Little Saigon

Tin vui: Dịch bệnh đang thuyên giảm, nhưng đừng chủ quan!

ĐOAN TRANG

Số ca nhiễm COVID-19 mới đang theo mũi tên giảm toàn cầu, một nửa so với giai đoạn đỉnh dịch, số ca phải cấp cứu cũng như số người chết vì COVID-19 cũng giảm đáng kể tại nhiều nơi. Đã đến lúc ăn mừng?

Thật hay giả?

Theo bảng đồ thị thể hiện tỉ lệ số ca mắc nhiễm trên 100,000 dân trong 28 ngày qua của báo New York Times, có 28 quốc gia đã có mức giảm từ 40-86% rất ấn tượng. Trong đó có những nơi đã từng hoặc đang là tâm dịch của thế giới như Tây Ban Nha (giảm 69%), Anh (giảm 70%), Mỹ (giảm 62%)…

Nếu so với năm ngoái, ý thức thực hiện giãn cách xã hội, đeo khẩu trang ở nhiều nơi đã được nâng lên rất nhiều. Tại Mỹ, nếu như vào thời điểm này năm ngoái, nhiều người vẫn chưa tin rằng có virus gây bệnh chết người, thì nay đã khác. Đa số dân Mỹ đã biết tự bảo vệ mình, bảo vệ người khác bằng cách luôn mang khẩu trang. Giới chuyên gia cho rằng đó là một trong những tín hiệu tích cực trong diễn biến đại dịch COVID-19. Ngoài ra, tính chất hoạt động theo mùa của virus, và mức độ tăng dần của khả năng miễn dịch tự nhiên trong những nhóm người có tỉ lệ lây nhiễm cao hiện nay cũng góp phần làm giảm dịch bệnh.

Có người nói, đó là nhờ vaccine. Nhưng cho tới thời điểm này, giới chuyên gia vẫn cho rằng vaccine chưa là yêu tố chính vì vẫn còn quá mới, và số người được chích ngừa chưa cao, nhất là ở các quốc gia chưa đủ điều kiện để chích cho người dân.

Mặc dù số ca nhiễm chưa phải con số phản ánh thực sự chính xác về tình hình đại dịch do công tác xét nghiệm và ghi nhận số ca nhiễm chưa tốt đều ở các nơi, song việc có ít người bệnh hơn phải tới bệnh viện để điều trị tại nhiều nước có tỉ lệ mắc cao khiến giới chuyên gia tin rằng xu thế giảm của dịch bệnh hiện nay là thực. Đó là một tin vui!

Vaccine vẫn luôn là ‘ánh sáng cuối đường hầm’

Một tin vui khác, là cơ quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa công bố sáng hôm thứ Tư, ngày 24-02, rằng loại vaccine đơn liều ngừa COVID-19 do Johnson & Johnson (J&J) chế tạo, có hiệu quả cao, giúp ngăn ngừa các trường hợp bệnh nặng hay ngay cả tử vong, và cũng có thể giúp giảm bớt mức độ lây lan virus từ người được chích thuốc này.

Theo nghiên cứu này, vaccine của J&J có hiệu quả trung bình khoảng 72% ở Mỹ và 64% ở Nam Phi, nơi một biến thể mới của virus gây COVID-19 đang hoành hành. Hiệu quả của vaccine J&J cho thấy tăng thêm 7% so với kết quả do công ty công bố lúc đầu, theo New York Times.

Vaccine luôn là niềm hy vọng trong đại dịch gây chết người này. Hình minh họa. Credit: Hartfordhealthcare.org

Còn theo Wall Street Journal, hai hãng Pfizer và BioNTech cho biết đã đề nghị cơ quan quản lý Mỹ, châu Âu và nhiều nước cho phép thay đổi thông tin trên nhãn mác, khẳng định vaccine  của họ bảo quản ở nhiệt độ phù hợp với các tủ đông tiêu chuẩn khoảng -200C, thay vì -700C như trước đây, trong thời gian hai tuần. Không chỉ giới chuyên gia mà mọi người đều rất vui trước thông tin này. Giáo sư Ivan Dikic – giám đốc Viện Hóa sinh II tại Bệnh viện Đại học Frankfurt, Đức – cho rằng đây thực sự là tin tức tuyệt vời vì sẽ “cải thiện rất đáng kể việc chích ngừa vaccine”, cả các nước giàu lẫn những nước đang phát triển trên toàn thế giới.

Cùng với đó, kết quả nghiên cứu vừa công bố tại Israel cũng cho thấy vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer và BioNTech phát triển đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chỉ sau liều thứ nhất. Cụ thể, trong nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa uy tín Lancet ngày 19 Tháng Hai, các nhà khoa học Israel chứng minh rằng trong khoảng thời gian từ 15-28 ngày sau liều đầu tiên trong số hai liều bắt buộc, vaccine của Pfizer/BioNTech giúp phòng ngừa hiệu quả ở mức 85% bệnh COVID-19 có triệu chứng.

Một kết quả nghiên cứu khác cũng rất đáng chú ý khi chứng minh được rằng vaccine COVID-19 do Đại học Oxford và Hãng dược AstraZeneca đồng phát triển đã đạt hiệu quả phòng ngừa COVID-19 không thay đổi, ngay cả khi hai liều chích cách nhau tới ba tháng.

Như vậy, việc bào chế thành công các loại vaccine ngừa được COVID-19 chính là “ánh sáng cuối đường hầm”, nhưng có vẻ như “đường hầm” này vẫn còn…hun hút. Đó là ngoài 28 quốc gia đang có số ca nhiễm giảm, vẫn còn 23 quốc gia khác lại tăng ca nhiễm mới. Tỷ lệ tăng đáng báo động: từ 17% lên 335%, trong đó có nhiều nước ở Trung Đông và Đông Âu. Brazil vẫn đang “oằn mình” chống lại chủng virus biến thể mới, Tây Ban Nha tăng lại số người phải vào bệnh viện để được chăm sóc đặc biệt…

Mọi người đang…nín thở theo dõi mũi tên lên xuống của biểu đồ diễn biến dịch bệnh. Mọi sự chủ quan vào lúc này, sẽ đều phải trả giá rất đắt!