – Vì sự phân biệt đối xử đối với những người gốc Á tại Orange County kể từ khi có dịch COVID-19, Hội Đồng Giao Tế Nhân sinh Orange County (The Orange County Human Relations Commission – OCHRC) mở cuộc thi “To Know Better” nhằm chống lại sự thù ghét và khuyến khích sự chấp nhận văn hóa thông qua tiếng nói của các học sinh trung học tại Orange County.

Cùng hợp tác với các trường trung học và các học khu thuộc Orange County, cuộc thi “To Know Better” là lời kêu gọi những người trẻ tuổi cổ vũ sự thay đổi trong và ngoài trường học.

“Sự phân biệt chủng tộc và thù ghét người khác vì sự khác biệt của họ là không chấp nhận được.” Bà Michelle Steel, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, phát biểu: “Cuộc vận động này nhằm giúp mọi người nhận thức được rằng họ có thể đối xử người khác tốt hơn thay vì đối xử tệ với họ.”

Ở Orange County, một học sinh tại một trường tư thục Công Giáo bị đuổi vì phổ biến video có tính kỳ thị. Bốn trong 10 công dân Mỹ cho biết họ nghe những nhận xét đầy kỳ thị về người gốc Á từ khi đại dịch bắt đầu. Trong một tháng, có đến 34 biên bản về việc kỳ thị cư dân gốc Á tại Orange County.

Người gốc Á khắp nơi tại Mỹ bị kỳ thị từ khi đại dịch bùng phát. (Hình: portseattle.org)

Để tham gia cuộc thi vận động truyền thông đa phương tiện này, học sinh sẽ làm việc theo nhóm để đưa ra ý tưởng nhằm khuyến khích: 1 ) Chấp nhận và hòa nhập. 2) Kêu gọi hành động kịp thời như giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Thí sinh có thể gởi video ngắn như “nhảy múa TikTok” hay thiết kế áo thun với khẩu hiệu, hay các bài thơ, nhạc…

Nộp bài dự thi tại knowbetter2020.com

Hạn chót nộp bài là Thứ Sáu, 4 Tháng Mười Hai, 2020.

Giải thưởng gồm $5,000 cho trường học và sẽ rất tốt cho lý lịch xin việc và đơn vào đại học.

Để biết thêm thông tin về Hội Đồng Giao Tế Nhân Sinh, truy cập trang http://www.occommunityservices.org/human-relations.

Cuộc thi này rất cần thiết để hàn gắn cộng đồng vì hồi Tháng Ba vừa qua, hai nữ sinh trường trung học Bolsa Grande ở Garden Grove có thái độ kỳ thị các học sinh gốc Á, trong đó có người gốc Việt, và làm nhiều người trong cộng đồng phẫn nộ.

Hai nữ sinh có thái độ kỳ thị và trêu chọc những học sinh gốc Á Châu trong ba video đã được lan truyền trên mạng xã hội.

Trong một video, hai nữ sinh được nhiều người cho rằng là người gốc Latino ngồi trong một buổi họp toàn trường trong nhà tập thể dục, quay phim hai học sinh gốc Việt mặc áo dài đang trình diễn văn hóa Việt Nam và la hét “Coronavirus.”

Trong video thứ hai, một trong hai nữ sinh đó mượn nón truyền thống của người Việt Nam từ một nữ sinh mặc áo dài, sau đó nhảy múa với thái độ chế giễu và quăng nón xuống đất trước mặt cô gái kia rồi bỏ chạy.

Trong video thứ ba, hai cô gái đó đến gần một nữ sinh gốc Á Châu đang đeo khẩu trang, làm cô cảm thấy khó chịu, sau đó tát vào mặt cô và nhái giọng người Á Châu nói tiếng Anh.

Rất nhiều người gốc Á lên tiềng phản đối sự kỳ thị này. (Hình: Bentley.edu)
Sự việc còn căng thẳng hơn nữa khi số súng bán ra ở khu vực San Gabriel Valley, phía Đông thành phố Los Angeles, nơi sinh sống của nhiều người Á Châu, nhất là người Hoa, đã thấy tăng vọt trong những ngày vừa qua, do lo sợ bị tấn công giữa thời dịch COVID-19, theo tin truyền thông địa phương.

Bản tin của Fox News hôm Thứ Năm 12 Tháng Ba, nói rằng các cuộc tấn công nhắm vào người Mỹ gốc Á Châu đã thấy gia tăng trong lúc có tình trạng dịch bệnh do virus gây ra ở khắp nơi.

Hồi đầu Tháng Ba, một đoạn video được đưa lên Facebook, cho thấy một người đàn ông khi đi xe điện ở New York đã xịt Febreze, một loại thuốc trừ mùi hôi trong nhà, vào một người Á Châu đang đứng nắm dây vịn xe điện. Cảnh sát coi vụ này là hành động tấn công có tính cách kỳ thị và đang điều tra.

Trong  tháng qua, một phụ nữ Á Châu khi đi trên xe điện ngầm ở thành phố New York cũng bị tấn công. Một người đàn ông khi thấy người này đeo khẩu trang đã thóa mạ, gọi là “đồ bệnh hoạn”.

Tại tiệm bán súng Arcadia Firearm & Safety ở vùng San Gabriel Valley, chủ nhân David Liu nói với đài CBSLA rằng ông thấy có thêm nhiều khách hàng gốc Á Châu vào mua súng vì lo ngại sẽ có thêm các cuộc tấn công tương tự.

Trong số khách hàng mua súng, có những người trước đây không hề muốn có súng trong nhà. Nhưng nay họ thấy phải có biện pháp phòng thân và bảo vệ gia đình, không chỉ vì có tấn công kỳ thị mà còn có thể xảy ra các hành vi cướp bóc nếu dịch trở nên trầm trọng.

Tại thành phố City of Industry, tiệm bán súng Gun Effects and Cloud Nine Fishing, cũng thấy có nhiều khách hàng người Mỹ gốc Á ghé vào tiệm.

Chủ tiệm này, ông Dennis Lim, nói với đài KABC rằng tình trạng đông đảo khách gốc Á, lên tới cả trăm người mỗi ngày, là điều ít thấy ở tiệm ông.

Ông Lim cho rằng đang có sự hoảng sợ quá mức về tình trạng lây lan của COVID-19.

Cơ quan thống kê dân số Mỹ nói có tới gần 30% trong số 1.85 triệu cư dân vùng San Gabriel Valley là người gốc Á.

Kết quả cuộc thi “To Know Better” sẽ được loan báo qua điện thoại hay email trước ngày 30 Tháng Mười Hai, 2020.