Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Dịch bệnh bạch hầu bùng phát ở Đắk Nông

52

ĐẮK NÔNG, Việt Nam – Liên tiếp xuất hiện các ổ bệnh bạch hầu trong các khu dân cư làm một bé gái đã tử vong, giới chức y tế tỉnh Đắk Nông buộc phải cách ly hàng ngàn người để hạn chế lây nhiễm.

Theo báo VOV Đài Tiếng Nói Việt Nam tính đến ngày 23 Tháng Sáu, tỉnh Đắk Nông có thêm bốn ca bệnh bạch hầu, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 12 người. Cụ thể, tại xã Quảng Hòa có bốn ca; xã Đắk R’Măng cùng huyện Đăk Glong có ba ca nhưng “hiện chưa xác định được nguồn lây truyền bệnh.”

Nói với báo VNExpress ông Hà Văn Hùng, phó giám đốc Sở Y Tế tỉnh Đăk Nông, cho biết đây là ổ bệnh bạch hầu đầu tiên ghi nhận ở xã Quảng Hòa từ năm 2004 đến nay và là ổ dịch thứ hai tại tỉnh Đắk Nông trong năm 2020.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Hiện tỉnh đang cách ly 307 người tại xã Đăk R’măng và 355 người ở xã Quảng Hòa. Những người này không được rời khỏi địa phương, mọi giao dịch được thực hiện tại chốt cách ly. Hơn 1,200 người được điều trị dự phòng.

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Trước đó hôm 20 Tháng Sáu, một bé gái 9 tuổi ở xã Quảng Hòa, chết do bị bệnh bạch hầu biến chứng tim. Bốn em bé khác ở xã này cũng mắc bệnh do thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân “đang được tích cực điều trị, tiên lượng xấu.”

Các bé khởi phát bệnh với triệu chứng sốt, đau họng, biếng ăn, nôn ói. Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Tây Nguyên cho thấy các bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Corynebacterium Diphtheriae (gây bệnh bạch hầu).

Một chốt chặn ở khu dân cư xã Quảng Hòa. (Hình: Người Lao Động)

Ông Đặng Thành, giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật tỉnh Đăk Nông, cho biết tình hình dịch bệnh bạch hầu tại huyện Đăk Glong “hiện đang diễn tiến hết sức phức tạp” do nhiều người H’mông “bất hợp tác trong việc chích ngừa.”

Trong khi đó, đây đang là giai đoạn đầu của dịch, các trường hợp mắc bệnh đa số là học sinh với môi trường tiếp xúc rộng, nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng rất lớn.

Ngoài Đăk Nông, tỉnh Đắk Lắk cũng đang “rối” vì lo dịch bệnh bùng phát. Ông Nguyễn Văn Hùng, phó giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, lo lắng cho biết bạch hầu là bệnh nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao và lây lan rất nhanh, song “Hiện chưa có thuốc đặc hiệu để phòng loại bệnh này mà phải điều trị bằng huyết thanh, nhưng vì là bệnh hiếm nên trên thế giới, người ta cũng không sản xuất nhiều. Do vậy, cách phòng tránh bệnh tốt nhất là phải cho trẻ đi chích vắcxin phòng tránh bạch hầu theo đúng lịch hẹn.”

Bạch hầu là bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn Corynebacterium Diphtheriae gây ra, lây qua các chất tiết đường hô hấp chứa vi khuẩn hoặc qua các chất dịch ở sang thương ngoài da. Triệu chứng ban đầu là sốt, ho, viêm họng, viêm mũi, nuốt đau, xuất hiện màng giả màu trắng ở vùng hầu họng. (Tr.N)