Little Saigon

Dân Hồng Kông giúp tờ Apple Daily, bảo vệ tự do báo chí

186

HỒNG KÔNG – Năm ngoái, hàng trăm ngàn người dân xuống đường biểu tình tại Hồng Kông để đòi hỏi được hoàn toàn dân chủ, một phần cũng do lời kêu gọi của một tờ báo địa phương, chỉ trích các đe dọa của chính quyền Cộng Sản Trung Quốc nhằm bóp nghẹt tự do ở Hồng Kông.

Hôm Thứ Ba, 11 Tháng Tám, người dân Hồng Kông đứng sắp hàng trước các sạp báo ở khắp nơi này để mua cùng tờ báo đó, trả 10 đô la Hồng Kông ($1.25) cho mỗi tờ báo, nhằm giúp cho tờ Apple Daily – và cả tự do báo chí ở nơi này – được sống còn.

Sự bày tỏ ủng hộ của quần chúng với tờ Apple Daily được thấy chỉ một ngày sau khi cảnh sát Hồng Kông bắt giữ 10 người, gồm cả người sáng lập ra tờ báo. Hành động này của nhà cầm quyền đã tạo thêm lo sợ rằng luật an ninh mới áp đặt lên vùng lãnh thổ này sẽ được dùng để trấn áp thành phần đối kháng, đòi tự do dân chủ, sau khi đã xảy ra các cuộc biểu tình kéo dài mấy tháng trời, làm rúng động chính quyền Hồng Kông và chính quyền trung ương ở Bắc Kinh hồi năm ngoái.

Cảnh sát đã mở rộng việc sử dụng luật mới này, kể từ khi ban hành sáu tuần trước đây.

Đầu tiên họ chỉ bắt những người hô khẩu hiệu hay cầm biểu ngữ có nội dung bị coi vi phạm luật. Sau đó đến lượt những người có phát biểu trên mạng. Và gần đây nhất là ông Jimmy Lai, người sáng lập ra tờ Apple Daily, cùng công ty truyền thông Next Digital của ông.

Sự kiện người dân bày tỏ sự phản đối bằng cách mua một tờ báo thay vì xuống đường biểu tình cũng cho thấy sự thay đổi sau các cuộc xuống đường dữ dội năm ngoái. Người đầu tư của mua cổ phiếu Next Digital để bày tỏ hỗ trợ, khiến giá cổ phiếu công ty tăng hơn 300% hôm Thứ Ba.

Tờ Apple Daily, nổi tiếng với các bài viết về giới tài tử giai nhân, cùng là những bài lên án chế độ độc tài Trung Quốc, tiếp tục tỏ sự kiên cường, in 350,000 ấn bản, gấp năm lần so với mức bình thường, sau khi cảnh sát rời khỏi trụ sở công ty Next Digital và cho phép nhân viên quay trở lại làm việc.

Hàng người bắt đầu thấy xuất hiện trước các sạp báo hôm Thứ Ba để bày tỏ ủng hộ cho tờ Apple Daily. Và tờ báo nói rằng sẽ in thêm 200,000 ấn bản.

“Apple Daily sẽ tiếp tục chiến đấu” hàng tít lớn chạy trang nhất của tờ báo cho biết.

Vào lúc sáng sớm Thứ Tư, ông Jimmy Lai được tạm thả sau khi đóng tiền thế chân. Người ủng hộ đứng trước cơ quan cảnh sát, tay đưa cao tờ báo, nói sẽ ủng hộ Apple Daily cho đến cùng. (V.Giang)

Xem thêm:

– Hà Nội: Đưa phó chủ tịch ‘đang chờ kỷ luật’ tạm thay chủ tịch ‘sắp bị kỷ luật’

– Phụ nữ mang thai 8 tháng bị xe tông, chỉ cứu được em bé