Little Saigon

Cựu cảnh sát viên bị truy tố vụ giết ông Floyd đã đóng $1 triệu để được tại ngoại

120

MINNEAPOLIS, Minnesota – Cựu cảnh sát viên thành phố Minneapolis ở Minnesota, người bị truy tố tội giết ông George Floyd, đã đóng tiền thế chân hôm Thứ Tư, 7 Tháng Mười, và được tại ngoại hậu tra.

Theo hồ sơ tòa, nghi can Derek Chauvin đã đóng số tiền $1 triệu và sau đó được thả khỏi nhà tù tiểu bang ở Oak Park Heights, nơi bị giam trong thời gian qua. Hồ sơ nhà tù Hennepin County cho thấy nghi can Chauvin ra khỏi tù lúc khoảng 11 giờ 30 phút sáng.

Ông Floyd, một người đàn ông da đen, chết hôm 25 Tháng Năm, trong khi tay bị còng, sau khi bị nghi can Chauvin, một người da trắng, quỳ đè lên cổ trong mấy phút đồng hồ, trong lúc ông Floyd than van là không thở được.

Cái chết của ông Floyd được ghi hình và được người dân trên toàn thế giới xem thấy, đưa đến các cuộc xuống đường biểu tình, phản đối.

Nghi can Chauvin và ba cảnh sát viên khác bị đuổi việc. Chauvin bị truy tố tội sát nhân cấp hai, sát nhân cấp ba và cố sát; Thomas Lane, J. Kueng và Tou Thao bị truy tố tội trợ giúp trong vụ sát nhân cấp hai và cố sát.

Hiện chưa rõ xuất xứ số tiền nghi can Chauvin dùng để đóng “bond.” Một nữ phát ngôn viên nói rằng cơ quan Cảnh Sát Minnesota và Nghiệp Đoàn Cảnh Sát Minnesota, tuy có quỹ bảo vệ pháp lý, không cung cấp tiền cho nghi can Chauvin.

Ba cảnh sát viên trong thời gian qua đã đóng mỗi người số tiền $750,000 để được tại ngoại hậu tra. Hiện nay cả bốn người dự trù sẽ bị xử trong cùng phiên tòa. Tuy nhiên, một chánh án đang cứu xét yêu cầu cho xử riêng rẽ, vì ba người kia nói không trực tiếp giết người như nghi can Chauvin. (V.Giang)