Little Saigon

Dịch vụ “rửa lý lịch” bằng lệnh ân xá từ Tổng thống Trump

381

MINH ĐĂNG

New York Times số ra ngày 17-1-2021 có một phóng sự độc đáo về chuyện giới vận động hành lang nhận tiền để tìm cách tiếp cận Tổng thống Trump nhằm xin lệnh ân xá cho những đối tượng “khách hàng” đặc biệt vốn là tội phạm. Một nhà vận động hành lang, Brett Tolman, cựu công tố viên liên bang, đã gom được hàng chục nghìn đôla, và có thể hơn, để vận động Nhà Trắng xin khoan hồng cho con trai một cựu thượng nghị sĩ Arkansas; cho một kẻ khét tiếng kinh doanh ma túy; và cho một nhân vật ở Manhattan dính tội lừa đảo.

Cựu luật sư riêng của ông Trump, John M. Dowd, cũng nhận hàng chục nghìn đôla từ một người phạm tội giàu có. Một cố vấn hàng đầu một thời từng có mặt trong bộ máy vận động tranh cử của Trump đã được trả 50.000 USD để giúp tìm kiếm lệnh ân xá cho John Kiriakou, cựu C.I.A. viên chức bị kết tội tiết lộ bất hợp pháp thông tin mật. Bất luận việc Trump bị Hạ viện luận tội lần hai và nhiều nghị sĩ Cộng hòa đang ngoảnh mặt với Trump, Trump – về nguyên tắc và theo Hiến pháp – vẫn là tổng thống nên vẫn có quyền ân xá ở thời điểm này. Cá nhân Trump thậm chí từng bàn với những người thân tín về khả năng tự ân xá bản thân, cũng như cho con rể Jared Kushner lẫn luật sư Rudy Giuliani.

Bill Clinton từng tai tiếng với loạt ân xá bất thường vào những ngày cuối cùng của ghế tổng thống. Ông đã ban hành 170 lệnh ân xá mà vài trong số đó dành cho những người đã trả số tiền 6 con số cho gia đình và cộng sự của ông. Tuy nhiên, hầu hết trường hợp ân xá của Bill Clinton đều thông qua quá trình xem xét chuyên sâu của Bộ Tư pháp. Trong khi đó, Trump đã tránh xa quy trình đó hơn bất kỳ tổng thống nào, tạo ra một hệ thống đặc biệt trong Nhà Trắng do Kushner điều hành và dựa vào đầu vào từ một mạng lưới không chính thức gồm các cố vấn bên ngoài, trong đó có những người như cựu công tố viên liên bang Brett Tolman.

Theo luật, không có gì bất hợp pháp khi các cộng sự Trump được trả tiền để vận động hành lang cho lệnh ân xá. Chỉ khi cá nhân Trump nhận tiền thì mới có thể qui kết tội tham nhũng. Cựu thượng nghị sĩ Tim Hutchinson thuộc Cộng hòa, từng làm việc tại Quốc hội từ năm 1993-2003, đã trả cho Brett Tolman ít nhất 10.000 USD kể từ cuối năm ngoái để vận động Nhà Trắng và Quốc hội ân xá cho con trai mình (tên Jeremy Hutchinson, cựu nghị sĩ bang Arkansas, bị qui kết tội nhận hối lộ và gian lận thuế vào năm 2019). Tolman – ủng hộ nhiệt tình cho luật sửa đổi luật tuyên án do Trump và Kushner đề xuất – đã được mời dự lễ ký luật sửa đổi trên tại Nhà Trắng vào tháng 12-2018. Từ đó, Tolman trở nên nổi tiếng là chuyên gia chạy dịch vụ “xóa án”. Một trong những người mà Tolman giúp xóa án chẳng ai khác hơn là cha của Kushner, nhà đầu tư bất động sản bị buộc tội trốn thuế! Hồ sơ giấy tờ khai theo luật vào tháng 1-2021 cho biết, Tolman được trả 20.000 USD trong ba tháng cuối năm 2020 để “chạy xóa án” cho Dina Wein Reis, người bị kết án gian lận năm 2011 và được thả khỏi tù năm 2014. Một hồ sơ khác cho thấy Tolman cũng được trả 22.500 USD từ một người tên Brian Anderson, nhằm giúp chạy xóa án cho Ross Ulbricht, người sáng lập hoạt động kinh doanh ma túy trên mạng có tên Silk Road. Ulbricht bị kết án tù chung thân vào năm 2015.

Matt Schlapp, một trong những nhà vận động hành lang thân cận nhất của Trump, được Trump đưa vào ban quản trị quỹ tín thác cho Thư viện Quốc hội, cũng đã vận động hành lang trong nhiều tuần để xin ân xá cho Parker Petit, nhà tài trợ lớn của Đảng Cộng hòa, từng là chủ tịch tài chính chiến dịch tranh cử tại Georgia năm 2016 của Trump, bị kết tội gian lận chứng khoán vào tháng 11. Chuyên gia vận động hành lang Mark D. Cowan, khoe khắp nơi về mối quan hệ với Trump, cũng nằm trong một nhóm được thuê sau cuộc bầu cử để tìm kiếm lệnh ân xá cho Nickie Lum Davis, người đã nhận tội vào tháng 8 với vai trò trong một chiến dịch bí mật nhằm gây ảnh hưởng đến Nội các Trump sao cho có lợi cho Trung Quốc và Malaysia.

Trở lại với cựu luật sư riêng của Trump, John M. Dowd. Vài tuần sau khi từ chức luật sư của tổng thống vào năm 2018, Dowd bắt đầu quảng bá cá nhân mình là “trùm” về xin ân xá tổng thống. Dowd nói với “khách hàng” rằng tổng thống có thể có thiện cảm với những người bị các công tố viên liên bang ở Manhattan điều tra. Một trong những người đầu tiên mà Dowd giúp là William T. Walters, một con bạc giàu có ở Las Vegas bị kết tội giao dịch nội gián. Walters đã trả cho Dowd hàng chục nghìn đôla nhưng đến nay lệnh ân xá vẫn chưa có.

Một cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của Trump, Karen Giorno, cũng đang tham gia vào thị trường đặc biệt này. Giorno từng điều hành chiến dịch tranh cử của Trump tại Florida trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2016. Năm 2018, Giorno gặp John Kiriakou, người bị kết tội vào năm 2012 với việc tiết lộ bất hợp pháp tên của một điệp viên CIA. Tháng 7-2018, Giorno ký “hợp đồng chạy án” với Kiriakou, để “xin Tổng thống Donald Trump ân xá hoàn toàn về tội danh của ông ấy” với số tiền 50.000 USD, cùng khoản “bonus” (tặng thêm) 50.000 USD nếu vụ việc thành công. Chưa biết vụ này có kết quả như thế nào nhưng năm 2020, Kiriakou tình cờ gặp luật sư Rudy Giuliani tại khách sạn Trump International ở Washington. Khi ông Giuliani vào phòng vệ sinh, một người thân tín của Giuliani xoay sang Kiriakou nói rằng Giuliani có thể giúp “giải quyết đẹp” vụ xin ân xá nhưng giá rất “chát”: 2 triệu USD. “Tôi bật cười” – Kiriakou kể lại – “Hai triệu USD. Ông có mất trí không?”.

Khi Kiriakou kể lại chuyện này cho một người bạn, người này đã lập tức báo FBI vì lo sợ có thể Giuliani đang lập nên một đường dây chuyên gỡ án và “rửa lý lịch” bằng lệnh ân xá tổng thống. Giuliani phủ nhận các tình tiết về cuộc gặp Kiriakou, nói rằng mình không nhớ gặp Kiriakou hồi nào. “Tôi có thừa tiền. Tôi đâu có chết đói” – Giuliani nói.