Little Saigon

Dân tụ tập trong lễ Tạ Ơn, có thể phá vỡ nỗ lực phòng chống COVID-19

111

SHIPPENSBURG, Pennsylvania – Tại tiểu bang Pennsylvania, nơi có hơn 5,000 người nhiễm bệnh COVID-19 và 74 người chết hôm Thứ Ba, 24 Tháng Mười Một, luật của tiểu bang nói rõ rằng nếu có bạn bè đến tụ tập tại nhà, mọi người đều phải mang khẩu trang. Tuy nhiên, bà Barb Chesnut, nói thẳng rằng bà sẽ không tuân hành.

Bà Chesnut, 60 tuổi, cư dân Shippensburg, nói: “Không ai có quyền nói với tôi là được làm gì hoặc không được làm gì trong nhà của tôi. Họ không trả chi phí trong nhà của tôi và họ sẽ không có quyền ra lệnh cho tôi phải làm gì.”

Trong lúc các thống đốc và thị trưởng khắp nơi trên khắp nước Mỹ đang phải đối phó với dịch bệnh tràn lan, họ đưa ra lệnh đeo khẩu trang cùng các lệnh dễ gây bực bội cho dân chúng, như lệnh cấm tụ tập trong nhà, dù chỉ là các nhóm nhỏ, nhưng được coi là góp phần làm dịch COVID-19 lan rộng.

Tuy nhiên, các lệnh này trên thực tế khó có thể kiểm soát, và chỉ có thể trông nhờ vào sự tự nguyện tuân hành của người dân.

Dù nhiều người dân Mỹ sẽ thi hành các lời khuyên của giới chức y tế, như thu nhỏ các buổi tiệc mừng lễ Tạ Ơn, tránh nơi tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi gặp những người không sống cùng nhà, nhưng cũng sẽ có số đông người khác bất chấp các giới hạn đưa ra và có các sinh hoạt vào ngày lễ này như vẫn thường làm như trong mọi năm trước.

Các chuyên gia y tế nói rằng điều này sẽ tạo thêm khó khăn lên các bệnh viện nay đang quá tải và có thể đưa tới sự gia tăng mạnh trong số người lây nhiễm và số tử vong trong thời gian lễ.

Bác Sĩ David Rubin, giám đốc PolicyLab tại Bệnh Viện Nhi Đồng Philadelphia, nói rằng khi COVID-19 mới bùng ra hồi đầu Tháng Ba, không ai nghĩ rằng tới lễ Tạ Ơn hay lễ Giáng Sinh mà vẫn còn phải đối đầu với dịch. Ông cũng cho biết mối nguy hiểm về gia tăng lây nhiễm trong thời gian lễ Tạ Ơn là “vô cùng cao.”

Ông xác nhận là “Tôi nghĩ chúng ta đang thấy nhiều chống đối. Tôi không thể đoán được người ta sẽ làm gì. Tuy nhiên tôi có thể nói rằng không phải ai cũng đồng ý tuân hành các biện pháp đưa ra, và chính điều này sẽ phá vỡ hiệu quả của các nỗ lực chung.” (V.Giang)