Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Đích đến của các cuộc chạy đua vaccine COVID-19?

139

Đ. TRANG

Cho đến nay, vaccine vẫn được xem là con đường chắc chắn nhất đưa con người trên toàn địa cầu thoát khỏi đại dịch COVID-19 và trở lại với cuộc sống bình thường.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hy vọng các quốc gia có thể sản xuất hàng trăm triệu liều vaccine chống đại dịch COVID-19 vào năm nay và hai tỷ liều cho đến cuối năm 2021. Liệu các cuộc chạy đua nghiên cứu vaccine có giúp niềm hy vọng và cũng là mong ước của hàng tỷ người trên trái đất trở thành hiện thực?

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Mỹ chi hơn 3 tỷ USD nghiên cứu vaccine

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Con số 3 tỷ USD đầu tư để nghiên cứu và tìm ra vaccine chống lại đại dịch COVID-19 là nỗ lực chưa từng có trước đây của Mỹ. Khoảng kinh phí trên ngang bằng với một nửa ngân sách hàng năm cho tiểu bang Vermont; tương đương với số tiền bang Lousiana trợ cấp y tế cho bệnh nhân trong một năm.

Chính phủ Mỹ tài trợ cho sáu “ứng viên” nghiên cứu vaccine COVID-19. Vài loại đã đến giai đoạn thử nghiệm lâm sàng diện rộng. Đó là các “ứng viên” nào, và họ được chi bao nhiêu?

AstraZeneca – 1,2 tỷ USD

Vaccine do AstraZeneca chuẩn bị sản xuất có tên AZD1222, được phát triển dựa trên protein của chủng virus SARS-CoV-2. Cụ thể, các nhà khoa học đã sử dụng một loại virus bất hoạt, chứa trình tự di truyền các protein gai của nCoV, kích hoạt hệ miễn dịch bảo vệ người khỏe mạnh khỏi sự xâm nhập của virus.

Đại học Oxford, nơi hợp tác với AstraZeneca phát triển và sản xuất AZD1222, gần đây đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba ứng viên này trên người với quy mô lớn tại Anh. Giai đoạn ba cũng là bước cuối cùng để chứng minh mức độ hiệu quả và an toàn của một loại vaccine trên người, trước khi nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý.

Johnson & Johnson – 456 triệu USD

Tuy xuất phát chậm hơn các đơn vị khác, song Johnson & Johnson đã nỗ lực hết sức để đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu vaccine chủng ngừa coronavirus. Công ty này cho biết họ chú trọng khâu xác định mức độ an toàn. Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển vaccine vì chúng sẽ được sử dụng đại trà cho người khỏe mạnh.

Ứng viên do Johnson & Johnson phát triển dự kiến tiến đến giai đoạn ba của thử nghiệm lâm sàng vào tháng Chín. Công ty này cũng bày tỏ kỳ vọng rằng sẽ sản xuất được 1 tỷ liều trong lần đầu tiên, đồng thời mong muốn cung cấp vaccine phi lợi nhuận đến người dân trên toàn cầu nếu ứng viên của họ chứng minh được hiệu quả và an toàn.

Moderna – 430 triệu USD

Sớm hơn Johnson & Johnson, Moderna dự kiến đưa vaccine COVID-19 do mình phát triển vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba vào tháng Bảy. Moderna sử dụng công nghệ RNA, gợi ý cho cơ thể tạo ra “protein gai” giống với của virus. Nếu hiệu quả, vaccine kích hoạt hệ miễn dịch sinh kháng thể, ngăn ngừa mầm bệnh.

Chích vaccine để phòng ngừa dịch bệnh là niềm mong đợi của hàng tỉ người trên thế giới. Hình minh họa. (Unsplash)

Novavax – 60 triệu USD

Với hy vọng sẽ có vaccine ngừa COVID-19 vào cuối năm 2020, công ty công nghệ sinh học Novavax đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một ứng viên mới có tên NVX-CoV2373. Cuộc thử nghiệm giai đoạn một trên người đầu tiên đã diễn ra với 6 tình nguyện viên tại Melbourne vào ngày 26-05.

Hãng dược sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gene để phát triển những phiên bản protein vô hại của SARS-CoV-2 trong tế bào côn trùng. Các nhà khoa học trích xuất và làm sạch protein này, sau đó đưa chúng vào các phân tử nano có kích cỡ virus. Quy trình này tương tự như phương pháp Novavax đã áp dụng để tạo ra loại vaccine cúm hạt nano mới. Vaccine này gần đây đã vượt qua thử nghiệm giai đoạn cuối.

Merck – 38 triệu USD

Giống như AstraZeneca và Johnson & Johnson, Merck cũng sử dụng virus làm phương tiện phát triển vaccine COVID-19. Virus mà Merck sử dụng có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm, tuy nhiên đã được điều chỉnh và làm suy yếu để nó không khiến người tiếp nhận mắc bệnh.

Các nhà khoa học đã chèn một loại gene vào virus có chứa các đường dẫn để tạo ra “protein gai.” Lượng virus bất hoạt được tiêm vào sẽ nhân lên trong cơ thể người tiếp nhận, từ đó tạo ra protein gai như trên. Từ đó, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tự động tạo ra kháng thể chống lại chúng, hình thành chủng ngừa.

Sanofi – 30 triệu USD

Sanofi cũng bắt đầu phát triển vaccine COVID-19 với một loại gene. Các nhà nghiên cứu của Sanofi đã đưa mẫu gene này vào một loại virus có tên là baculovirus, sau đó lây nhiễm virus cho một tế bào côn trùng. Có cùng cơ chế hoạt động, tế bào côn trùng nhiễm virus đã hình thành ra các “protein gai.” Vaccine bao gồm những protein gai này cùng với một tá dược có chứa vitamin E sẽ giúp thúc đẩy hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể chống lại virus.

Hiện cả sáu ứng viên trên đều chưa chính thức hoàn thiện.

Hình minh họa. (Unsplash)

Trung Quốc thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn ba

Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc được cấp phép thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 giai đoạn ba tại các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE).

Thông tin từ tập đoàn Biotec, cho biết các thử nghiệm lâm sàng đã được Bộ Y tế UAE phê duyệt trong cuộc hội thảo online ngày 22-06 vừa qua.

Công ty con của Biotec là Viện Sinh phẩm Vũ Hán đã hoàn thành giai đoạn hai thử nghiệm trên người đối với vaccine bất hoạt ngừa COVID-19. Vaccine bất hoạt này được điều chế bằng phương pháp xử lý vật lý hoặc hóa học khiến coronavirus mất khả năng lây nhiễm và nhân đôi, nhưng vẫn giữ lại một phần nhỏ độc lực của virus để cơ thể tạo ra phản ứng miễn dịch.

Một ứng cử viên vaccine khác được phát triển bởi công ty con thứ hai của tập đoàn này cũng đang trải qua giai đoạn hai thử nghiệm lâm sàng.

Các nhà nghiên cứu vaccine đang tìm kiếm cơ hội thử nghiệm giai đoạn ba ở các nước bên ngoài Trung Quốc, vì cần số lượng tình nguyện viên lên hàng nghìn người.

Hai nhà phát triển vaccine khác của Trung Quốc là CanSino và Sinovac Biotech, trước đó cũng tuyên bố họ sẽ bắt đầu giai đoạn ba thử nghiệm ở ở Canada và Brazil.

Thông thường, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba tiến hành tại nhiều địa điểm, sử dụng phác đồ tiêm chủng lựa chọn từ giai đoạn hai, nhằm đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vaccine trong cộng đồng lớn hơn, bao gồm trẻ em và người cao tuổi.

Ngoài Mỹ, Trung Quốc, các quốc gia khác như Anh, Úc, Thái Lan,…cũng đang “chạy đua” trong cuộc nghiên cứu vaccine để sớm ngăn chặn được dịch bệnh COVID-19. Nhưng tại thời điểm này, không ai có thể quả quyết được, đâu là đích đến.

(Theo Reuters, CNN, SCMP)