Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Đại sứ Mỹ thăm nghĩa trang “hai bên” tại Sài Gòn

231

Sáng ngày 21-6-2020, ông Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Daniel Kritenbrink, bà Tổng lãnh sự Mỹ tại Sài Gòn, Marie Damour, cùng ông tùy viên quân sự Thomas Stevenson đến thăm nghĩa trang liệt sĩ của chính quyền cộng sản Việt Nam tại Quận 9, thành phố Sài Gòn, nơi có khoảng 14 ngàn mộ phần của các chiến binh cộng sản Việt Nam tử trận trong các cuộc chiến tranh.

Đây là một hoạt động ngoại giao được xem là để kỷ niệm ngày hai quốc gia cựu thù tái lập quan hệ ngoại giao 25 năm trước đây, tháng 7-2020.

Đây là lần thứ hai ông Đại sứ Mỹ thăm một nghĩa trang liệt sĩ của quân đội cộng sản. Vào năm 2019 ông có đến thăm Nghĩa trang Trường sơn tại tỉnh Quảng Trị.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Cùng ngày ông Kritenbrink và đoàn tùy tùng cũng đến viếng và thắp hương tại Nghĩa trang Bình An, nơi an nghỉ của hàng ngàn chiến binh Quân đội Việt Nam Cộng hòa trong chiến tranh Việt Nam. Nghĩa trang này nằm ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px
Đại sứ Kritenbrink và đoàn tùy tùng tại Nghĩa trang Quân đội Việt Nam Cộng hòa. Ảnh Tòa Đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

Trong thời gian vài năm gần đây các nhà ngoại giao Mỹ có nhiều lần viếng thăm nghĩa trang của quân đội Việt Nam Cộng hòa.

Một điều khá ngạc nhiên, là báo chí Việt Nam do nhà nước kiểm soát ít đưa tin về chuyến viếng thăm của ông Kritenbrink và đoàn tùy tùng. Cho đến sáng sớm ngày 22-6-2020, chỉ thấy trang mạng Zing đưa tin này. Tuy nhiên trang Zing này không đưa tin về việc viếng thăm nghĩa trang Bình An của Quân đội Việt Nam Cộng hòa.