Little Saigon

Dân vùng lũ Quảng Bình, Hà Tĩnh trắng tay sau cơn ‘đại hồng thủy’

125

QUẢNG BÌNH, Việt Nam – Trở về nhà, về chợ sau những ngày tránh lũ, nhiều người dân ở huyện Lệ Thủy, hay tiểu thương ở chợ thành phố Hà Tĩnh chỉ còn lại mớ đồ ngâm nước hư hỏng.

Ngày 22 Tháng Mười, nước lũ tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, đã rút nên người dân tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, tìm kiếm đồ đạc. Theo thống kê của Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn tỉnh Quảng Bình, chỉ riêng huyện Lệ Thủy đã có hơn 32,000 căn nhà bị ngập.

Ông Đỗ Văn Nhuận ở thôn Phú Thọ, xã An Thủy, trở về nhà dọn dẹp sau ba ngày tránh lũ. Kiểm tra, hơn hai tấn thóc cùng 50 con gà đã mất trong trận “đại hồng thủy” vừa qua.

Phía ngoài, hai chiếc máy cày của ông Nhuận vẫn hứng chịu những đợt sóng dồn dập. “Đồ đạc hỏng nhiều nhưng không còn cách nào khác, lúc lũ tới chỉ còn cách bỏ của chạy lấy người,” ông Nhuận nói thêm.

Tương tự, đứng giữa căn nhà tan hoang, trên tường còn in hằn mực nước lũ, ông Nguyễn Tiến Màu ở thôn Tân Lệ, xã An Thủy, kiểm tra lại tài sản vốn ít ỏi của gia đình thì thấy hơn 250 con chim bồ câu, 50 con gà, 20 con thỏ đều đã chết trong lũ.

Tin cho biết, nước rút so với ba ngày trước nhưng đường đi vẫn còn ngập sâu. Do vậy, những gia đình không có ghe, thuyền để đến điểm nhận hàng cứu trợ đành vẫy tay kêu gọi từ cửa sổ. Thế là những thùng hàng cứu trợ được thả xuống nước, vài người lội ra nhận, sau đó phân phát cho các gia đình lân cận.

Trong khi đó theo báo Tuổi Trẻ, đến chiều 22 Tháng Mười, nước lũ đã rút hẳn khỏi chợ thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Thế nhưng sau nhiều ngày ngâm nước, hầu hết hàng hóa của tiểu thương tại chợ này gần như bị hư hỏng hoàn toàn. Mọi người đang tất tả dọn dẹp, nhặt nhạnh những gì còn sót lại. Nhiều người đã bật khóc, xót xa khi thấy tài sản của mình đã trôi theo con nước bạc.

Toàn chợ thành phố Hà Tĩnh có 1,500 sạp, phần lớn đều bị ngập trong nước lũ. Thiệt hại nặng nề nhất là các khu vực bán đồ khô, quần áo, hoa quả tươi.

Riêng các mặt hàng như vàng mã, hải sản khô, thuốc Bắc, trái cây bị hư hỏng hoàn toàn. Sau bốn ngày ngâm nước, những quầy hàng này đã tan hoang, hàng hóa chỉ còn cách đổ bỏ.

Hàng hóa hư hỏng, rác thải tràn ngập khắp trong, ngoài chợ thành phố Hà Tĩnh. (Hình: Doãn Hòa/Tuổi Trẻ)

Vừa đem bánh kẹo hỏng ra đem đổ, bà Phan Thị Đức (70 tuổi, ngụ phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh) cho biết đã buôn bán hàng chục năm ở đây, nhưng chưa bao giờ có trận lụt như bây giờ. Bà con tiểu thương không lường được nước lụt dâng nhanh không kịp trở tay nên tất cả hàng hóa đều mắc kẹt lại trong chợ.

“Mấy ngày qua đường sá ngập lụt, chia cắt, ngồi ở nhà mà lòng như lửa đốt khi hàng hóa ở chợ chưa kịp kê lên cao. Mới nhập mấy trăm triệu tiền hàng chuẩn bị bán dịp Tết, giờ nước ngập hư hỏng hết rồi,” bà Đức xót xa nói. (Tr.N)