Little Saigon

Đám cưới mùa dịch

149

Nhiều cặp đôi tổ chức đám cưới trước ngày có lệnh “ở nhà’, mời khách ít nhất có thể để hạn chế lây lan dịch bệnh đang bùng phát.

Đám cưới “chạy”

Rhiannon Robertshaw, 29 tuổi và chồng là Joe, 26 tuổi, ở Staffordshire – Anh, dự định kết hôn vào đêm Giao thừa vừa qua. Tuy nhiên, kế hoạch này không thể thực hiện được, do chiều ngày 30-12-2020 Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo khu vực mà họ sinh sống sẽ được đẩy từ mức hạn chế thứ 3 lên thứ 4.

Vẫn quyết tâm kết hôn, Rhiannon và Joe – lúc đó đang trong giờ làm việc, vẫn cố gắng tổ chức lễ cưới chớp nhoáng lúc 6 giờ 30 tối. Rhiannon, trợ lý kỹ thuật cho một bác sĩ nhãn khoa, kể, họ gặp nhau qua mạng, thông qua một trang web hẹn hò và bắt đầu yêu nhau vào đêm giao thừa cách đây ba năm. Đó là lý do tại sao họ muốn kết hôn vào thời điểm ấy trong năm.

“Ban đầu, lễ cưới được hoạch định vào ngày 4-1-2021, nhưng chúng tôi biết sẽ không thể tổ chức tiệc mừng trong mùa dịch này. Chúng tôi nghĩ rằng nếu không có chỗ để làm lễ cưới, chúng tôi có thể hỏi nhà thờ xem liệu có thể tổ chức một lễ kết hôn nhanh gọn trong ngày Giao thừa hay không.” Rhiannon nói.

Khi Thủ tướng Boris Johnson định ra thông báo vào lúc 3 giờ chiều, Rhiannon đang làm việc ở văn phòng. “Tôi không nghe thông báo vì bận làm, nhưng các bạn đồng nghiệp biết được thông tin và điều gì sắp diễn ra,” Rhiannon kể tiếp, “Một trong các quản lý gọi tôi và nói, chúng ta sẽ bước vào cấp độ 4. Vì thế, tôi đã gọi cho Joe, anh ấy lại tiếp tục gọi cho người thân trong gia đình để họ tới Yorkshire. Sau đó, chúng tôi gọi cho linh mục và ông nói đồng ý giúp tiến hành lễ kết hôn.”

Tiếp đó, họ nhanh chóng liên lạc với gia đình, bạn bè và một thợ chụp ảnh cưới. Việc sắp xếp lại lễ cưới hoàn tất chỉ trong ba giờ. Sau khi liên lạc được với thợ chụp hình, Rhiannon rời văn phòng làm việc lúc 4 giờ chiều và sẵn sàng kết hôn lúc 6 giờ 30 tối.

Theo các cấp độ hạn chế nhằm ngăn chặn COVID-19 lây lan ở Anh, ở cấp độ 1 và 2, lễ cưới và tiệc mừng vẫn có thể được tiến hành với 15 người tham dự, ở cấp độ 3 lễ cưới vẫn được tiến hành với sự chứng kiến của 15 người, không tổ chức tiệc mừng. Tuy nhiên, ở cấp độ 4, việc tổ chức lễ cưới được khuyến cáo không nên diễn ra, chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt như cô dâu hoặc chú rể ốm nặng, không thể hồi phục hoặc trước khi một trong hai người sắp có cuộc phẫu thuật lớn. Hôn lễ ở cấp độ 4 bị giới hạn, chỉ có sáu người được có mặt.

Do các giới hạn liên quan tới đại dịch COVID-19, Rhiannon và Joe phải rút ngắn danh sách khách mời từ 150 người xuống còn 15 người, là thân nhân trong gia đình và bạn bè. Nếu để qua tới ngày hôm sau, lễ ưới của họ chỉ có sáu người chứng kiến mà thôi. Vì thế, họ quyết định tổ chức đám cưới “chạy” COVID-19.

Đám cưới hai người

Yasmin Coleman và Julian Quitian, đang sinh sống tại Sunnyvale, California, cho biết họ muốn tổ chức một đám cưới nhỏ sau khi làm lễ đính hôn vào tháng 12-2019, nhưng khi nhận thấy rằng dịch COVID-19 sẽ gây khó khăn cho bạn bè và gia đình của họ từ Florida, California, Brazil và Colombia khi tới dự đám cưới trong thời điểm hiện nay, họ quyết định đơn giản hóa hơn nữa sự kiện này.

Đó là một đám cưới chỉ có hai người họ. Cuối tháng Bảy vừa qua, họ đã kết hôn tại Farmhouse Inn trước một chiếc máy tính bảng iPad để những người thân yêu của họ có thể chứng kiến lễ thành hôn của họ qua phần mềm Zoom. Một số khách dự đám cưới trực tuyến đã mua rượu sâm banh và bánh để chúc mừng họ từ xa.

Do Yasmin Coleman và Julian Quitian đã chuẩn bị ngân sách cho một đám cưới lớn, nên giờ đây họ có thể vừa chi cho đám cưới mà vẫn đủ tiền để tận hưởng kỳ nghỉ trăng mật tại một nơi sang trọng. Đó dường như cũng là xu hướng phổ biến của các cặp đôi tổ chức đám cưới siêu nhỏ ở những nơi khác.

Đám cưới chỉ hai người. Đâu có sao! Hình minh họa. Credit: Gantas Vaičiulėnas/Unsplash

Đám cưới ảo, siêu nhỏ

Kể từ tháng 4-2020, Mauricette Rodriguez – quản lý dịch vụ của khách sạn Four Seasons Hotel Austin, Texas, thực hiện khoảng hai buổi giới thiệu để giúp các khách hàng có ý định tổ chức đám cưới tham quan khách sạn thông qua tour thực tế ảo trên trang web mỗi tuần.
Tour tham quan khách sạn trực tuyến là dịch vụ mới, được tở chức khi đại dịch COVID-19 buộc chính quyền nhiều địa phương phải ban hành lệnh giãn cách xã hôi. Khách hàng sẽ được dẫn đi từ sảnh khách sạn – nơi họ sẽ được yêu cầu kiểm tra nhiệt độ trước khi đi qua – sau đó tiếp tục đến không gian tổ chức lễ ngoài trời và phòng khiêu vũ, một số phòng tiệc có thể chứa tới 550 khách mời. Luật của tiểu bang Texas cho phép khách sạn Four Seasons tổ chức mỗi đám cưới với quy mô tối đa 200 người.

Tuy nhiên, do số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng tại Mỹ và các hoạt động tụ tập đông người vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, ông Rodriguez đang nhận được nhiều yêu cầu hơn bao giờ hết cho những đám cưới “siêu nhỏ” (với danh sách khách mời tối đa 50 người) và những đám cưới “chạy”, chỉ gồm có cô dâu và chú rể.

Không chỉ số lượt tìm kiếm trên Google về đám cưới siêu nhỏ đã tăng gấp đôi kể từ tháng Ba, mà cả các sự kiện trọng đại khác cũng được tìm kiếm về quy mô tổ chức nhỏ hơn do sự bùng phát của dịch COVID-19. Mặc dù những đám cưới nhỏ hơn không mang lại nhiều doanh thu như những đám cưới lớn, nhưng các khách sạn vẫn rất quan tâm tới khách hàng có nhu cầu này, bởi họ cần bất kỳ hợp đồng kinh doanh nào có thể để trụ vững trong thời kỳ khó khăn hiện nay.

Do số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng tại Mỹ và các hoạt động tụ tập đông người vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên đám cưới phải tổ chức gọn nhẹ. Hình minh họa. Hình: Unsplash.

Theo Hiệp hội Khách sạn và Nhà nghỉ Hoa Kỳ (AHLA), các khách sạn tại Mỹ đã mất hơn 46 tỷ USD doanh thu cho thuê phòng và gần 3,9 triệu việc làm kể từ giữa tháng 2-2020 tới nay. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, Four Seasons và hàng chục khách sạn khác trên khắp cả nước đã tạo ra các gói tổ chức đám cưới đặc biệt với quy mô siêu nhỏ để phục vụ lượng khách ngày một đông. Và một số khách sạn được xem là nơi duy nhất cho sự bùng nổ loại hình đám cưới mới này.

Ông Joe Bartolomei, chủ sở hữu và người quản lý của khách sạn Farmhouse Inn ở Sonoma County, California, cho biết trước đại dịch COVID-19, Farmhouse Inn có 25 phòng tiệc, giới hạn cho 14 người để phục vụ tổ chức các đám cưới siêu nhỏ trong khuôn viên rộng 10 mẫu Anh.

Mới đây, họ đã giảm giới hạn số người dự tiệc xuống còn tối đa 10 khách cho mỗi đám cưới và đã tổ chức bốn đám cưới siêu nhỏ và đám cưới “chạy” kể từ khi mở cửa trở lại vào tháng 6-2020, sau khi các lệnh phong tỏa của bang California được dỡ bỏ. Ông Bartolomei cho biết về cơ bản, khách sạn vẫn chỉ đang cung cấp các dịch vụ như họ vẫn từng làm, song những gói dịch vụ mới đang đem lại hiệu quả cao và là điều mà nhiều người đang tìm kiếm.

Lucy Coleman và Gus Kost, sinh sống tại Washington DC, đã lên kế hoạch tổ chức một đám cưới với khoảng 200 khách mời ở khách sạn Asheville, New York. Song dịch COVID-19 đã cản trở giấc mơ đó và họ đã phải thay đổi kế hoạch. Đám cưới của Lucy Coleman và Gus Kost chỉ gồm 20 khách mời tại khách sạn Ritz-Carlton ở Petagon City, tiểu bang Virginia, trong khung cảnh lãng mạn và ấm áp bên cạnh những người thân trong gia đình.

Coleman nói: “Đó không phải là những gì chúng tôi đã hình dung, nhưng hóa ra đó là một lựa chọn tuyệt vời. Ừ, ít người thì có sao! Nếu được quyết định lại, tôi vẫn sẽ tổ chức đám cưới theo cách này.”

Đ.T. – Theo Daily Mail