Little Saigon

Điều dẫn đến thành công của chàng trai Việt làm giầy bằng bã cà phê

91

Đ. TRANG

Danh sách vinh danh Forbes Under 30 của châu Âu năm 2020 hạng mục Doanh nghiệp xã hội có tên hai chàng trai Việt, đồng sở hữu Rens – nơi sản xuất những đôi giày được làm từ bã cà phê và nhựa tái chế.

Đó là hai chàng còn rất trẻ: Khanh Tran, 27 tuổi, và Son Chu, 23 tuổi.

Hiện tại, một đôi giày của Rens chứa hơn 60% nguyên liệu làm từ bã cà phê và nhựa tái chế. Riêng phần đế giày là không phải từ nguyên liệu tái chế.

Thị trường lớn nhất hiện nay của Rens là Mỹ, sau đó đến Đức, Anh, Phần Lan. Trong khoảng một năm qua kể từ khi đưa sản phẩm ra thị trường, Rens đã bán được gần 20 ngàn đôi giày với giá 119 USD/đôi.

Khanh Tran (trái) Son Chu và sản phẩm giầy làm bằng bã cà phê và nhựa tái chế.

Khởi nghiệp

Công việc đầu tiên của Khanh là làm tại dự án nhỏ và ngắn hạn ở Mikkeli – Công ty sản xuất đồ trang sức. Nhưng với anh, đó là một trải nghiệm tuyệt vời. “Tôi biết cách giao dịch ở đây (Phần Lan) dù lúc đầu rất sơ khai, những gì chúng tôi làm bây giờ lớn hơn nhiều về quy mô và độ phức tạp.” Khanh nói.

Có 23 sinh viên quốc tế ở Mikkeli, Khanh tin rằng mình là người duy nhất kiếm được việc làm tại Phần Lan ngay sau khi tốt nghiệp, và anh cho rằng điều đó hoàn toàn là may mắn. “Không phải vì tôi giỏi hơn bất kỳ ai khác. Đó là ngẫu nhiên. Và, đó là cuộc sống, cho dù bạn giỏi đến đâu, thì thời điểm vẫn quan trọng. Đó là điều bạn có thể không kiểm soát được.”

Tuy Vậy, Khanh cũng cho rằng may mắn là sự kết hợp giữa sự chuẩn bị và cơ hội. Khánh không giỏi tiếng Phần Lan, nhưng theo anh, trong công việc, nên sử dụng tiếng Anh một cách chủ động, chứ không phải bất kỳ ngôn ngữ nào khác, nếu muốn xây dựng một công ty toàn cầu.

Trải qua một thời gian đi làm thuê, Khanh tách ra để làm dự án khởi nghiệp đầu tiên của riêng mình. Khởi nghiệp của Khanh là mô hình giúp các nhãn hàng thời trang nhỏ của châu Âu làm việc với các nhà máy chất lượng cao. Nhưng vì không có kinh nghiệm trong ngành thời trang, anh thất bại!

Khanh quyết định rủ người bạn là Son Chu làm giầy và cho ra đời Rens Originals. Lúc ấy, Son đang làm việc cho Zalando – sàn thương mại điện tử về thời trang lớn nhất châu Âu.

Những ngày khởi đầu, đôi giày của Rens chưa phải làm từ chất liệu bã cà phê và ly nhựa như ngày nay, mà làm từ cotton hữu cơ. Đến giai đoạn khảo sát thị trường tiềm năng, hai chàng trai nhận thấy sản phẩm của mình không được đánh giá cao nên quyết định không đưa sản phẩm ra thị trường. Từ đó, họ chuyển sang chọn nguyên liệu bã cà phê.

“Tụi mình chọn bã cà phê vì các tính năng: chống mùi, khô nhanh, chống vi khuẩn… Ngoài ra, Phần Lan cũng là quốc gia tiêu thụ nhiều cà phê nhất thế giới, còn Việt Nam thì có sản lượng trồng cà phê lớn nhất thế giới.”

Giầy làm bằng bã cà phê và nhựa tái chế của Rens. Hình: FB Rens.

Tập hợp các thành viên ‘cốt lõi’ trong nhóm

Tự nhận mình bị hạn chế về kiến thức và khả năng, nên không thể làm một mình, thậm chí ‘hai mình’ với Son, nên khi sản phẩm đã có chỗ đứng trên thị trường, Khanh quyết định thuê người.

“Bây giờ, khi đội đang phát triển, sự phấn khích nhân lên. Chúng tôi thuê người giỏi vềlĩnh vực họ đang làm. Trong công ty, mọi người đều có thể nêu ra ý tưởng và đưa ra những lời phê bình mang tính xây dựng.” Khanh cho biết.

Khanh nói anh đã học được nhiều điều từ những người giỏi nhất. Một trong những nhà đầu tư đầu tiên gia nhập Rens là một doanh nhân hàng đầu ở Phần Lan. “Chúng tôi là bạn của nhau trong một thời gian khá dài.” Khanh nói. “ Họ tin tưởng tôi và tôi thực sự đánh giá cao điều đó. Nhưng bên cạnh sự hỗ trợ tài chính, tôi học được rất nhiều điều về tinh thần kinh doanh từ họ: cách họ ứng xử trong thế giới kinh doanh, cách họ đối phó với áp lực, trở ngại và cả sự chỉ trích.”

Nhân viên của Rens đang làm giầy trong mùa Giáng Sinh 2019. Hình: FB Rens.

Để đạt được một số thành công bước đầu, Khanh cũng phải trải qua thời gian ‘nếm mật nằm gai’ và chia sẻ trên Entrepreneursoffinland:

Đánh giá cao những lời chỉ trích

Bất cứ khi nào tôi có một ý tưởng mới, điều đầu tiên tôi hỏi mọi người không phải là “Bạn nghĩ gì về nó? Bạn có thích nó không?” mà là “Bạn KHÔNG thích điều gì ở nó?” Khanh chờ đợi một câu trả lời trung thực cho dù ‘sự thật mất lòng’. Anh cho rằng: Sự thật là bạn không cần thêm lời khen cho ‘con đẻ’ của mình, vì bạn tạo ra nó, bạn đã biết nó tuyệt vời thế nào. Những lời khen ngợi từ người khác sẽ chỉ nâng cao cái tôi của bạn, nhưng những lời chỉ trích mang tính xây dựng mới là điều sẽ giúp bạn tiến bộ hơn.

Mọi thứ trên giấy đều hoàn hảo, nhưng…

Người đồng sáng lập hoặc đối tác của bạn là yếu tố quan trọng nhất để thành công. Và đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Trong công ty khởi nghiệp trước đây của tôi, tổng cộng có bốn  người đồng sáng lập, thành thật mà nói, chúng tôi không phải là một nhóm hoàn hảo với các kỹ năng bổ sung và cách làm việc chung. Thật tốt khi có nhiều quan điểm và ý kiến ​​khác nhau, nhưng một nhóm tốt đòi hỏi sự hài hòa ở nhiều khía cạnh khác.

Để tìm được đối tác kinh doanh phù hợp, bạn cần phải làm việc với họ. Không cần thiết trong nhiều năm trước khi bắt đầu tạo ra thứ gì đó cùng nhau, nhưng ít nhất một vài tháng để hiểu tính cách, đặc điểm và khả năng của họ. Mọi người đều có thể trông hoàn hảo trên giấy, nhưng bạn chỉ biết sự thật sau một vài lần hợp tác.

Sản phẩm của Rens. Hình: FB Rens.

Sự khởi nghiệp không trải toàn hoa hồng

Tôi vừa kết thúc một mối quan hệ lâu dài. Và công việc của tôi với tư cách là một doanh nhân, là một trong những lý do lớn nhất dẫn đến quyết định này. Đây không phải là sự hy sinh duy nhất mà tôi từng làm. Khởi nghiệp không trải toàn hoa hồng. Nếu bạn muốn chơi trò chơi này hoặc xây dựng đế chế của mình, hãy sẵn sàng hy sinh thứ gì đó.

Sản phẩm của Rens. Hình: FB Rens.

Tạo một mạng lưới kinh doanh có ý nghĩa

Hãy bắt đầu với chính mình, tìm một điểm hấp dẫn, nơi đam mê, kinh nghiệm và tài năng của bạn có thể kết hợp với nhau. Sau đó, nuôi dưỡng kỹ năng và kiến ​​thức của riêng bạn để có một cái gì đó cung cấp cho người khác. Tập trung vào những điểm mạnh đó của bạn, tạo ra điều gì đó hữu ích từ nó. Và sự kết nối sẽ đến một cách tự nhiên trong quá trình xây dựng doanh nghiệp của chính bạn.

Khi bạn có một số lượng liên lạc kha khá, hãy cố gắng giúp đỡ họ nhiều nhất có thể khi họ gặp khó khăn. Đây là một cách để nuôi dưỡng các mối quan hệ nghề nghiệp của bạn – hãy hào phóng giúp đỡ và mọi người cũng sẽ làm như vậy với bạn! Và quan trọng nhất, hãy tích cực, cố gắng phát hiện ra mặt tươi sáng của mọi người và mọi thứ trong mọi tình huống, chỉ tập trung vào nó. Giống như Brian Tracy đã từng nói rất hay – “Bạn không thể kiểm soát những gì xảy ra với bạn, nhưng bạn có thể kiểm soát thái độ của mình đối với những gì xảy ra với bạn, và trong đó, bạn sẽ làm chủ sự thay đổi hơn là cho phép nó làm chủ bạn.”

Sản phẩm của Rens. Hình: FB Rens.

Tập lắng nghe

Trong cuộc sống hàng ngày khi làm việc với người khác, hãy tập lắng nghe. Bạn yêu cầu đồng nghiệp và nhân viên của bạn làm việc và giúp bạn đạt được ước mơ của mình, thì bạn nên lắng nghe họ. Nếu không, bạn có thể chọn trở thành một doanh nhân lám việc…một mình, hoặc một người làm việc tự do.

Ngoài ra, hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc của mình, điều này không hề dễ dàng đâu, tôi vẫn đang phải nỗ lực rất nhiều. Xung đột và bất đồng là không thể tránh khỏi, nhưng bạn phải sắp xếp chúng. Đừng để lại bất kỳ suy nghĩ hoặc cảm giác tiêu cực nào cho bản thân. Hãy cởi mở và bày tỏ tất cả những gì bạn suy ngẫm. Đừng để bất kỳ vấn đề nào chưa được giải quyết trong nhóm sáng lập. Nếu không, vấn đề sẽ nhân lên và có tác động tiêu cực về lâu dài.

Theo Entrepreneursoffinland