Little Saigon

Dập được 40% đám cháy rừng Silverado, hủy bỏ toàn bộ lệnh di tản

26

Vào sáng Thứ Năm, 29 Tháng Mười, lính cứu hỏa đã dập được 40% đám cháy rừng Silverado. Các giới chức hủy bỏ toàn bộ lệnh di tản còn lại, theo nhật báo The Orange County Register.

Diện tích rừng bị cháy dừng ở mức 13,390 mẫu, theo Cứu Hỏa California (Cal Fire).

“Lính cứu hỏa làm việc suốt đêm để dọn dẹp và củng cố vành đai kiểm soát,” Cal Fire cho biết trong thông báo cập nhật sáng Thứ Năm. “Lính cứu hỏa sẽ tận dụng thời tiết thuận lợi (Thứ Năm) để lập thêm vành đai kiểm soát, dọn dẹp và tuần tra.”

Trong ngày đầu tiên đám cháy bùng lên hôm Thứ Hai, hai lính cứu hỏa bị phỏng nặng.

“Chúng tôi vẫn rất đau buồn vì hai lính cứu hỏa bị thương,” ông Brian Fennessy, chỉ huy Cứu Hỏa Orange County (OCFA), cho hay trong buổi họp báo Thứ Năm.

“Họ vẫn đang cố chống chọi để sống sót.”

Tiểu bang đã cử nhóm chuyên gia đến điều tra vụ hai lính cứu hỏa bị thương này.

Ngay sau khi bùng lên hôm Thứ Hai, đám cháy Silverado lan rất nhanh nhờ gió mạnh, khiến hàng chục ngàn cư dân di tản, phần lớn ở phía Đông Irvine.

Khi gió vừa yếu đi, lính cứu hỏa dập lửa quyết liệt hơn và hiệu quả hơn. Đến chiều Thứ Tư, hầu hết lệnh di tản ở khu vực này được hủy bỏ, cư dân được phép trở về nhà.

Sáng Thứ Năm, toàn bộ lệnh di tản vì đám cháy Silverado được hủy bỏ, các giới chức cho biết. Vài đoạn trên đường thu phí (toll road) và xa lộ được mở lại, nhưng vài đoạn khác vẫn đóng.

Mặc dù đạt được thành công lớn trong nỗ lực đối phó đám cháy này, Cal Fire cho hay sẽ vẫn giữ nhiều lính cứu hỏa làm việc ở đó.

“Chúng tôi dập được nhiều điểm quan trọng suốt ngày hôm qua. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm tương tự,” ông Tim Ernst, chỉ huy Cal Fire, nói.

Cal Fire dự đoán sẽ dập tắt được hoàn toàn đám cháy Silverado chậm nhất là ngày 10 Tháng Mười Một.

TH. LONG

Cháy rừng ở Orange County, nhiều người Việt ở Little Saigon phải di tản