Little Saigon

Đà Nẵng: Mỗi năm tăng gần 10% số người sử dụng ma tuý

89

ĐÀ NẴNG, Việt Nam – Được tuyên truyền là “Thành phố 4 An” gồm “An ninh trật tự – An toàn giao thông – An toàn thực phẩm – An sinh xã hội,” nhưng người sử dụng ma tuý ở thành phố Đà Nẵng cứ tăng gần 10% mỗi năm.

Báo Lao Động dẫn phúc trình tại “Hội nghị đánh giá thực hiện chương trình thành phố ‘4 An’,” hôm 25 Tháng Chín, ông Vũ Xuân Viên, giám đốc Công An thành phố Đà Nẵng, cho biết cuối năm 2000, thành phố này chỉ có khoảng 200 người nghiện ma tuý, thì nay đã có hơn 3,900 người nghiện, tăng 19.8 lần, tương ứng với mức tăng 9.4% mỗi năm.

Tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy diễn ở nhiều nơi, nhiều lứa tuổi, nhưng đa phần tập trung ở độ tuổi từ 18 – 30 tuổi, với khoảng 60.2% trên tổng số người nghiện ở thành phố. Loại ma túy được sử dụng chủ yếu là ma túy tổng hợp, song hiện nay đã xuất hiện nhiều loại ma túy mới như “cỏ Mỹ,” cần sa tổng hợp… “làm mê hoặc một bộ phận giới trẻ, làm gia tăng người nghiện.”

Theo ông Viên, những người nghiện, người sử dụng ma túy này nếu không được kiểm soát tốt “sẽ gây ra những hành vi nguy hiểm cho xã hội.” Cụ thể, từ năm 2000 đến nay, Đà Nẵng đã phát hiện 1,750 vụ với 2,800 người phạm tội “có liên quan đến ma tuý, trung bình là 88 vụ, 142 đối tượng trong một năm.” Trong đó, đã có ba vụ giết người, một vụ chống người thi hành công vụ do người đang say ma túy gây ra.

Trước thực trạng trên, từ Tháng Mười Một, 2016, Công An Đà Nẵng đã ban hành “Kế hoạch về phòng, chống đối tượng có biểu hiện loạn thần do sử dụng ma túy.” Tuy nhiên, công tác quản lý “đối tượng loạn thần do sử dụng ma túy”còn gặp nhiều khó khăn, do hiện công an chưa có thiết bị để test thử “cỏ Mỹ” khiến cho việc bắt giữ, lập hồ sơ đưa người nghiện đi cai và điều trị bắt buộc tại các cơ sở chữa bệnh tập trung gặp nhiều vướng mắc.

Bên cạnh đó, nhiều “con nghiện” là khách du lịch đến Đà Nẵng “phê” ma túy gây mất an ninh thường xảy ra bất ngờ, không thể dự báo gây khó khăn cho công tác phòng ngừa.

Hơn chục cô gái bị phát giác sử dụng ma túy tại một quán karaoke trên đường Nguyễn Tất Thành, quận Thanh Khê, Đà Nẵng. (Hình: VNExpress)

Chưa hết, nhiều trường hợp gia đình người nghiện không hợp tác với giới hữu trách nên việc xác định người nghiện “có biểu hiện loạn thần” do sử dụng ma túy hay không cũng rất khó khăn.

Công An Đà Nẵng thừa nhận, công tác “phối hợp, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy tại số địa phương ở thành phố chưa được quan tâm đúng mức.” Dự báo trong thời gian tới, tình trạng sử dụng chất ma túy vẫn “tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ các đối tượng này bị loạn thần ngày càng cao.” (Tr.N)